Dấu hiệu nuôi dạy con đúng cách bố mẹ nên biết

Để nuôi dạy con đúng cách là điều không dễ, bố mẹ phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Để biết mình đã giáo dục con đúng cách hay chưa, bạn hãy kiểm tra 4 dấu hiệu được kidstv.com.vn liệt kê dưới đây.

Cùng kiểm tra các dấu hiệu nuôi dạy con đúng cách
Cùng kiểm tra các dấu hiệu nuôi dạy con đúng cách

Bé biết cách bày tỏ cảm xúc thật của mình

Khi sống trong một môi trường tốt thì đứa trẻ luôn thoải mái bày tỏ cảm xúc cá nhân của mình. Điều này cho thấy rằng bố mẹ luôn lắng nghe, quan tâm đến cảm xúc, ý kiến của trẻ. Ngược lại nếu bố mẹ luôn áp đặt bé thì trẻ sẽ dần khép kín, không dám nêu ra quan điểm, ý kiến cá nhân của mình.

Việc bị kìm nén cảm xúc về lâu về dài sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe tinh thần của trẻ. Trẻ sẽ tự ti, nhạy cảm và yếu đuối hơn hẳn bạn bè cùng trang lứa. Thậm chí nhiều bé còn biết cách tạo lớp vỏ bọc ngụy trang để khiến bố mẹ hài lòng, không dám sống đúng con người thật. 

Những đứa trẻ tự tin, mạnh dạn, sống đúng với con người thật sẽ có EQ cao hơn những đứa trẻ nhút nhát. Theo nghiên cứu từ Khoa phát triển gia đình và trẻ em thuộc Đại học Georgia, Mỹ  thì EQ chính là yếu tố quyết định đến 80% hạnh phúc sau này. Chính vì vậy bố mẹ cần phải bồi dưỡng lòng tự tn cho con ngay từ bé.

Trẻ thoải mái bày tỏ cảm xúc của mình
Trẻ thoải mái bày tỏ cảm xúc của mình

Trẻ có tính nhẫn nại và kiên trì – Dấu hiệu nuôi dạy con đúng cách

Kiên trì và nhẫn nại chính là hai yếu tố then chốt giúp bạn gặt hái thành công. Tuy nhiên, để xây dựng đức tính này ở con trẻ là không dễ, các bé thường có xu hướng ham mới mẻ, dễ nản lòng. Chính vì thế ba mẹ cần ở bên con, động viên và khuyến khích con hoàn thành hết công việc.

Bố mẹ có thể đưa ra chính sách thưởng khi bé hoàn thành trọn vẹn công việc, ngược lại nếu bé không hoàn thành thì sẽ bị phạt. Trong cuộc sống, những người nhẫn nại thường có tỷ lệ thành công cao hơn. Bố mẹ có thể kể cho con những tấm gương thành công trong cuộc sống nhờ đức tính kiên trì. 

Trẻ biết đồng cảm với người khác

Những đứa trẻ sống thờ ơ, không quan tâm đến nghịch cảnh của người xung quanh không đáng ca ngợi về nhân cách. Bố mẹ nên dạy bé biết đặt mình vào vị trí của người khác, sẻ chia với người có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Thường thì những đứa trẻ có khả năng đồng cảm sẽ có khả năng kết nối với người xung quanh tốt hơn.

Giáo sư trường Wharton (Đại học Pennsylvania, Mỹ, Adam M. Grant) cũng đã nhận định việc trẻ đạt được gì không quan trọng bằng cách trẻ đối xử với người khác ra sao. Bạn có thể bồi dưỡng sự đồng cảm của trẻ thông qua các hoạt động tình nguyện. Bạn nên dẫn bé đi cùng khi đi thăm người già neo đơn, trại trẻ mồ côi hay các hoàn cảnh khó khăn,…

Khi tham gia các hoạt động tình nguyện như vậy, bé còn có thể học tập sự kiên trì vượt qua nghịch cảnh của các số phận khó khăn này. Khi thấy người có hoàn cảnh kém mình mà vẫn cố gắng sống tốt thì bé sẽ có thêm động lực để nỗ lực vượt qua các thử thách cuộc sống sắp đặt.

Ngoan ngoãn và lễ phép – Dấu hiệu nuôi dạy con đúng cách

Khi được dạy dỗ cẩn thận bé sẽ ngoan và lễ phép với người lớn. Tính cách tốt này được thể hiện qua rất nhiều hành động: đi thưa về gửi, nói năng có đầu có đuôi với người lớn,… Nếu có một đứa trẻ ngoan, lễ phép, chắc chắn bố mẹ sẽ luôn cảm thấy tự hào về bé. 

Trẻ có biết làm việc nhà hay không?

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ cảm thấy tự hào vì mình không cần làm việc nhà, được bố mẹ, yêu thương, chiều chuộng. Thực chất, đây là một nhận thức sai lệch, bố mẹ nên cho con cái làm việc nhà để tăng cường kỹ năng sống cho bé. Sau này nếu bố mẹ bị bệnh thì đứa trẻ hoàn toàn có thể chăm lo cho bản thân và gia đình.

Đại học Harvard đã tạo một cuộc nghiên cứu kéo dài 20 năm và cho thấy trẻ làm việc nhà có tỷ lệ tìm việc thành công cao gấp 15 lần trẻ không biết làm việc. Ngược lại những đứa trẻ không biết làm việc nhà có tỷ lệ phạm tội cao gấp 10 lần những đứa trẻ biết làm.

Rõ ràng, làm việc nhà chính là một trong những yếu tố thể hiện trách nhiệm của trẻ đối với gia đình. Khi đứa trẻ sống có trách nhiệm thì họ sẽ nỗ lực tìm công việc tốt và không làm việc xấu.

Trẻ biết làm việc nhà phụ bố mẹ
Trẻ biết làm việc nhà phụ bố mẹ

Tổng kết

Nhìn vào đứa trẻ thì bạn sẽ biết bố mẹ của đứa trẻ có biết nuôi dạy con đúng cách hay không. Nếu đứa trẻ đó lễ phép, ngoan ngoãn, nhẫn nại, biết đồng cảm với những người xung quanh thì chứng tỏ đứa bé ấy được giáo dưỡng rất tốt. Tất nhiên để làm được này thì bố mẹ phải theo sát bé từng bước và điều chỉnh phương pháp giáo dục sao cho phù hợp với tình trạng của trẻ. 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *