Mới mang thai không nên ăn gì để hạn chế nguy cơ sảy thai?

Bạn nên nhanh chóng tìm hiểu mới mang thai không nên ăn gì nếu đang ở trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tốt nhất bạn nên tránh sử dụng các loại thực phẩm được kidstv.com.vn liệt kê dưới đây.

Tìm hiểu mới mang thai không nên ăn gì
Tìm hiểu mới mang thai không nên ăn gì

Trong tháng thứ nhất phụ nữ mới mang thai không nên ăn gì?

Tháng đầu của thai kỳ được chị em phụ nữ tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Lúc này phôi thai đang dần thành hình và bạn cần trán xa các loại thực phẩm dưới đây:

  • Các loại thức ăn gây co thắt dạ con: Mẹ bầu nên tránh xa các loại thực phẩm như đu đủ xanh, cam thảo, dứa bởi chúng sẽ tạo nên chứng co thắt tử cung, rất dễ sảy thai.
  • Các loại cá chứa nhiều thủy ngân: Bạn không nên ăn những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, trứng cá tầm muối, lươn vàng, cá kiếm, cá ngừ xanh, cá orange roughy. Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe thì thủy ngân sẽ tác động không tốt đến hệ thần kinh của thai nhi.
  • Phô mai mềm: Bạn không nên chủ quan với các loại phô mai mềm, điển hình như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal. Chúng được sản xuất từ sữa chưa qua tiệt trùng, dễ chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes. Loại vi khuẩn này có thể gây bệnh cho mẹ, tạo thành nguy cơ sảy thai cao.

Trong tháng thứ hai phụ nữ mới mang thai không nên ăn gì?

Đa phần phụ nữ bắt đầu phát hiện ra mình có thai vào tháng thứ hai của thai kỳ. Lúc này bạn cần tránh các loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe như: 

  • Pate: Loại thực phẩm này chứa nhiều vi khuẩn Listeria ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thai nhi.
  • Gan: Mẹ bầu không nên ăn gan thực phẩm bởi chúng giàu cholesterol, ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch và huyết áp. Bên cạnh đó thì lượng vitamin A có trong gan cũng vượt ngưỡng an toàn của bà bầu. Nếu bà bầu cố chấp sử dụng loại thực phẩm này thì sẽ có nguy cơ dị tật thai nhi cao.
  • Sữa tươi chưa tiệt trùng: Loại sữa này chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
  • Đồ uống có cồn: Đây là những loại đồ uống ảnh hưởng đến lá gan của mẹ, khiến phôi thi có nguy cơ dị tật cao.
  • Trứng chưa nấu chín: Dù thích ăn trứng ốp la, lòng đào thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên kiêng khem cẩn thận. Nó sẽ ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của phôi thai do chứa nhiều vi khuẩn salmonella.
  • Xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua: Những loại thực phẩm này có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu bạn không nấu chín cẩn thận.
  • Cafein: Bạn không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày bởi chúng sẽ tạo nên nguy cơ sảy thai, nhất là phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Phụ nữ mang thai không nên ăn trứng chưa nấu chín
Phụ nữ mang thai không nên ăn trứng chưa nấu chín

Trong tháng thứ ba phụ nữ mới mang thai không nên ăn gì?

Tháng thứ 3 của thai kỳ, phôi thai sẽ dần hình thành các bộ phận đầu tiên của cơ thể bé. Lúc này bạn nên sử dụng các loại thwucj phẩm giàu dinh dưỡng và năng lượng, tránh xa các món ăn không tốt cho sức khỏe.

  • Thức ăn nhanh: Các loại thực phẩm như hamburger, pizza, gà rán, khoai tây rán… chứa nhiều chất béo bão hòa, gốc tự do có hại, đồng thời chứa lượng dưỡng chất ít ỏi.
  • Đồ ăn đóng hộp: Loại thực phẩm này chứa nhiều muối và gai vị, khi ăn đồ hộp thì mẹ bầu đã vô tình gây áp lực lên thận, tăng huyết áp. Ngoài ra thai nhi sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển một cách toàn diện.

Trong cả ba tháng phụ nữ mới mang thai không nên ăn gì?

Có rất nhiều loại rau quả bà bầu không nên ăn, chúng sẽ tạo thành nguy cơ sảy thai cao, cụ thể như: 

Các loại rau bà bầu cần tránh xa

  • Rau sam: Rau sam có tính hàn cao, khiến co cơ tử cung, tạo nên nguy cơ sảy thai của bà bầu.
  • Rau răm: Đây cũng là loại rau tạo thành các cơn co bóp tử cung, tạo nguy cơ sảy thai, khiến thai nhi phát triển bất thường.
  • Rau ngót: Đây cũng là loại rau mẹ bầu nên tránh vì chứa nhiều papaverin, hoạt chất có trong cây thuốc phiện, khiến mẹ dễ sảy thai hơn.
  • Ngải cứu: Theo y học thì ngải cước có tác dụng an thai và điều hòa khí huyết, nhưng nếu bạn sử dụng nó quá nhiều thì sẽ gây nên nguy cơ sảy thai.
  • Chùm ngây: Loại rau này rất giàu hormone alpha-sitosterol, hoạt chất này sẽ khiến bào thai bất ổn, nguy cơ bé chết lưu cao.
  • Khổ qua: Hàm lượng Quinine, Monodicine,… có trong khổ qua sẽ tạo nên các cơn co bóp tử cung, khiến mẹ khó giữ được thai nhi.
  • Măng tươi: Măng tươi chứa nhiều cyanide, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, do đó bạn cần chế biến kỹ càng trước khi nấu.
Khổ qua sẽ tăng khả năng sảy thai ở mẹ bầu
Khổ qua sẽ tăng khả năng sảy thai ở mẹ bầu

Các loại quả bà bầu nên tránh xa

  • Đu đủ xanh: Các enzyme trong loại quả này sẽ gây sảy thai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi.
  • Quả nhãn: Nhãn sẽ khiến mẹ bị nóng trong, táo bón, có triệu chứng dọa sảy thai.
  • Quả thơm (dứa): Loại quả này rất giàu bromelain, khiến tử cung bị mềm và co bóp, khiến bào thai dễ bị sảy.
  • Dưa hấu: Dưa hấu có tính hàn nên sẽ khiến các mẹ bầu bị tiêu chảy và đau bụng.
  • Quả mận: Tuy chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe nhưng mận lại có tính nóng nên sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bà bầu nếu ăn quá nhiều.

Tổng kết

Mẹ bầu nên tìm hiểu mới mang thai không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe của mình và trẻ. Chế độ trong giai đoạn thai kỳ rất quan trọng, chúng sẽ quyết định đứa bé sinh ra có khỏe mạnh hay không.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.