Sự thật về cherry, mâm xôi, nhót Nhật,… giá siêu đắt đỏ ở Việt Nam có thể khiến bạn sốc 3 ngày liền

Những trái cây bán tiền triệu một kg ở Việt Nam như nhót Nhật, nho chuỗi ngọc và cả cherry ….sẽ cho bạn thấy vài sự thật khiến bạn hết hồn. Đọc xong có còn muốn bỏ bạc triệu để ăn những món này nữa hay không?

1. Cherry

Người Việt rất ưa chuộng cherry, hot lắm. Từ già tới trẻ đều thích nên nó cũng được bán tại các cửa hàng Hà Nội, TP HCM với giá dao động từ 400.000 – 1 triệu đồng một kg (tùy thời điểm) . Nhưng thưc tế loại quả này cũng có giá bán rất bình dân tại châu Âu và Mỹ mà thôi.

Mặt khác còn phải kể đến những yếu tố “Cherry mà không phải cherry nguyên chất”. Nhớ 1 bài viết xưa cũ từ 1 người từng đi buôn cherry share trên fb: “Trong 1 thử nghiệm của mình, tôi đã nhờ người thân ở Mỹ ra siêu thị mua ngay 3 ký cherry, gói giấy báo cẩn thận và gửi về VN. Về VN vừa mở ra thì thấy cherry cuống đã rụng và da nhăn. Vậy thì cherry giá rẻ, hàng Mỹ 100% có hóa đơn làm sao có được nếu không dùng chất bảo quản.

Người Việt rất ưa chuộng cherry
Người Việt rất ưa chuộng cherry

Để biết có bao nhiêu nguồn nhập thì dễ ợt chứ gì, hỏi bạn làm Hải Quan sân bay là biết ngay. Vậy tại sao có những nơi bán 400.000 đồng/1ký? Thậm chí dưới giá 300.000 đồng/1 ký? Bạn có nghĩ có người bán nào bán 1 ký cherry giá 400 ngàn để chỉ để lời 20.000 đồng/1 ký trong khi chịu bao nhiêu rủi ro về mua bán và bảo quản, chưa kể chi phí giao hàng và do giá cherry cao, phải giam vốn để lấy hàng. Nhập 40 ký cherry với vốn gần 20 triệu đồng chỉ để lời 800.000 đồng và bao nhiêu công sức bỏ ra? Tôi thật sự không nghĩ vậy. 20 triệu mua 4-5 cái điện thoại cũ mua bán sang tay thôi cũng đủ lời 2 triệu rồi mà không chịu rủi ro gì hết. Vậy tại sao có nhiều nguồn cherry giá rẻ vậy?”

2. Quả biwa được nhiều cửa hàng trái cây nhập ngoại ở Việt Nam bán với giá từ 3 – 4 triệu đồng.

Nhưng hỏi ra thì nhiều người Việt sinh sống ở Nhật cho biết, biwa là loại cây trồng phổ biến và không có gì đặc biệt ở Nhật Bản. Cây biwa có thể được trồng xen lẫn với các luống rau của người Nhật. Loại quả này cũng thường được trồng ở ven đường hoặc sườn đồi của Nhật Bản.
Vào mùa biwa chín, nhiều người không ăn để mặc cho quả rụng hoặc chim ăn. Ở Nhật Bản, biwa được bán trong siêu thị cũng rất rẻ, rẻ hơn nhiều lần so với mức giá bán ở Việt Nam.

Thiết nghĩ thứ quả bình dân rẻ tiền này người Việt thích thú như vậy có lố quá không? Và nó có thật sự ngon tới mức phải bán siêu đắt như vậy hay không?

3. Mâm xôi từng được chào bán với giá lên tới 1,2 triêu/ kg

Đây là loại quả phổ biến ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Chúng mọc tự nhiên, bên các sườn đồi, thung lũng và có giá khá rẻ.

Tại Anh, mâm xôi được bán trong các siêu thị với giá chỉ khoảng 300.000 đồng/kg. Ở Việt Nam, một số cửa hàng bán trái cây ngoại từng rao bán mâm xôi nhập với giá lên tới 1 triệu – 1,2 triệu/kg. Có thời điểm khách muốn mua phải đặt hàng trước từ 2 – 3 ngày.

Ở Việt Nam, một số cửa hàng bán trái cây ngoại từng rao bán mâm xôi nhập với giá lên tới 1 triệu – 1,2 triệu/kg. Có thời điểm khách muốn mua phải đặt hàng trước từ 2 – 3 ngày.

Mâm xôi từng được chào bán với giá lên tới 1,2 triêu/ kg
Mâm xôi từng được chào bán với giá lên tới 1,2 triêu/ kg

Hiện nay ở Việt Nam, mâm xôi đã được trồng nhiều ở Đà Lạt, Lâm Đồng hay một số vùng có khí hậu lạnh. Không biết các mẹ có biết chưa, có thì bớt chuộng hàng ngoại nhé!

4. Nho chuỗi ngọc

Cách đây khoảng 1 năm, nho chuỗi ngọc từng tạo nên cơn “sốt” và được nhiều người đặt mua về thưởng thức.Thời điểm đó, 1kg nho có giá lên tới 2 triệu đồng/kg. Đây cũng là loại quả được xếp vào hàng những trái cây ngoại cao cấp, có giá đắt đỏ bậc nhất tại Việt Nam.

Thế nhưng, trên thực tế, nho chuỗi ngọc không thực sự “sang chảnh” như người bán quảng cáo. Bởi đây vốn dĩ chỉ là loại quả mọc ven đường tại các quốc gia châu Âu như: Anh, Pháp, Hà Lan… và có giá rất rẻ, khoảng 150– 400.000 đồng/ kg.

Do vị chua và quả bé nên nho thường được dùng để làm mứt, ngâm nước uống hoặc trang trí bánh. Nhiều gia đình trồng nho chuỗi ngọc xung quanh nhà với mục đích làm cảnh hơn là để thu hoạch vậy thôi không ngờ sang VN nó như món quà thượng đế, mắc mà trên trời như thế.

5. Thanh Mai gây sốt HN với giá gấp 4-5 lần giá thực

Có thời điểm, thanh mai từng gây “sốt” và được bày bán nhiều ở Hà Nội với giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/ kg. Quả tròn, nhỏ như quả mận, khi chín có màu đỏ thậm và nhiều múi nhỏ li ti bên ngoài. Có thời điểm, loại quả này từng gây “sốt” và được bày bán nhiều ở Hà Nội với giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/ kg.

Tuy nhiên, theo nhiều dân buôn, thanh mai thực chất là loại quả rừng có xuất xứ ở Trung Quốc. Loại quả có vị chua ngọt này được bày bán khá phổ biến ở đường phố, trong siêu thị nước này với giá khá rẻ chỉ khoảng 10 – 12 nhân dân tệ (35 – 50 nghìn VNĐ), tức là về Hà Nội đội lên tới 4-5 lần giá gốc của nó nhé.

Lý giải mức giá đắt đỏ ở Việt Nam, một số thương lái cho biết, đây là thứ quả lạ, có hình dáng bắt mắt nên dễ “hút” khách. Do nhiều người ưa chuộng, tìm mua nên giá bị đẩy lên khá cao.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *