Cách dạy con trai bướng bỉnh đơn giản, dễ áp dụng

Cách dạy con trai bướng bỉnh không hề dễ, nếu không uốn nắn cẩn thận bé rất dễ phản nghịch, hành động sai trái. Kidstv.com.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu tâm lý của bé trai, cách giáo dục hiệu quả, dễ áp dụng nhất.

Cùng tìm ra cách dạy con trai bướng bỉnh hiệu quả
Cùng tìm ra cách dạy con trai bướng bỉnh hiệu quả

Đặc điểm tâm lý của bé trai là gì?

Bé trai và bé gái thường có đặc điểm phát triển tâm lý khác nhau, tất nhiên, tùy theo từng độ tuổi thì tâm lý này cũng có sự biến chuyển. Thường thì các bé trai sẽ hay hiếu động, thích những trò chơi vận động, trêu ghẹo người khác, làm trò. Các bé sống hướng ngoại, cái tôi mạnh mẽ, thích làm gì mình nghĩ, nhiều khi phát triển thái quá thành dễ cãi, dễ cáu gắt,

Khi đi học các bé thường thích chơi với nhóm bạn nam, tham gia các hoạt động vận động hơn là học đọc, học viết. Chính vì thế so với bé gái thì bé trai cần sự quan tâm, giám sát chặt chẽ của bố mẹ hơn.

Bé trai bướng bỉnh có những đặc điểm gì?

Trước khi học cách dạy con trai bướng bỉnh bạn cần quan sát kỹ xem bé nhà mình có bướng bỉnh hay không. Trẻ bướng bỉnh thường có các biểu hiện như: 

  • Thích độc lập, tự chủ trong mọi vấn đề.
  • Luôn muốn mọi người xung quanh lắng nghe, công nhận quan điểm của bản thân.
  • Khi gặp thất bại hay cáu giận, luôn quyết tâm làm bằng được điều mình muốn.
  • Dễ áp đặt suy nghĩ và quan điểm của bản thân vào người khác.

Nguyên do bé trai trở nên bướng bỉnh

Để đưa ra cách giáo dục hiệu quả thì bố mẹ cần tìm hiểu, nghiên cứu xem lý do nào dẫn đến tâm lý bướng bỉnh của bé.

Cha mẹ chiều con mình quá mức

Hiện nay có rất nhiều cha mẹ chiều con quá mức, khiến trẻ hình thành thói quen cứ khóc là người lớn sẽ phải đáp ứng. Những đứa trẻ này thường có biểu hiện như: mè nheo, ăn vạ khi đòi hỏi của mình không được đáp ứng.

Áp lực bố mẹ đặt lên vai con quá lớn

Nhiều bố mẹ đòi hỏi ở con cái mình quá nhiều, vượt quá khả năng của bé. Thậm chí, khi bé không đạt được bố mẹ còn mắng chửi, đòn roi với bé. Điều này khiến bé trở nên lầm lì, ít nói, bướng bỉnh và không muốn nghe lời.

Cha mẹ, ông bà mẫu thuẫn trong cách dạy dỗ bé

Trong một số gia đình, ông bà, cha mẹ thường không thống nhất cách dạy dỗ bé. Điều này sẽ khiến bé hoang mang, không biết nghe lời ai mới đúng, lâu dần bé sẽ lợi dụng điểm khác biệt này để nhận về điều có lợi nhất.

Bố mẹ không phải là tấm gương sáng cho con cái

Đa phần các bé thường thích bắt chước hành vi của người lớn, nhất là những người tiếp xúc nhiều như ba mẹ. Chính vì thế nếu ba mẹ có những hành động không đúng thì bé sẽ bắt chước y nguyên. Khi bé đã hình thành thói quen thì việc sửa lại là vô cùng khó.

Môi trường xung quanh ảnh hưởng tiêu cực đến bé

Ngoài cha mẹ thì môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành nhân cách ở trẻ. Chính vì thế ba mẹ cần để bé sống và học tập trong môi trường văn minh, ít va chạm với điều xấu.

Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân khiến bé bướng bỉnh
Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân khiến bé bướng bỉnh

Cách dạy con trai bướng bỉnh đơn giản, dễ thực hiện

Sau khi phân tích nguyên nhân dẫn đến hành vi bướng bỉnh ở trẻ nhỏ, gia đình bạn cần phải sửa đổi cách giáo dục.

Thay đổi thói quen áp đặt con cái

Bạn không nên hành xử cứng nhắc, khô khan, hãy hỏi xem bé muốn gì, sau đó điều chỉnh bé suy nghĩ và hành động đúng hướng. Trong mọi việc, bố mẹ cũng chỉ nên kiểm sát con ở mức vừa phải, không phải lúc nào khăng khăng ép con làm theo ý mình cũng đúng.

Cách giáo dục con nhất quán và rõ ràng

Cả gia đình nên ngồi lại với nhau, thống nhất cách dạy con và nghiêm túc thực hiện theo. Như vậy bé sẽ biết mình phải làm gì, dần dần tạo thành thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày.

Có phần thưởng và hình phạt dành cho bé

Để giúp bé dễ dàng hình thành các thói quen tốt ba mẹ có thể treo phần thưởng nếu bé nghe lời và có các hình phạt thích đáng khi bé sai. Tất nhiên hình phạt này chỉ dừng ở mức bé không được mua cốn truyện yêu thích, không được ăn món mình mong muốn, còn việc chửi mắng, đòn roi là không nên.

Luôn tôn trọng bé

Dù bé còn nhỏ nhưng vẫn là một cá thể riêng biệt, cần được tôn trọng. Do đó, khi bé phạm lỗi, bố mẹ không nên áp đặt suy nghĩ của mình à cần hỏi rõ lý do, đồng thời đặt mình vào vị trí của bé.

Kiên nhẫn, bình tĩnh trong việc giáo dục con

Khi bé có thói quen xấu bố mẹ cần giúp đỡ bé sửa đổi từ từ. Nổi nóng, cáu giận sẽ khiến bé phản kháng mạnh mẽ và dần trở nên bướng bỉnh hơn. Đây là cách dạy con trai bướng bỉnh đơn giản nhưng không phải bố mẹ nào cũng làm được.

Học cách lắng nghe và chia sẻ cùng con

Mỗi bậc cha mẹ hãy tập làm bạn với trẻ thông qua việc thường xuyên trò chuyện với bé. Khi lắng nghe, ba mẹ sẽ biết bé suy nghĩ như thế nào, mong muốn điều gì,… Nếu suy nghĩ của bé chưa đúng bố mẹ có thể nhẹ nhàng điều chỉnh thay vì áp đặt. Tốt nhất những cuộc trò chuyện như thế này cần được tiến hành đều đặn mỗi tuần, mỗi tháng để hai bên thấu hiểu nhau hơn.

Ba mẹ cần thường xuyên lắng nghe và chia sẻ với bé
Ba mẹ cần thường xuyên lắng nghe và chia sẻ với bé

Luôn tạo bầu không khí thoải mái và vui vẻ

Nếu bố mẹ thường xuyên cãi nhau thì đứa trẻ sẽ trở nên lầm lì, bướng bỉnh hơn. Ngược lại không khí nhẹ nhàng, thoải mái trong tổ ấm sẽ giúp trẻ hình thành tính cách tươi sáng, rộng rãi.

Tổng kết

Cách dạy con trai bướng bỉnh không khó, quan trọng là ba mẹ phải làm chủ được cảm xúc của mình và tập làm bạn với con. Chỉ cần có môi trường giáo dục tốt thì bất kỳ đứa trẻ nào cũng trở nên ngoan ngoãn và lễ phép.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *