Tìm hiểu chi tiết cách dạy con của người Nhật

Cách dạy con của người Nhật được đánh giá rất cao bởi tính kỷ luật và nghiêm túc. Nhờ cách giáo dục chặt chẽ mà người Nhật luôn được ca tụng bởi sự sạch sẽ, kỷ luật và chăm chỉ của mình. Bố mẹ có thể cùng kidstv.com.vn tìm hiểu chi tiết về cách giao dục đặc biệt này.

Cách dạy con của người Nhật được thế giới đánh giá cao
Cách dạy con của người Nhật được thế giới đánh giá cao

Cách dạy con của người Nhật có khác người Việt không?

Nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy cách giáo dục của người Nhật nghiêm túc và kỷ luật hơn hẳn, có thể kể đến một vài ví dụ điển hình như:

  • Ngay từ sinh ra trẻ em Nhật đã được cho ngủ riêng, các bé cũng được tập ngồi trên ghế ăn và tập chơi một mình từ rất sớm.
  • Thay vì đón đưa như bố mẹ Việt Nam thì người Nhật để cho con mình tự đi học thông qua phương tiện công cộng hoặc đi bộ.
  • Bố mẹ người Nhật luôn dạy con mình lễ phép với người lớn, lịch thiệp với bạn bè, đối xử công bằng với tất cả mọi người.
  • Bố mẹ Nhật không cấm đoán hay gò bó con cái, thay vào đó các bé sẽ được tự do khám phá, vui chơi, học tập trong môi trường an toàn.

Cách giáo dục của người Nhật được đánh giá rất cao, tuy nhiên bạn không nên áp dụng 100% mà nên tham khảo là chính bởi hoàn cảnh, văn hóa hai nước khác nhau.

Một số cách dạy con của người Nhật bạn nên học tập

Để con mình khôn lớn và trưởng thành bạn có thể cân nhắc áp dụng một số cách giáo dục con của người Nhật.

Dạy trẻ tính kỷ luật ngay từ bé

Người Nhật có tính kỷ luật rất cao, đây là đức tính tốt bố mẹ nên dạy cho con mình từ những năm đầu đời. Ở nhật các bé sẽ học được cách tự ăn, tự ngủ, xếp hàng khi qua đường, xin lỗi và cảm ơn. Để dạy bé tính kỷ luật thì bố mẹ cần kiên nhẫn và nhẹ nhàng, không sử dụng đòn roi.

Dạy con sống độc lập, công bằng

Trẻ em người Nhật được hướng dẫn tự làm mọi việc ngay từ khi còn nhỏ, điều này giúp các em mạnh bạo, quyết đoán, không ngại thử thách. Hơn nữa các bé cũng rất tự tin trong hoạt đồng hàng ngày, luôn đối xử tôn trọng và công bằng với tất cả mọi người. 

Dù bạn làm bất kể nghề gì bên Nhật thì cũng sẽ nhận được sự tôn trọng như nhau. Học sinh người Nhật cũng không có thói quen phân biệt giàu nghèo, đối với người lớn các em luôn chào hỏi, cúi đầu cảm ơn.

Trẻ con Nhật luôn giữ thái độ tôn trọng với tất cả mọi người
Trẻ con Nhật luôn giữ thái độ tôn trọng với tất cả mọi người

Trẻ em được khuyến khích bộc lộ năng lực cá nhân

Thay vì áp đặt con cái làm theo ý mình người Nhật luôn khuyến khích, tạo cơ hội cho bé theo đuổi sở thích, ước mơ của mình. Nếu bé có hứng thú với bộ môn năng khiếu nào đó hay muốn đi dã ngoại cùng bạn bè thì ba mẹ luôn sẵn sàng ủng hộ.

Cha mẹ luôn là tấm gương cho con noi theo

Bản thân người Nhật luôn sống tốt để con cái có thể lấy mình làm gương noi theo. Ví dụ như bố mẹ muốn con chăm chỉ đọc sách thì chính bố mẹ cũng sẽ đọc sách hàng ngày để bé học tập.

Khen con tinh tế và đúng trọng tâm

Thay vì khen con qua loa, mang tính chung chung như người Việt thì bố mẹ Việt hay khen vì một hành vi cụ thể. Ví dụ như bố mẹ có thể khoan con hôm nay ăn ngoan, khen con tự biết gấp quần áo,… Những lời khen này sẽ giúp bé có động lực để làm mọi việc một cách tốt hơn.

Hỗ trợ con trong việc nghiên cứu và tìm tòi

Người Nhật luôn hướng dẫn con mình tự tìm tòi, nghiên cứu câu trả lời của các vấn đề bé đang thắc mắc. Tất nhiên bố mẹ sẽ cung cấp các công cụ phụ trợ như: bản đồ, từ điển, sách, tài liệu,… Nhờ đó bé sẽ nhớ lâu và hiểu sâu vấn đề hơn, khi gặp vấn đề khó bé sẽ tự biết cách tìm câu trả lời.

Không chỉ trích nặng nề hay dùng roi vọt khi bé phạm lỗi

Nếu bé phạm lỗi người Nhật sẽ cho con một khoảng thời gian nhất định để tự nhìn lại lỗi lầm của mình. Tiếp đó chính ba mẹ sẽ là người phân tích cho con lỗi lầm này, cách tránh mắc phải,… Đòn roi, chỉ trích sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của bé, không giúp ích gì cho việc sửa chữa sai lầm này.

Các bé không bị chỉ trích hay phạt roi khi phạm lỗi
Các bé không bị chỉ trích hay phạt roi khi phạm lỗi

Cách dạy con của người Nhật siêu kiên nhẫn

Người Nhật luôn kiên nhẫn trong việc giảng giải vấn đề cho con. Chỉ đến khi nào bé thật sự hiểu kỹ vấn đề đã hỏi thì bố mẹ mới chuyển sang câu hỏi khác. Khi bé phạm sai lầm thì bố mẹ cũng chịu lắng nghe và giải thích lỗi sai cho con.

Không khoe khoang quá mức về con gái

Người Nhật không hay khoe khoang quá mức về con cái mình, điều này sẽ khiến các bé tự phụ, tự tin thái quá. Thay vào đó họ sẽ khuyến khích, động viên các bé tiếp tục cố gắng và nỗ lực hơn nữa, thái độ nhắc đến con cực kỳ khiêm tốn.

Thường xuyên tổ chức sinh hoạt chung

Để gia đình thêm phần gắn kết, người Nhật luôn chú ý đến các hoạt động sinh hoạt chung. Ví dụ như các gia đình Nhật luôn cố gắng ăn cơm cùng nhau, đi cắm trại hàng tuần, hàng tháng,…

Một số nguyên tắc khi áp dụng cách dạy con của người Nhật

  • Bạn nên cho bé tiếp xúc với nhiều môi trường, nền văn hóa khác nhau để bé có thêm hiểu biết về thế giới xung quanh.
  • Trong quá trình dạy con bố mẹ nên sử dụng ngôn từ nhẹ nhàng, gần gũi, tránh làm tổn thương bé.
  • Tùy theo độ tuổi và tình trạng của con mà bố mẹ nên điều chỉnh cách giáo dục sao cho phù hợp nhất, ví dụ như dạy bé 5 tuổi sẽ khác với bé 15 tuổi.
  • Khi con khóc nhè, mè nheo, thậm chí là ăn vạ bố mẹ không nên dỗ dành, chiều chuộng theo. Điều này sẽ khiến bé hình thành thói quen ỷ lại, cho mình là trung tâm thế giới, luôn bắt người khác chiều theo.

Tổng kết

Cách dạy con của người Nhật rất thông minh và đáng học hỏi, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu. Tuy nhiên, chính bố mẹ cũng phải là tấm gương sáng để trẻ noi theo thì cách giáo dục này mới thực sự có hiệu quả.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *