Cách dạy con trai tuổi 14 đơn giản, dễ áp dụng

Bố mẹ có thể tham khảo cách dạy con trai tuổi 14 để áp dụng khi giáo dục con cái của mình. Kidstv.com.vn đã tổng hợp rất nhiều phương pháp giáo dục hay, bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Cùng tìm hiểu cách dạy con trai tuổi 14
Cùng tìm hiểu cách dạy con trai tuổi 14

Bé trai 14 tuổi có sự thay đổi như thế nào?

14 tuổi là độ tuổi bé trai bước vào giai đoạn dậy thì, chính vì thế bố mẹ cần phải chú ý đến sự thay đổi của con trai cả về thể chất lẫn tâm lý.

Sự thay đổi của bé trai 14 tuổi về mặt thể chất

Độ tuổi dậy thì của con trai thường kéo dài từ 9 đến 14 tuổi, lúc này, trẻ sẽ phát triển chiều cao một cách vượt bậc. Bên cạnh đó trẻ còn xuất hiện cơ bắp, bắt đầu vỡ giọng, não bộ phát triển, có sự thay đổi về sinh lý.

Sự thay đổi của bé trai 14 tuổi về mặt tâm lý

Bước vào độ tuổi dậy thì bé bắt đầu có sự tò mò về các vấn đề liên quan đến cơ thể con người, tình dục. Lúc này các bé dần dần có những cảm xúc khác lạ với bạn khác giới, bắt đầu để ý đến ngoại hình.

Hơn nữa, tâm lý của bé trai cũng hay thất thường, cảm xúc dễ thay đổi, muốn ở một mình. Các bé muốn thể hiện cái tôi, muốn thể hiện mình đã là người lớn, dành thời gian cho bạn bè thay vì gia đình. Nhiều bé trai trở nên bướng bỉnh khiến bố mẹ rất khó quản lý và giáo dục.

Cách dạy con trai tuổi 14 bố mẹ có thể cân nhắc

Việc giáo dục bé trai 14 tuổi tương đối khó vì lúc này các bé tỏ ra ương nganh, khó quản lý. Bố mẹ có thể cân nhắc đến một số phương pháp giáo dục dễ áp dụng như:

Bố mẹ nên xây dựng bộ nguyên tắc cho con

Khi bước vào tuổi 14 bé trai thường thích thể hiện cái tôi của mình, không thể quản lý quá chặt chẽ hay gấp áp lực nặng nề. Thay vào đó bạn nên để bé phát triển sở thích, ước mơ một cách tự do trong phạm vi quản lý của mình.

Tốt nhất ba mẹ nên đặt ra các nguyên tắc, tiêu chuẩn nhất định để bé không vượt quá giới hạn. Ví dụ như bố mẹ có thể thoải mái cho con đi chơi nhưng không được về quá khuya, không được qua đêm ở nhà người khác. Bên cạnh đó bố mẹ có thể đặt ra nguyên tắc không uống rượu bia, không quan hệ tình dục, không dùng ma túy,… với con.

Nếu để con phát triển tự do mà không quản lý thì các bé rất dễ tạo thành hậu quả xấu do sự bồng bột của tuổi trẻ. Lúc đấy các con có hối hận cũng không được vì hậu quả gây ra không thể khắc phục.

Bố mẹ nên đặt ra các nguyên tắc cho con trai
Bố mẹ nên đặt ra các nguyên tắc cho con trai

Bố mẹ tự đặt ra các nguyên tắc cho mình

Cách dạy con trai tuổi 14, bố mẹ cũng phải có nguyên tắc dành cho mình. Ví dụ như khi phạm lỗi bố mẹ không được nóng giận mắng mỏ hay dùng đòn roi. Đặc biệt bố mẹ tuyệt đối không nên sử dụng các câu từ chỉ trích nhân phẩm của con hoặc dọa cắt đứt quan hệ,… Điều này sẽ khiến con bị tổn thương, mối quan hệ giữa hai bên sẽ xuất hiện vết rạn.

Bên cạnh đó tự bố mẹ cũng phải trở thành một tấm gương tốt cho con trai mang theo. Những điều bố mẹ dạy dỗ con thì tự thân bố mẹ phải thực hiện được, ví dụ như sống gọn gàng ngăn nắp, hiếu thuận với cha mẹ,…

Thường xuyên lắng nghe nguyện vọng, tâm sự của con

Vào tuổi dậy thì bé trai rất ít khi tâm sự với bố mẹ, khi bé muốn nói chuyện, dù có bận rộn đến đâu bố mẹ vẫn nên sắp xếp thời gian. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chủ động tạo ra các buổi tâm sự cùng con. Qua các buổi trò chuyện này bố mẹ sẽ biết được con trai cần gì, muốn gì để tạo điều kiện trong khả năng cho phép.

Tạo môi trường sống độc lập cao hơn

Ở tuổi 14 các bé trai thích chứng tỏ mình, muốn thể hiện cái tối một cách mạnh mẽ. Chính vì thế bố mẹ nên tạo không gian sống độc lập cho con, hãy để con tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với nhỏ.

Để trở thành người đàn ông cần phải đủ tự tin và mạnh mẽ, vì vậy bố mẹ nên tạo điều kiện cho con rèn luyện đức tính này ngay từ tuổi dậy thì. 

Dành thời gian giáo dục giới tính cho con

Khi dậy thì bé trai thường tò mò về cơ thể và tình dục, bố nên chủ động giải đáp cho con những thắc mắc này. Nếu không bé sẽ tự tìm tòi trên mạng, qua bạn bè dẫn đến nhận thức sai lệch. Tất nhiên cách giáo dục con phải hết sức tinh tế, dễ hiểu, bố có thể tìm đọc tài liệu chuyên môn để giáo dục con tốt hơn.

Khuyến khích bé tập thể thao và tham gia hoạt động xã hội

Ở tuổi dậy thì con cần phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, chính vì thế bố mẹ nên bồi dưỡng cho con một môn thể thao nào đó. Ngoài ra ba mẹ có thể rủ con tham gia các hoạt động công ích, các hoạt động từ thiện để bé được mở mang tầm nhìn.

Bố mẹ nên khuyến khích con chơi thể thao
Bố mẹ nên khuyến khích con chơi thể thao

Tổng kết

Cách dạy con trai tuổi 14 sẽ khó khăn với nhiều bố mẹ bởi con ở tuổi này khá ương ngạnh, khó tiếp xúc. Bố mẹ nên chủ động lắng nghe tâm sự của bé, để bé phát triển tự do, độc lập trong môi trường an toàn, không vượt qua quy tắc đã thiết lập.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *