Các phương pháp dạy con đúng cách bố mẹ nên áp dụng

Ba mẹ cần dạy con đúng cách để  bé lớn lên ngoan ngoãn, hiếu thuận và trở thành người có ích cho xã hội. Kidstv.com.vn sẽ cùng bạn khám phá các phương pháp giáo dục con cái được chuyên gia đánh giá cao.

Bạn nên tìm hiểu các phương pháp dạy con đúng cách
Bạn nên tìm hiểu các phương pháp dạy con đúng cách

Cách dạy con đúng cách ba mẹ nên áp dụng

Hiện nay các chuyên gia đã đúc kết ra rất nhiều phương pháp giáo dục hiệu quả, bạn có thể cân nhắc và áp dụng.

Dạy con theo phong cách người Nhật

Người Nhật được thế giới đánh giá cao bởi đức tính kỷ luật, chịu khó, ngay từ khi còn bé người Nhật đã dạy con họ trên các mặt như:

  • Dạy trên khía cạnh nhân cách: Ngay từ khi còn bé trẻ con Nhật đã được người lớn chỉ dạy cách hành xử tôn trọng, tế nhỉ. Trẻ em Nhật được rèn tính tự lập từ sớm, chữ tín và tinh thần tự giác cao. Bằng chứng là khi đi tham quan các trường học ở Nhật bạn sẽ thấy trẻ con luôn tự giác làm mọi việc.
  • Dạy bé lắng nghe: Ngay từ khi mang thai, người Nhật đã cho thai nhi nghe nhạc để thúc đẩy khả năng sáng tạo và tăng cảm xúc. Sau này bé luôn được nghe nhạc 30 phút mỗi ngày và nghe các kênh tiếng Anh để trau dồi ngoại ngữ từ nhỏ.
  • Dạy bé phát triển đa giác quan: Người Nhật không có thói quen bao bọc trẻ, thay vào đó mẹ Nhật thường để con mình thoải mái vận động, khám phá và học hỏi, đây là bí quyết bố mẹ nên áp dụng khi dạy con.

Dạy con đơn giản theo phong cách người Do Thái

Người Do Thái nổi tiếng trên thế giới nhờ có bộ óc thông minh và nhạy bén, số người Do Thái đoạt giải Nobel cực lớn. Theo quan niệm của người Do Thái thì người mẹ cần cấm kỵ 3 điều: Không hài lòng, không hài lòng ngay lập tức và không vượt quá nhu cầu của trẻ.

Dạy con đúng cách theo phương pháp Montessori

Montessori là phương pháp chú trọng đến việc phát triển khả năng sống tự lập của trẻ từ bé. Theo đó bố mẹ sẽ hướng dẫn các kỹ năng sống cho con để bé có thể tự thực hiện hàng ngày.

Không chỉ có trách nhiệm với bản tân bé còn phải có trách nhiệm với gia đình thông qua bảng phân chia nhiệm vụ hàng ngày. Bố mẹ sẽ không bao bọc con quá mức mà sẽ tạo ra môi trường để con tự do khám phá, tự đưa quyết định, tự chịu trách nhiệm. Hơn nữa ba mẹ phải là tấm gương để con cái noi theo, từ tính tự lập cho đến các đức tính tốt đẹp khác.

Bạn nên dạy bé tự làm việc nhà
Bạn nên dạy bé tự làm việc nhà

Dạy con đúng cách từ khi bé mới sinh ra

Tùy theo từng độ tuổi của trẻ thì ba mẹ cần điều chỉnh lại cách giáo dục của mình. Ngay từ khi bé mới sinh ra, bố mẹ có thể giúp bé phát triển toàn diện thông qua các phương pháp như:

  • Tập cho trẻ cách giao tiếp bằng mắt: Bố mẹ có thể giúp bé phát triển thị giác thông quá các món trò chơi có màu sắc khác nhau hoặc chơi ú tìm. Hiện nay, đại đa số các gia đình đều treo đồ chơi tại nôi em bé để các bé vừa phát triển thị giác vừa không nhàm chán.
  • Giao tiếp với bé hàng ngày: Mỗi ngày bố mẹ nên dành thời gian đọc sách, trò chuyện với bé ngay cả khi bé không hiểu. Điều này sẽ giúp bé tăng cường khả năng giao tiếp và biết được rằng mình đang sống trong tình yêu thương.
  • Thường xuyên tiếp xúc với trẻ: Các hoạt động đơn giản như cho con bú, tắm cho con, massage cho con,… sẽ giúp kết nối bố mẹ với bé. Đây cũng chính là lý do các bé thường gần gũi với người hay tiếp xúc với mình nhất.

Nguyên tắc dạy con đúng cách ba mẹ cần nhớ

Trong quá trình nuôi dạy con cái, bố mẹ nên ghi nhớ các nguyên tắc sau:

Quan sát con và linh hoạt phương pháp giáo dục

Bạn không nên lung lay quan điểm dạy con theo lời góp ý của người khác. Thay vào đó bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia, áp dụng vào con mình và xem bé phát triển ra sao. Dựa trên việc quan sát con bạn sẽ dần dần điều chỉnh phương pháp giáo dục sao cho hợp lý nhất.

Rút kinh nghiệm từ những lần dạy con thất bại

Làm cha, làm mẹ lần đầu hẳn ba mẹ sẽ vấp phải một số suy nghĩ và hành động cảm tính. Mỗi lần như thế bố mẹ nên nhìn lại mình, rút kinh nghiệm để không vướng phải sai lầm một lần nữa. 

Ví dụ như lần này con trốn ngủ chưa đi chơi, vì quá bực mình bố mẹ đã mắng và dùng đòn roi. Đây là phương pháp giáo dục không tốt, ba mẹ nên sửa đổi, lần sau khi bé mắc lỗi thì nên góp ý, khuyên bảo thay vì dùng đòn roi.

Khuyến khích, động viên tay vì bắt ép

Bố mẹ không nên ép bé làm một điều gì đó, hành động này sẽ xây dựng tâm lý phản kháng của trẻ. Thay vào đó ba mẹ có thể thiết kế nó thành một trò chơi, khuyến khích tính tự giác của trẻ.

Ví dụ như thay vì bắt bé gấp quần áo bố mẹ có thể tổ chức trò chơi ai gấp áo nhanh hơn. Như vậy bé sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi làm, chủ động, tích cực hơn khi gập quần áo.

Quyết đoán, mạnh mẽ khi phạt bé

Khi bé mắc lỗi bị phạt và khóc nhiều mẹ thường hay mềm lòng bỏ qua. Hoặc nếu có sự can thiệp của ông bà bố mẹ thường không phạt bé nữa. Điều này sẽ khiến bé không nhận thức được sai lầm của mình, cố tình khóc hoặc mách ông bà để tránh phạt. Tuy xót con nhưng bố mẹ cần quyết đoán và mạnh mẽ khi đưa ra hình phạt.

Ba mẹ cần phải cứng rắn khi phạt con
Ba mẹ cần phải cứng rắn khi phạt con

Tổng kết

Dạy con đúng cách không phải điều dễ dàng, nhất là đối với các bố mẹ hay mềm lòng. Chính vì thế bố mẹ nên tích cực tham vấn lời khuyên từ chuyên gia, linh hoạt thay đổi phương pháp giáo dục tùy theo tình trạng của trẻ.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *