Cách dạy con học toán lớp 1 bố mẹ cần biết

Bố mẹ cần có cách dạy con học toán lớp 1 để bé không mất đi khả năng tư duy, sáng tạo. Kidstv.com.vn sẽ đồng hành cùng bố mẹ trong việc bồi đắp tình yêu toàn học của bé ngay từ khi đặt chân vào lớp 1.

Bố mẹ nên tìm hiểu cách dạy con học toán lớp 1
Bố mẹ nên tìm hiểu cách dạy con học toán lớp 1

Có nên dạy con học toán lớp 1 tại nhà hay không?

Khi học toán lớp 1 bé sẽ cảm thấy vô cùng hứng thú bởi đây là những kiến thức mới, bé chưa được tiếp xúc bao giờ. Thế nhưng nếu thầy cô trên lớp giảng giải quá nhanh, bé không tiếp thu kịp, về nhà bố mẹ lại không hỗ trợ bé sẽ thấy chán và sợ môn toán.

Chính vì thế bố mẹ nên thu xếp dạy con học toán lớp 1 ở nhà để bé không rơi rớt bất kỳ kiến thức nào. Tốt nhất ba mẹ nên nhắn tin hỏi thầy cô về quá trình tiếp thu của trẻ ở trên lớp. Khi về nhà bố mẹ có thể kiểm tra bài vợ và từng bước hướng dẫn bé hoàn thành bài tập các thầy cô đã giao.

Bên cạnh đó bố mẹ cũng có thể tổ chức các trò chơi nho nhỏ liên quan đến toán học để bé vừa chơi vừa học. Như vậy bé có thể dễ dàng củng cố kiến thức đã học mà không hề cảm thấy căng thẳng hay mệt mỏi.

Bố mẹ nên dạy thêm cho con ở nhà
Bố mẹ nên dạy thêm cho con ở nhà

Cách dạy con học toán lớp 1 đơn giản, dễ áp dụng

Kiến thức toán lớp 1 khá đơn giản, bố mẹ có thể giúp bé làm quen với các kiến thức này thông qua các hành động như:

Giới thiệu các con số cho bé làm quen

Mới đầu bố mẹ nên cho bé làm quen các con số từ 0 đến 9, giới thiệu ý nghĩa của nó. Bố mẹ có thể sử dụng các bức tranh để bé đếm xem có mấy con vật, có mấy đồ đạc để bé điền số vào. Tập đếm qua hình ảnh sẽ giúp bé ghi nhớ một cách đơn giản và hiệu quả hơn.

Dạy con tập đếm chiều xuôi, chiều ngược, đếm nhảy

Bên cạnh việc cho trẻ làm quen với các con số trong toán học bố mẹ cần giúp bé ghi nhớ thứ tự của các con số từ nhỏ đến lớn, từ lớn về nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể cho bé học cách đếm nhảy các con số cách nhau 2 đơn vị, cách nhau 3 đơn vị,…

Sử dụng công cụ hỗ trợ để việc học số trở nên thú vị hơn

Bạn có thể sử dụng các công cụ như như que tính, viên bi để dạy bé phép tính cộng và phép tính trừ. Sau khi bé đã quen dần với các phép tính này bố mẹ có thể nâng cấp độ khó lên bằng cách yêu cầu bé tính nhẩm.

Hiện nay, có một số bố mẹ thường áp dụng cách tính cộng trừ bằng ngón tay. Đây là điều không nên bởi nó dễ khiến bé phụ thuộc vào ngón tay của mình trong quá trình tính toán. Đến khi gặp số to, không thể dùng ngón tay để đếm thì bé sẽ không biết cách giải bài.

Việc sử dụng công cụ khiến cho việc học toán trở nên thú vị hơn
Việc sử dụng công cụ khiến cho việc học toán trở nên thú vị hơn

Linh hoạt thay đổi hình thức học để bé không nhàm chán

Cách dạy con học toán lớp 1 không nên dừng ở trên sách vở bởi bé rất nhanh chán. Thay vào đó bạn có thể đưa bé đi chơi công viên, sở thú và đặt phép tính qua các sự vật, hiện tượng xung quanh để bé giải đố. 

Ngoài ra bố mẹ có thể khiến trẻ hào hứng hơn thông qua việc đặt thời gian làm bài. Khi có mục tiêu phấn đấu, ví dụ như làm hết bài trong 20 phút bé sẽ cảm thấy hào hứng và có động lực hơn.

Lưu ý khi dạy con học toán lớp 1 bố mẹ cần nhớ

  • Bám sát chương trình học khi dạy con: Me nên dạy các con số, phép tính có trong chương trình học, không nên dạy trước vừa khó nhớ vừa làm giảm hứng thú của bé ở trên lớp. Ví dụ như giai đoạn lớp 1 bé mới làm quen với phép tính cộng trừ, ba mẹ không nên vội vàng dạy bé phép tính nhân. 
  • Phối hợp với thầy cô trong việc dạy con: Để đảm bảo bé tiếp thu đúng và đủ kiến thức toán lớp 1 bố mẹ nên thường xuyên trao đổi với thầy cô để nắm rõ tình hình học tập của con. Ví dụ như bé cộng tốt nhưng trừ yếu thì ba mẹ nên dành nhiều thời gian kèm cặp trẻ luyện tập phép tính trừ. 
  • Đảm bảo trẻ hoàn thành hết bài tập về nhà: Bên cạnh kiến thức trên lớp, thông thường thầy cô sẽ giao thêm bài tập về nhà. Ba mẹ hãy giám sát và đảm bảo rằng bé đã thực hiện đầy đủ các loại bài tập được giao.
  • Không làm bài hộ con: Dù thấy bé có ít hay nhiều bài thì bố mẹ cũng không nên làm bài tập hộ con, điều này sẽ khiến trẻ trở nên lười biếng và ỷ lại. Thay vào đó bố mẹ chỉ nên đưa ra phương hướng để trẻ làm bài. 
  • Có phần thưởng khi bé học giỏi: Để tạo động lực cho  bé học tập tốt hơn bố mẹ có thể đưa ra các phần thưởng nhỏ để khuyến khích, động viên. Các phần thưởng này là đưa bé đi chơi dịp cuối tuần, mua cho bé món đồ chơi bé đang ao ước,…

Tổng kết

Cách dạy con học toán lớp 1 tốt nhất là phối hợp cũng thầy cô giáo để kèm cặp bé về phần số học. Ba mẹ cần theo dõi bé sát sao, bồi dưỡng tình yêu toán học cho bé để bé không bị tụt lại so với bạn bè.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *