Cách dạy con nghe lời dành cho tất cả bố mẹ

Cách dạy con nghe lời là vấn đề được rất nhiều ba mẹ quan tâm, nhất là khi con bướng bỉnh hay bước vào độ tuổi dậy thì. Kidstv.com.vn sẽ cùng bố mẹ tìm hiểu cách giáo dục con sao cho bé ngoan và nghe lời hơn.

Cùng tìm hiểu cách dạy con nghe lời
Cùng tìm hiểu cách dạy con nghe lời

Lý do các bé không nghe lời bạn?

Việc con cái không nghe theo lời bố mẹ đang khiến rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy đau đầu. Thường thì việc bé không nghe lời bạn sẽ xuất phát từ hai nguyên nhân sau:

Bạn đang áp đặt quá mức

Có khá nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam thường có cách sống áp đặt lên trẻ, nhất nhất phải bắt bé làm theo ý mình. Nếu bé không làm sẽ mắng chửi hoặc thậm chí dùng đòn roi, gây tổn thương về mặt tinh thần và cơ thể.

Vì bị bố mẹ áp đặt quá nhiều, không được sống tự do theo ý thích của mình nên bé sẽ tìm cách phản kháng bằng cách không làm theo. Dần dần bé sẽ trở lên lầm lì, ít nói và thậm chí không thèm phản ứng với lời nói, hành động của bố mẹ.

Bé đang khát khao thể hiện mình

Khi bước vào tuổi dậy thì, đa phần các bé muốn chứng tỏ mình, muốn chứng minh rằng mình đã là người lớn. Chính tâm lý phản nghịch này đã khiến các bé cãi lời bố mẹ, thậm chí càng cấm càng làm. 

Nếu bố mẹ khuyến rắn bé thì bé sẽ cho rằng bố mẹ đang giáo lý, nói năng dài dòng. Chính vì thế bé sẽ liên tiếp phạm sai lầm, đến khi gây ra hậu quả nặng nề thì bé mới phát hiện mình đã làm sai.

Việc áp đặt sẽ khiến trẻ phản kháng
Việc áp đặt sẽ khiến trẻ phản kháng

Cách dạy con nghe lời đơn giản và hiệu quả

Nếu bạn muốn bé ngoan ngoãn và vâng lời mình thì nên chú ý đến một số phương pháp giáo dục dưới đây.

Bản thân bố mẹ là tấm gương sáng cho con

Trẻ con luôn có thói quen bắt chước ba mẹ mình, từ hành động cho đến cách đối nhân xử thế. Chính vì thế bản thân bố mẹ phải sống tốt, thực hiện được những gì bản thân đã giáo dục con thì bé mới nghe lời.

Chẳng hạn như bố mẹ muốn dạy con sống gọn gàng, ngăn nắp mà bản thân luôn quăng đồ vật lung tung thì bé sẽ không thực hiện theo. Bạn sẽ không thể dạy con những điều mà bản thân không làm tốt. 

Để bé tự do phát triển trong môi trường an toàn

Bố mẹ không nên gây áp lực cho bé, bắt bé thực hiện những điều bản thân không thích. Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy bất mãn, có các hành vi chống đối lại cha mẹ. Tốt nhất bố mẹ nên để bé tự do phát triển sở thích cá nhân, theo đuổi ước mơ của mình. Khi được bố mẹ tạo điều kiện tốt, không gò bó, ép buộc thì các bé sẽ rất nghe lời bố mẹ. 

Thường xuyên tâm sự và trở thành bạn của trẻ

Với các bé bước vào tuổi dậy thì, mong muốn chứng minh mình là người lớn thì bạn nên làm bạn với trẻ. Việc bố mẹ thường xuyên tâm sự với con cái sẽ khiến mâu thuẫn hai bên được giảm bớt. Bên cạnh đó bố mẹ sẽ hiểu các con muốn gì, thích gì,… để tạo điều kiện trong khả năng cho phép.

Trong cuộc sống thường ngày thì sự thấu hiểu giữa ba mẹ và con cái là rất quan trọng. Nó sẽ giúp gia đình bạn thêm phần vui vẻ và hạnh phúc, bé sẽ ngoan ngoãn và vâng lời cha mẹ.

Mẹ nên thường xuyên tâm sự với trẻ
Mẹ nên thường xuyên tâm sự với trẻ

Tham gia môi trường sống của bé một cách tích cực và chủ động

Thay vì đợi bé tìm đến mình để tâm sự thì bố mẹ nên chủ động tham gia vào cuộc sống của con. Ví dụ như khi con đi học, đi chơi về, bố mẹ có thể hỏi con đã làm gì, chơi có vui không,…

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên kết giao với những người bạn thân thiết của con, các phụ huynh khác hay thầy cô ở trường. Điều này sẽ giúp hai bên có nhiều chủ đề chung để nói chuyện, bên cạnh đó bạn có thể theo sát bé mà không cần ở bên 24/7.

Sử dụng câu chuyện thực tế để giáo dục trẻ

Việc bố mẹ dùng lời nói để giáo dục con sẽ khiến trẻ hiểu lầm rằng bố mẹ đang lải nhải, mất thời gian. Thay vì diễn giải bằng lời thì bố mẹ có thể giáo dục con bằng các cách thực tế hơn, ví dụ như dẫn bé đi tham quan, thiện nguyện,…

Khi được tiếp xúc với các câu chuyện thực tế bé sẽ tự đúc kết ra bài học cho bản thân. Dần dần bé sẽ sống tích cực hơn, điều này còn hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với lời nói của bạn.

Không chỉ hiểu chuyện hơn, các công việc thiện nguyện còn giúp bé tăng khả năng đồng cảm với người khác. Bé sẽ thấy rằng quanh mình còn có rất nhiều mảnh đời khó khăn, họ luôn tích cực sống và nỗ lực, bé cũng sẽ học tập được điều hay này.

Tổng kết

Cách dạy con nghe lời tốt nhất là bản thân phải là tấm gương sáng cho con học theo. Bên cạnh đó bố mẹ nên cho con học hỏi qua các câu chuyện thực tế, ba mẹ trở thành bạn bè và thường xuyên tâm sự với con. Bố mẹ không nên tạo áp lực lên trẻ, thay vào đó hãy để bé tự do phát triển trong môi trường an toàn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *