Phụ nữ mang thai không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm khi muốn bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi. Kidstv.com.vn là liệt kê sẵn danh sách các loại đồ ăn, thức uống bà bầu không nên sử dụng, bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Khám phá phụ nữ mang thai không nên ăn gì
Khám phá phụ nữ mang thai không nên ăn gì

Mẹ bầu cần tránh xa thực phẩm tính mát, tanh, nặng mùi

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ bầu cần phải kiêng khen các loại thực phẩm mát, tanh và có nhiều gia vị. Điển hình như các loại thực phẩm nước dừa, dứa, rau ngót, đu đủ non, mướp đắng, thức ăn tái sống, pate, thức ăn chế biến sẵn, dưa cà muối. Đây đều là những thực phẩm tạo nên các cơn co bóp tử cung, dẫn đến hiện tượng sảy thai.

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì, tránh xa cá có thủy ngân

Để bé có thể phát triển não bộ một cách toàn diện thì mẹ bầu nên bổ sung các dưỡng chất như omega-3, DHA. Bên cạnh đó mẹ bầu cũng nên loại bỏ các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao ra khỏi bữa ăn của mình. Thủy ngân là hóa chất độc, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của não bộ thai nhi.

Bạn nên kiêng khem các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá cam, cá kiếm, cá ngừ mắt to. Nếu thèm ăn cá thì mẹ bầu nên sử dụng các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá cơm, cá thu, cá nhỏ, cá mòi, cá hồi,… 

Loại bỏ các loại cá và hải sản tái sống

Bà bầu có khả năng nhiễm khuẩn Listeria cao gấp 20 lần người bình thường. Đây là loại vi khuẩn thường hay xuất hiện trong các loại cá thịt chưa nấu chín, sữa chưa tiệt chúng. Nó có thể gây sẩy thai, sinh nn, thai chết lưu, khiến bé bị mắc bệnh nghiêm trọng sau khi sinh ra. Chính vì vậy mẹ bầu không nên sử dụng các loại cá và hải sản tái sống.

Thịt sống, thịt tái là món ăn không dành cho bà bầu

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần bổ sung đạm thông qua các loại thực phẩm như thịt bò, thịt heo, thịt gà. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn nó dưới dạng thịt tái hoặc thịt sống thông qua các món như: phở tái, nem chua, giò sống,…

Theo đó các loại thực phẩm này chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe của mẹ như Toxoplasma, E. coli, Listeria,  Salmonella… Nếu mẹ bầu vẫn bất chấp ăn các loại thực phẩm này thì nguy cơ thai chết lưu, trẻ sinh ra bị động kinh, mù lòa, thiểu năng trí tuệ rất cao.

Thịt tái là món ăn không dành cho mẹ bầu
Thịt tái là món ăn không dành cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên từ bỏ trứng sống, trứng ốp la

Trứng chứa rất nhiều dưỡng chất, tốt cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên bạn không nên ăn dưới dạng trứng sống, trứng ốp la. Khi chưa được nấu chín hoàn toàn trứng chứa nhiều vi khuẩn salmonella, loại vi khuẩn này sẽ khiến mẹ đau bụng, đau đầu và thai dễ sinh non, chết lưu.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên lạm dụng trứng, tối đa mẹ chỉ nên ăn 1 quả trứng 1 ngày. Nếu không mẹ bầu sẽ bị dư thừa cholesterol, tạo nên biến chứng không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Từ bỏ các món ăn chế biến từ nội tạng động vật

Nếu bạn đang tìm hiểu phụ nữ mang thai không nên ăn gì thì hãy từ bỏ nội tạng động vật ra khỏi thực đơn của mình. Những món ăn này giàu chất béo bão hòa và cholesterol nên sẽ tăng mỡ máu, ảnh hướng đến tim mạch. Nếu không kiêng khem các loại đồ ăn này bà bầu dễ bị tăng cân mất kiểm soát, nguy cơ tiểu đường cao.

Bên cạnh đó loại thực phẩm này còn chứa nhiều vi khuẩn E.coli, bà bầu có thể bị gây tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn. Chính vì thế bà bầu nên hạn chế ăn món này, nếu có ăn thì cũng chọn nơi chế biến đảo bảo, an toàn.

Bỏ qua các loại đồ uống chứa caffeine

Theo nghiên cứu từ Học viện Sahlgrenska (Thụy Điển), Viện Y tế công cộng Nauy nếu mẹ bầu thường xuyên tiêu thụ caffeine thì thai nhi sẽ bị ảnh hưởng. Có nhiều trường hợp thai nhi sinh ra bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, sinh non hoặc dễ béo phì. Việc béo phì này chỉ biểu hiện ra khi bé đạt tới một độ tuổi nhất định. Lúc này thần kinh trung ương đã bị phơi nhiễm từ caffeine trong thai kỳ.

Theo đó mẹ bầu không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày, hạn chế sử dụng nước tăng lực, trà, cà phê, ca cao,…

Bỏ qua các loại rau sống, hoa quả không được rửa sạch

Các loại rau sống chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nên có thể ảnh hưởng xấu tới mẹ và thai nhi. Tốt nhất mẹ bầu chỉ nên sử dụng các loại rau đã được nấu chín hoàn toàn, đảm bảo vệ sinh.

Đối với trái cây, nếu chúng chưa được rửa sạch thì sẽ chứa nhiều Toxoplasma, E. coli, Salmonella và Listeria. Các loại vi khuẩn này sẽ khiến thai nhi bị tổn thương nội tạng, não bộ và mắt. Có thể kể đến một số chứng bệnh điển hình như nhiễm trùng mắt, động kinh, vàng da, vàng mắt,…

Tuyệt đối không dùng ăn sữa, phô mai chưa được tiệt trùng

Nếu chưa được tiệt trùng thì sữa và phô mai sẽ chứa nhiều vi khuẩn Listeria, Salmonella, E. coli and Campylobacter. Chúng sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi đang nằm trong bụng.

Tuyệt đối không sử dụng rượu bia khi mang thai

Rượu bia chính là tác nhân gây ra 230 bệnh trên cơ thể con người, sẽ còn nghiêm trọng hơn nữa nếu các mẹ bầu sử dụng loại đồ uống này. Nó sẽ gây ra tình trạng thai bị chết lưu, sảy thai hoặc đứa bé sinh ra với trí tuệ kém phát triển.

Mẹ bầu nên từ chối rượu bia khi được mời
Mẹ bầu nên từ chối rượu bia khi được mời

Từ bỏ các loại thực phẩm chế biến sẵn

Mẹ bầu nên kiêng khe các loại thực phẩm như cà muối, dưa muối, thịt hộp, cá hộp, thức ăn nhanh,… Chúng vừa nghèo dinh dưỡng lại nhiều chất phụ gia, tăng khả năng nhiễm độc của thai nhi, khiến đứa bé bị dị tật. 

Tổng kết

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì là kiến thức mẹ bầu cần phải tìm hiểu ngay từ khi phát hiện ra mình đang mang thai. Chỉ khi nào có chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý và đảm bảo an toàn vệ sinh thì thai nhi trong bụng mẹ mới có thể phát triển khỏe mạnh. 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *