Cách dạy con tuổi dậy thì để bé phát triển đúng hướng

Cách dạy con tuổi dậy thì luôn là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy đau đầu. Nếu không giáo dục đúng cách bé dễ dàng phát triển theo chiều hướng xấu, có suy nghĩ lệch lạc. Kidstv.com.vn sẽ cùng ba mẹ tìm ra cách giáo dục con cái phù hợp nhất.

Ba mẹ nên tìm hiểu cách dạy con tuổi dậy thì
Ba mẹ nên tìm hiểu cách dạy con tuổi dậy thì

Dạy con tuổi dậy thì vì sao khó?

Khi bước vào tuổi dậy thì đa phần những đứa trẻ sẽ có tâm lý phản nghịch, muốn chứng tỏ bản thân, muốn tỏ ra là mình đã lớn. Nhiều trẻ bắt đầu dấn thân vào các hành động xấu như: tập hút thuốc, uống rượu, yêu đương, bỏ học,… Chỉ cần được bạn bè xung quanh tung hô thì đứa trẻ sẽ mặc định việc làm của mình là đúng, bỏ qua lời khuyến can của bố mẹ, thầy cô.

Thường thì khi bước vào tuổi dậy thì, các bé sẽ không thích trò chuyện với cha mẹ nữa. Lúc này lời nói của cha mẹ sẽ trở nên dông dài, phiền phức, chính vì thế việc giáo dục trẻ ở giai đoạn dậy thì là cực khó.

Trẻ em tuổi dậy thì rất khó giáo dục
Trẻ em tuổi dậy thì rất khó giáo dục

Cách dạy con tuổi dậy thì tinh tế, hiệu quả

Tùy theo từng độ tuổi của trẻ mà bố mẹ cần xây dựng cách giáo dục riêng, ví dụ như khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì thì ba mẹ nên:

Dạy con sự thay đổi của cơ thể

Khi bước vào tuổi dậy thì thì cơ thể trẻ sẽ có những thay đổi nhất định, đặc biệt là cơ quan sinh sản. Lúc này bố mẹ nên trao đổi thẳng thắn với con về những kiến thức cần thiết này, tránh để bé hoang mang, “thử cho biết”. Tuy ở trường bé cũng được học các kiến thức này nhưng do có nhiều bạn bè xung quanh nên ngại hỏi thầy cô, dẫn đến hiểu biết không kỹ.

Làm bạn với con, coi trẻ là người lớn

Khi bước vào tuổi dậy thì bé muốn chứng tỏ mình là người lớn, do đó nếu bạn giữ thái độ bề trên thì bé sẽ không nghe theo. Thay vào đó bạn phải trở thành một người bạn tri kỷ của bé, tâm sự mọi thứ và đưa ra lời khuyên đơn giản, sâu sắc.

Tạo không gian sống tự do cho trẻ

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người cho rằng tuổi dậy thì chính là tuổi nổi loạn. Lý do là ba mẹ càng ngăn cản thì bé càng quyết tâm thực hiện cho bằng được để chứng minh bản thân. Chính vì thế bạn không nên sát sao, áp đặt quá mức, nên để trẻ tự do, làm những gì mình muốn trong khuôn khổ nhất định.

Nếu để trẻ tự do thả cửa bé rất dễ phạm sai lầm, vậy nên bạn nên đặt ra một số nguyên tắc nhất định: không rượu bia, ma túy, quan hệ tình dục,… Khuôn khổ này ở mức vừa phải, đủ để bé tự do nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn.

Khi bé phạm sai lầm bạn không nên mắng mỏ hay dùng đòn roi bởi hành động này sẽ khiến bé ngang bướng, tiếp tục phạm sai. Tốt nhất ba mẹ nên chia sẻ thẳng thắn về lỗi sai này, đưa ra một vài minh chứng cụ thể về việc người có hành động này gặp hậu quả nghiêm trọng. Khi nhận thức được vấn đề bé sẽ tự mình sửa đổi, không tái phạm nữa. 

Giáo dục thông qua câu chuyện cụ thể

Nếu bạn chỉ dùng lời nói để giáo dục thì trẻ sẽ thấy bạn dông dài, nói những điều không cần thiết. Bước vào tuổi dậy thì bé đã bắt đầu có suy nghĩ riêng nên bạn có thể cho bé học hỏi qua những trải nghiệm thực tế.

Ví dụ như bạn có thể dẫn trẻ đi thiện nguyện để biết các mảnh đời khó khăn xung quanh mình, các tấm gương nỗ lực trong đời sống,… Tất nhiên bạn nên dẫn bé đến các môi trường sống tích cực để bé tự mình học hỏi. Đây là cách dạy con tuổi dậy thì tinh tế, khiến bé không cảm thấy mình đang bị áp đặt.

Việc nói nhiều khiến bé mệt mỏi, không muốn nghe
Việc nói nhiều khiến bé mệt mỏi, không muốn nghe

Tạo môi trường sống tốt cho con

Bước vào tuổi dậy thì bé sẽ có thói quen bắt chước bạn đồng trang lứa. Chính vì thế bạn nên sắp xếp cho bé học tập ở môi trường tốt, ít tệ nạn, bạn bè chan hòa giúp đỡ lẫn nhau. Nếu thấy các bạn xung quanh mình thường xuyên hút thuốc, đánh nhau, bỏ học thì trẻ cũng rất dễ làm theo. Nhất là khi ở độ tuổi này tính sĩ diện của trẻ rất cao, sẵn sàng làm theo lời thách thức của bè bạn.

Phối hợp cùng nhà trường trong việc giáo dục trẻ

Giáo dục trẻ giai đoạn dậy thì là việc cực kỳ khó, nhiều khi bạn chỉ cần chểnh mảng một chút là bé sẽ đi sai đường. Chính vì thế bố mẹ cần phải phối hợp cùng nhà trường theo sát bé. Khi bé có chuyện gì, hành động gì kỳ lạ thì cần báo thầy cô nhắn với mình ngay để kịp thời điều chỉnh. Thấy mình được quan tâm sẽ giúp bé nỗ lực hơn trong việc học tập hàng ngày.

Tổng kết

Cách dạy con tuổi dậy thì đòi hỏi sự phối hợp cao giữa bố mẹ và nhà trường. Lúc này bé muốn chứng tỏ bản thân, chứng minh mình là người lớn nên ba mẹ cần tập làm bạn với trẻ. Nếu được giáo dục tốt trong giai đoạn dậy thì thì bé sẽ có suy nghĩ đúng đắn và trở thành một công dân có ích cho xã hội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *