Cách dạy con thông minh ba mẹ nên thực hiện

Cách dạy con thông minh nhất là điều chỉnh phương án giáo dục dựa theo từng trường hợp của bé. Kidstv.com.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu các phương pháp giáo dục tối ưu, được các chuyên gia đánh giá cao.

Cùng học cách dạy con thông minh
Cùng học cách dạy con thông minh

Để bé phát triển tự nhiên, không gò ép

Mỗi đứa trẻ có một tiềm năng phát triển khác nhau, chính vì thế bạn nên để phát triển một cách tự nhiên. Ví dụ như bố mẹ không thể ép con mình đi học thanh nhạc để bé đi làm ca sĩ khi bé không thích.

Thay vào đó ba mẹ nên quan tâm xem bé thích gì, mong ước làm ngành nào để định hướng cho chuẩn. Được phát triển tự do theo sở thích cá nhân sẽ giúp bé dễ dàng bộc lộ tài năng, trở thành người có ích cho xã hội.

Khuyên bé nên đọc và nghe nhiều hơn

Kiến thức trên thế giới này là vô tận, dù bạn có học bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng không đủ. Chính vì thế ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ bố mẹ có thể đọc sách cho bé nghe hay bật những bản nhạc giúp phát triển trí não.

Sau này khi bé lớn lên bố mẹ lên bồi dưỡng sở thích đọc sách cho bé. Ngay cả trong cuộc sống bé cũng nên rèn cho mình thói quen lắng nghe người khác. Càng hiểu biết nhiều thì cơ hội để phát triển của bé trong tương lai càng tốt.

Hạn chế bé sử dụng các thiết bị điện tử

Sử dụng thiết bị điện tử là thói quen không tốt đối với cả người lớn lẫn trẻ em. Khi sử dụng điện thoại nhiều giờ trong ngày trẻ sẽ gặp các vấn đề về giấc ngủ, nguy cơ béo phì, cận thị, rối loạn hành vi. Nghiêm trọng hơn một số bé có thể bị khủng hoảng tâm lý, có các hành vi tiêu cực.

Theo khuyến nghị của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ thì trẻ dưới 2 tuổi không nên sử dụng thiết bị điện tử. Trong khi đó trẻ từ 2 đến 12 tuổi chỉ sử dụng thiết bị điện tử khoảng 1 giờ 1 ngày.

Bạn không nên cho bé tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử
Bạn không nên cho bé tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử

Luôn sẵn sàng giải thích mọi thứ cho con

Khi bước vào giai đoạn học hỏi, bé sẽ luôn luôn đặt câu hỏi và chờ đợi bố mẹ giải thích. Đó là do thế giới này tràn ngập sự mới lạ, bé muốn tìm hiểu về mọi thứ xung quanh mình. Bố mẹ nên kiên nhẫn, giải thích các vấn đề thắc mắc của con mình.

Thậm chí, nếu bố mẹ chưa biết câu trả lời thì có thể xin hoãn để có thời gian tìm hiểu, giải thích với bé sau. Thêm và đó bố mẹ có thể mua cho bé cái cuốn sách như 1000 câu hỏi vì sao để bé tự tìm tòi về thế giới xung quanh.

Cách dạy con thông minh thông qua việc để bé độc lập

Ngày nay nhiều bố mẹ có thói quen bao bọc con quá mức, khi con gặp bất kỳ khó khăn, thử thách nào thì đều đứng ra giải quyết thay. Hành động này không tốt cho trẻ, chúng sẽ khiến bé trở nên ỷ lại, yếu đuối hơn.

Thay vào đó bố mẹ nên dạy con các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Sau đó, khi bé gặp khó khăn hãy để trẻ tự tìm ra giải pháp, sau mỗi thử thách này trẻ sẽ trưởng thành và cứng cáp hơn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên giao việc nhà cho bé để bé có trách nhiệm với gia đình hơn. Khi bé còn nhỏ thì có thể quét nhà, đổ rác, lau bát đũa, khi lớn có thể rửa chén, giặt quần áo, đi chợ, nấu cơm,…

Tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với nhiều người, nhiều văn hóa khác nhau

Đi du lịch không chỉ giúp chúng ta thoải mái tâm hồn mà còn có cơ hội tiếp xúc với những con người mới, nền văn hóa mới. Trong các chuyến đi này bạn nên mang theo bé để bé được phát triển tư duy. Khi gặp nhiều gương mặt khác nhau thì khả năng ghi nhớ, nhận biết của trẻ sẽ được nâng cao.

Cách dạy con thông minh thông qua việc khen ngợi đúng cách

Theo nghiên cứu của Đại học Stanford thì việc khen ngợi trẻ thông minh, xinh đẹp sẽ khiến trẻ chủ quan, không nỗ lực. Thay vào đó bố mẹ nên tập trung khen ngợi vào sự nỗ lực, kiên trì, gan dạ của trẻ. Như vậy bé sẽ tiếp tục cố gắng và đạt các thành quả đáng khen ngợi hơn.

Tập trung vào sự phát triển thế chất của bé

Bên cạnh việc quan tâm đến tinh thần, tích cách của trẻ bố mẹ cũng cần để ý đến thể chất. Cụ thể bố mẹ nên cho bé ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Tốt nhất cha mẹ nên bồi dưỡng cho bé niềm yêu thích với một môn thể thao nào đó: cầu lông, bơi lội,…

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia thì một đứa trẻ càng khỏe mạnh thì hồi hải mã càng lớn. Kéo theo đó khả năng học tập và trí nhớ của trẻ càng tốt, chính vì thế bạn nên cho trẻ vận động mỗi ngày.

Bạn nên chú trọng đến sự phát triển thế chất của trẻ
Bạn nên chú trọng đến sự phát triển thế chất của trẻ

Tổng kết

Cách dạy con thông minh trên đây rất dễ thực hiện, bố mẹ có thể xem xét và áp dụng cho bé. Tất nhiên, ba mẹ nên tham khảo ý kiến của con, không nên ép buộc bé làm những điều bản thân không muốn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *