Phụ nữ mang thai nên ăn gì đảm bảo dưỡng chất cho mẹ và bé

Phụ nữ mang thai nên ăn gì là những kiến thức ba mẹ nên cập nhật từ khi bắt đầu có ý định có con. Chỉ khi nào mẹ bầu được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết thì bé mới có thể phát triển khỏe mạnh. Kidstv.com.vn đã tham khảo ý kiến từ các chuyên gia và lập danh sách những món ăn cần thiết trong giai đoạn thai kỳ.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì là những kiến thức ba mẹ nên cập nhật
Phụ nữ mang thai nên ăn gì là những kiến thức ba mẹ nên cập nhật

Mẹ bầu cần bổ sung dưỡng chất gì khi mang thai?

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Khi mang thai cơ thể mẹ sẽ đòi hỏi nhiều dưỡng chất hơn bình thường, lúc này bạn cần tích cực bồi bổ cơ thể bằng các dưỡng chất như:

Nhanh chóng bổ sung vitamin B9 cho cơ thể

Vitamin B9 (Axit folic) là hoạt chất cần thiết cho việc phân chia tế bào, bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh, các căn bệnh như vô sọ, nứt đốt sống.  Bà bầu nên bổ sung hàm lượng vitamin B9 theo hàm lượng 400mcg đến 600mcg một ngày. Chính vì vậy thực phẩm chứa B9 chính là câu trả lời cho vấn đề phụ nữ mang thai nên ăn gì.

Xem thêm   Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, bỏ qua món gì?
Vitamin B9 (Axit folic) là hoạt chất cần phải bổ sung
Vitamin B9 (Axit folic) là hoạt chất cần phải bổ sung

Bà bầu cần tích cực bổ sung sắt khi mang thai

Khi mang bầu, lượng máu trong cơ thể mẹ phải đủ để lưu thông cho cả mẹ và thai nhi. Sắt chính là một trong những dưỡng chất tốt cho máu, mẹ nhất định phải bổ sung. Trong 1 đến 3 tháng đầu mang thai, nếu thiếu sắt mẹ sẽ hay mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn còn thai nhi thì rất dễ bị sảy hoặc chết lưu.

Tăng cường canxi trong giai đoạn mang thai

Để có thể phát triển thai nhi sẽ lấy canxi từ cơ thể mẹ, chính vì thế nhu cầu canxi của mẹ sẽ tăng vọt trong suốt thời gian mang thai. Cụ thể trong 3 tháng đầu mẹ cần bổ sung 800mg, 3 tháng sau là 1000mg, 3 tháng cuối là 1200mg. 

Nếu không được bổ sung đủ canxi cơ thể mẽ dễ đau cơ, chuột rút và mệt mỏi, thậm chí là co giật. Trong khi đó thai nhi nếu thiếu canxi thì sẽ bị các dị tật về xương, thấp, lùn, còi xương. Nếu bạn đang cân nhắc phụ nữ mang thai nên ăn gì thì hãy suy nghĩ đến các thực phẩm có hàm lượng canxi cao. 

Bổ sung chất đạm khi mang thai

Bạn và thai nhi chỉ khỏe mạnh khi mà được bổ sung đầy đủ lượng protein. Trong cơ thể con người có 20% được tạo nên bởi protein, vì vậy bạn đừng nên ăn các loại thực phẩm giàu chất đạm.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh, mẹ cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm dưới đây là thực đơn hàng ngày của mình.

Tích cực ăn khoai lang khi đang mang thai

Trên thực tế, khoai lang có khả năng giảm cảm giác nôn nghén của các mẹ bầu. Ngoài vitamin B6 thì khoai còn chứa vitamin C, kali, chất xơ, sắt, đồng, beta-carotene. Đây là những dưỡng chất cực tốt cho sức khỏe, bạn có thể ăn khoai lang nướng hay luộc đều ổn.

Xem thêm   Mê mẩn cách mẹ Nhật làm đẹp sau sinh

Tăng cường ăn súp lơ khi mang thai

Súp lơ có hương vị thơm ngon, dễ mua và chế biến, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết khi mang thai như sắt và acid folic. Ngoài súp lơ bạn cũng có thể sử dụng các loại rau có màu sắc xanh đậm như cải bẹ xanh, xà lách.

Ăn các loại quả giàu vitamin C như cam buổi

Các loại trái cây họ cam bưởi quýt rất giàu vitamin C, tăng sức đề kháng của cơ thể. Hơn nữa loại vitamin này còn giúp cơ thể bạn hấp thu chất sắt tốt hơn. Mẹ bầu có thể uống một cốc cam vắt mỗi ngày để tốt cho sức khỏe của cả mình lẫn bé.

Thêm trứng gà vào thực đơn của mình

Trứng gà là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, dễ mua và dễ chế biến. Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng thì trứng gà chứa nhiều protein và vitamin D, giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển xương của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên lạm dụng loại thực phẩm này, chỉ nên ăn từ 3 đến 4 quả trứng 1 tuần.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì, cá hồi là thực phẩm phù hợp

Nhiều bà bầu rất thích ăn cá hồi vì loại cá này giàu vitamin D và canxi, hàm lượng thủy ngân thấp. Hơn nữa cá hồi còn chứa omega 3, tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ, giúp bé thông minh và tinh mắt hơn.

Luân phiên sử dụng thịt đỏ trong bữa ăn

Các loại thịt đỏ như lợn, dê, bò giàu chất chất – dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé. Bạn có thể chế biến thịt đỏ thành rất nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên bạn nên nấu kỹ, tránh ăn thịt sống tái kẻo vướng vào vi khuẩn gây bệnh.

Ăn sữa chua thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Sữa chua là đồ tráng miệng được mọi chị em yêu thích bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Thực phẩm này chứa nhiều vitamin D, canxi, lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa nên có thể đánh bay chứng táo bón ở mẹ.

Xem thêm   Phụ nữ mang thai không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe
Mẹ bầu nên ăn sữa chua để bổ sung dưỡng chất
Mẹ bầu nên ăn sữa chua để bổ sung dưỡng chất

Ăn đậu phụ để bổ sung canxi

Nếu mẹ đang thắc mắc phụ nữ mang thai nên ăn gì vừa rẻ vừa nhiều dưỡng chất thì đậu phụ là món ăn phù hợp. Trong 1 bìa đậu có khoảng 80mg canxi nên có thể bổ sung nhu cầu tiêu thụ canxi của mẹ và bé. Mẹ có thể tự làm đậu tại nhà để tránh ăn phải đậu chứa thạch cao được bày bán ngoài chợ.

Bổ sung đậu đen trong chế độ dinh dưỡng của mình

Tương tự như đậu phụ thì đỗ đen cũng chứa nhiều canxi, theo đó 1 ly chè đỗ đen sẽ cung cấp cho bạn 105mg canxi. Ngoài đỗ đen thì bạn có thể ăn các loại đậu đỗ khác, nấu chè, nấu canh đều ổn.

Ăn nhiều nho, chuối, bơ

Đây đều là những loại quả tốt cho sức khỏe bà bầu, mẹ nên ăn để tráng miệng, Theo đó nhớ rất giàu canxi, sắt, vitamin, đường glucose, amino axit… Bổ sung nho vào thực đơn hàng ngày mẹ sẽ hạn chế được nguy cơ thiếu máu.

Trong khi đó chuối lại có lượng khoáng chất và sắt dồi dào, giúp mẹ bầu không bị thiếu máu đồng thời giảm triệu chứng táo bón.  Con bơ  thì chứa 180 mcg folic trong 1 quả nên rất tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Ăn thêm măng tây và hạnh nhân

Măng tây là thực phẩm có hàm lượng axit folic cao, cứ 5 cây măng tây sẽ chứa khoảng 1.000 mcg folate. Trong khi đó hạnh nhân được đánh giá cao bởi lượng vitamin dồi dào, tất nhiên bạn cũng có thể bổ sung vitamin E thông qua lòng đỏ trứng, dầu ô liu.

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu
Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu

Tổng kết

Chịu khó nghiên cứu phụ nữ mang thai nên ăn gì sẽ giúp mẹ bầu xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Nhờ đó sức khỏe của mẹ và thai nhi sẽ luôn được đảm bảo, bé sinh ra khỏe mạnh và kháu khỉnh.

Đánh giá

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *