Cách dạy con gái tuổi 14 bố mẹ cần lưu ý

Cách dạy con gái tuổi 14 không phải là điều đơn giản bởi lúc này tâm lý bé rất nhạy cảm, khó giáo dục. Kidstv.com.vn sẽ tư vấn cho bạn cách giáo dục thành công có bé gái 14 tuổi, bố mẹ có thể cân nhắc áp dụng.

Bố mẹ cần tìm hiểu cách dạy con gái tuổi 14
Bố mẹ cần tìm hiểu cách dạy con gái tuổi 14

Đặc điểm tâm sinh lý của bé gái 14 tuổi

14 tuổi là thời gian các bé gái bước vào độ tuổi dậy thì, có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Bố mẹ cần chú ý đến các đặc điểm này để có sự điều chỉnh tốt nhất trong phương pháp giáo dục.

Sự thay đổi về mặt thể chất của bé gái 14 tuổi

Trong giai đoạn dậy thì, bé gái sẽ có sự thay đổi rõ rệt về mặt hình thể: ngực phát triển, mọc lông nách và lông mu. Bên cạnh đó bé sẽ bắt đầu có hành kinh, thời điểm xuất hiện sẽ tùy theo từng bé. Vậy nên nếu bé nhà mình có kinh nguyệt chậm hơn bé nhà khác thì bố mẹ cũng không cần lo lắng quá mức.

Bên cạnh đó chiều cao của bé cũng có sự thay đổi nhất định, hông và đùi nở nang. Tuy nhiên làn da của bé có thể xuất hiện mụn trứng cá, điều này sẽ khiến bé cảm thấy tự ti khi đứng trước bạn bè.

Bé gái 14 tuổi có nhiều thay đổi về cơ thể
Bé gái 14 tuổi có nhiều thay đổi về cơ thể

Sự thay đổi về mặt tâm lý của bé gái 14 tuổi

Trong giai đoạn dậy thì, bé gái sẽ bắt đầu tập làm người lớn, tự hỏi mình là ai, mình có ước mơ gì. Các bé muốn chứng tỏ mình, muốn học cách sống độc lập nên sẽ có sự xa cách nhất định với bố mẹ.

Các bé gái 14 tuổi cảm thấy hào hứng với sự thay đổi cơ thể của mình. Mối bận tâm về vẻ bề ngoài ngày càng tăng, các bé sẽ bắt đầu tập dưỡng da, ăn kiêng, phối quần áo. Các bé bắt đầu có những bí mật riêng, chỉ chia sẻ với nhóm bạn thân của mình thay vì ba mẹ.

Nếu bố mẹ không quản lý chặt chẽ thì các bé dễ dễ bị bạn bè lôi kéo, rủ rê thử rượu, ma túy, thuốc lá, quan hệ tình dục. Các bé luôn cảm thấy mình là trung tâm của sự chú ý, tính cách thất thường khiến bố mẹ rất khó quản lý.

Cách dạy con gái tuổi 14 bố mẹ nên cân nhắc

Khi con gái bước vào tuổi dậy thì, việc giáo dục vô cùng khó, nếu mẹ răn dạy thì các bé sẽ cảm thấy bố mẹ hay cằn nhằn, không muốn nghe. Cách tốt nhất là bố mẹ phải tập làm bạn với con và sử dụng các phương pháp giáo dục mềm dẻo như:

Trò chuyện với bé như hai người bạn

Khi cơ thể có những biến đổi nhất định một số bé sẽ cảm thấy hoang mang, tò mò, muốn khám phá. Lúc này mẹ cần ngồi tâm sự với con, dạy con về những biến đổi của cơ thể. Để bé có thể phát triển khỏe mạnh và an toàn, mẹ nên:

  • Bạn nên trò chuyện với con về sự nguy hiểm khi quan hệ tình dục, uống rượu bia, hút thuốc lá, dùng ma túy. Ngay bản thân bạn cũng phải là hình mẫu cho con học hỏi theo về lối sống lành mạnh.
  • Bạn nên nhắc nhở con cập nhật tình hình bản thân cho bố mẹ biết, ví dụ như con đang ở đâu, đi cùng ai và khi nào về nhà.
  • Giai đoạn dậy thì là khoảng thời gian con cần nhiều dưỡng chất để cơ thể một cách toàn diện. Chính vì thế nếu không cần thiết thì mẹ khuyên con không nên ăn kiêng, thay vào đó là chế độ tập thể dục và ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.
  • Mẹ nên đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm, dạy bé cách vượt qua căng thẳng trong cuộc sống.
Mẹ nên thẳng thắn trò chuyện cùng con
Mẹ nên thẳng thắn trò chuyện cùng con

Tham gia cuộc sống của con một cách tích cực

Như đã nói ở trên, các bé tuổi 14 thường thích chia sẻ bí mật với bạn bè thay vì bố mẹ. Chính vì vậy ba mẹ nên làm quen với bạn bè của con và những phụ huynh khác. Bố mẹ nên thường xuyên đi họp phụ huynh, tham gia hội cha mẹ để có thể gặp gỡ giáo viên, trao đổi thông tin về con.

Ngoài ra, bố mẹ cần phải ghi nhận sự nỗ lực của con, khi có mâu thuẫn xảy ra thì cần lắng nghe con thay vì quát mắng. Trong giai đoạn này bé dễ cảm thấy quá tải bởi những áp lực từ người xung quanh nên ba mẹ không nên yêu cầu quá nhiều.

Thay vì áp đặt con cái làm theo suy nghĩ của mình ba mẹ hãy tìm hiểu xem con cái muốn gì, thích gì. Ví dụ như các bé gái 14 tuổi sẽ thích ca sĩ nào, thích ăn món gì, quan tâm đến phong cách ăn mặc ra sao,… Nếu các điều này không gây ảnh hưởng tiêu cực thì bạn hoàn toàn có thể ủng hộ sử thích cá nhân của bé.

Tạo cái nôi yêu thương cho bé

Cách dạy con gái tuổi 14 đơn giản nhất là cho bé thấy mình đang sống trong một gia đình hạnh phúc, yêu thương mình. Dù bận đến đâu ba mẹ cũng không nên bỏ quên các dấu mốc quan trọng với con như: ngày họp phụ huynh, ngày thi học kỳ, ngày tham gia ngoại khóa, sinh nhật,…

Khi ở nhà, bố mẹ nên phân công những công việc nhất định cho bé để bé sống có trách nhiệm với gia đình: lau nhà, nấu ăn, dọn dẹp,… Để tình cảm của gia đình thêm phần hòa thuận thì bố mẹ nên tổ chức các buổi sinh hoạt chung như: ăn cơm cùng nhau, cùng nhau đi chạy bộ, đi du lịch,…

Tổng kết

Cách dạy con gái tuổi 14 đơn giản nhất là làm bạn, trò chuyện cùng bé. Bé gái tuổi 14 khá nhạy cảm nên ba mẹ không nên áp đặt suy nghĩ của mình lên bé, hãy làm chỗ dựa vững chắc cho bé trong quá trình làm người lớn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *