Cách dạy con ngoan, vui vẻ, có ích cho xã hội

Cách dạy con ngoan là điều không hề đơn giản bởi xã hội có rất nhiều cám dỗ, ba mẹ không thể quản lý một cách sát sao. Để hướng bé trở thành người có hiếu với cha mẹ, có ích cho xã hội thì các bậc phụ huynh có thể tham khảo cách dạy con từ kidstv.com.vn.

Bố mẹ nên tìm hiểu cách dạy con ngoan
Bố mẹ nên tìm hiểu cách dạy con ngoan

Bố mẹ là tấm gương sáng cho con noi theo

Bạn muốn con mình trở thành người như thế nào thì bản thân phải là người như vậy, đây là quy luật tất yếu. Từ nhỏ đến lớn, con cái sẽ nhìn vào ba mẹ để học tập theo nên nếu ba mẹ không tốt con cái cũng khó ngoan.

Hơn nữa, khi ba mẹ sống hòa thuận, vui vẻ với nhau thì bé sẽ có tâm lý thoải mái để hình thành nhân cách. Ngược lại nếu trẻ sinh ra trong gia đình tan vỡ, thường xuyên cãi vã thì khả năng cao là tính cách của trẻ cũng sẽ chịu ảnh hưởng. 

Bố mẹ là tấm gương cho con noi theo
Bố mẹ là tấm gương cho con noi theo

Cách dạy con ngoan, hiếu thảo và lễ phép ngay từ nhỏ

Ngay từ khi còn bé, ba mẹ phải dạy bé lễ phép với người xung quanh, đi thưa về gửi. Bản thân bé phải hòa thuận với anh chị em của mình, hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Trong một số gia đình con một, do gia đình quá chiều chuộng, một số bé sẽ dần hình thành tính ích kỷ, luôn đặt lợi ích của mình lên đầu tiên.

Đức tính lễ phép, hiếu thảo cần được mài dũa qua thời gian, bé phải biết bố mẹ đã vất vả như thế nào thì sau này mới biết ơn và báo hiếu. Đặc biệt bản thân bố mẹ phải hiếu kính với ông bà nội ngoại hai bên thì bé mới nhìn vào đó và học hỏi theo. 

Đưa bé đi cùng tham gia các hoạt động thiện nguyện

Khi bé sống quá sung túc thì thường có tâm lý ích kỷ, phân biệt đối xử với những người khó khăn hơn mình. Chính vì vậy ba mẹ cần dẫn bé đi là hoạt động thiện nguyện để trẻ biết rằng xung quanh mình có những mảnh đời bất hạnh thế nào, họ đã nỗ lực ra sao,… quan trọng hơn hết, bé cần học được tính sẻ chia, biết cách giúp đỡ người xung quanh. 

Dạy con sống tự lập, biết cách bảo vệ bản thân

Nhiều bố mẹ quá chú trọng đến cách dạy con ngoan mà quên đi rằng bé cũng cần sống độc lập, tự tin. Nhiều bé ngoan quá mức, dẫn đến ra đời dễ bị bắt nạt, dễ yếu đuối, sụp đổ khi khó khăn ập đến.

Để tránh tình cảnh này bố mẹ cần phải dạy bé cách sống độc lập, quyết đoán, tự chịu trách nhiệm với bản thân. Hơn hết bé phải biết cách bảo vệ mình khi gặp kẻ xấu, những người muốn làm hại mình. 

Khuyên bảo, động viên thay vì sử dụng roi vọt

Quá trình dạy dỗ một đứa trẻ đòi hỏi bố mẹ phải kiên nhẫn trong nhiều năm liền. Ba mẹ cần phải kịp thời phát hiện ra lỗi sai của trẻ, giúp trẻ nhận ra lỗi sai và kịp thời sửa chữa. Việc sử dụng đòn roi là không nên, sẽ khiến bạn tổn thương cả về cơ thể lần tinh thần, tình cảm gia đình sứt mẻ.

Ngược lại, trong trường hợp bé làm tốt bố mẹ cần phải kịp thời động viên, đưa phần thưởng. Như vậy bé sẽ có thêm động lực để làm tốt hơn trong những lần sau.

Khuyến khích bé học hỏi, tư duy

Khi cho bé đi học, bố mẹ không nên quan trọng hóa vấn đề điểm số mà nên tập trung vào việc bé đã học được gì.  Ba mẹ nên hướng dẫn bé cách tự đặt câu hỏi để có thể tìm hiểu mọi vấn đề một cách chi tiết và kỹ càng hơn. 

Hơn nữa bố mẹ nên quan tâm đến ước mơ của trẻ, công việc trẻ muốn làm trong tương lai để định hướng ngay từ đầu. Ví dụ như nếu bé muốn làm bác sĩ thì phải quan tâm đến các vấn đề trong y học, học giỏi khối B. Còn nếu bé muốn làm công an, cảnh sát thì trước tiên phải có sức khỏe tốt, không sợ nguy hiểm. 

Bố mẹ nên khuyến khích bé học hỏi
Bố mẹ nên khuyến khích bé học hỏi

Dạy bé tránh xa những thứ không tốt cho sức khỏe, tệ nạn xã hội

Bố mẹ nên hướng dẫn bé phân biệt đúng sai khi đối diện với mọi vấn đề. Đồng thời ba mẹ cần giúp bé nhận biết được các tệ nạn xấu, cần tránh xa như: ma túy, cờ bạc, mại dâm,… Tốt nhất ba mẹ cần chỉ rõ các hậu quả của các tệ nạn này để trẻ không bao giờ dây vào.

Giáo dục bằng lời là chưa đủ, ba mẹ có thể cho bé xem các phóng sự của Nhà nước, các bộ phim tài liệu,… Khi có chứng cứ xác thực như vậy bé sẽ hiểu rõ các tệ nạn này, tự mình tránh xa thay vì đợi nhắc nhở. Tốt nhất ba mẹ nên phối hợp với nhà trường để việc giáo dục được sát sao nhất có thể. 

Tổng quan

Cách dạy con ngoan nhưng vẫn đủ tự tin, mạnh mẽ là điều bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng phải chú ý. Bên cạnh thái độ sống tốt, tích cực cống hiến cho xã hội thì bé cũng phải tự biết cách bảo vệ bản thân, tránh xa tệ nạn. Quá trình giáo dục này đòi hỏi ba mẹ phải chịu khó tìm tòi, kiên nhẫn, hướng dẫn và theo sát trẻ từng bước một.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *