Một tháng kích sữa: Từ con số 0 đến 1 lít/ngày

Theo chị Nguyễn Việt Nga, không mẹ nào là không có đủ sữa cho con, vấn đề là làm thế nào để khơi được nguồn sữa đó mà thôi.

Tháng đầu sau sinh nở lần 2, vì em bé lười bú mẹ cộng với những mệt mỏi sau sinh nên chị Nguyễn Việt Nga (Hà Nội) đã gần như mất sữa hoàn toàn. Đã có lúc chị nghĩ nếu không có sữa mẹ thì cho con ăn sữa công thức cũng được. Thế nhưng nghĩ đi rồi lại nghĩ lại, chị thương con nhiều lắm, sợ con bị thiệt thòi vì bé đầu được bú mẹ đến hết 27 tháng.

Thời gian sau đó, chị đã tham khảo rất nhiều lời khuyên từ việc uống thuốc bắc đến ăn các món ăn lợi sữa nhưng vẫn chẳng hiệu quả. Chị đã rất nản nhưng may mắn sau đó chị Nga đã học được phương pháp kích sữa rất hay từ cô cháu họ cũng mới sinh nở. Nhờ phương pháp này mà chị đã kích thích được nguồn sữa trở lại. Nếu như sau sinh 1 tháng chị gần như mất sữa hoàn toàn thì 1 tháng sau đó, chị đã có thể hút được từ 900ml đến 1 lít sữa mỗi ngày. Không chỉ đủ sữa cho con tu ti, chị còn dư sữa trữ đông và cho bé khác. Với chị, niềm hạnh phúc lớn nhất của người mẹ là được cho con bú dòng sữa ấm nóng từ cơ thể mình. Sữa mẹ cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho hành trình phát triển của con.

Bà mẹ 2 con này đã chia sẻ cách kích thích sữa giúp cho con thỏa sức tu ti.

Nuôi con nhỏ lần 2 chắc chắn chị đã có nhiều kinh  nghiệm và cảm thấy nhẹ nhàng hơn lần đầu?

Đúng là có cảm thấy nhẹ nhàng hơn lần đầu tiên, vì đã biết rằng cuối cùng thì mọi việc cũng sẽ ổn. Kinh nghiệm cũng có nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn không thể tránh được cảm giác bất an, lo lắng khi con không khỏe hoặc có những thay đổi khác thường, vì mỗi đứa trẻ là 1 cá thể khác nhau mà mình không thể ‘copy’ kinh nghiệm 100% từ trẻ này sang trẻ khác.

Chị Việt Nga và bé Bibi Tô
Chị Việt Nga và bé Bibi Tô
Hiện tại bé BibiTô đã được 6 tháng tuổi và đang bú hoàn toàn sữa mẹ.
Hiện tại bé BibiTô đã được 6 tháng tuổi và đang bú hoàn toàn sữa mẹ.

Được biết chị nuôi bé hoàn toàn bằng sữa mẹ, trong hành trình này chị có gặp nhiều khó khăn không?

Mình nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và không gặp khó khăn gì. Thực ra, việc nuôi con bằng sữa mẹ là điều hoàn toàn tự nhiên, bản năng của con người từ xưa đến giờ, đến trước khi có các loại sữa công thức khác. Do vậy, mình nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ phía gia đình và kể cả công ty để có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

 Những ngày đầu sau sinh đủ sữa cho bé bú không phải đơn giản, chắc hẳn ngay khi bé chào đời chị đã rất nhiều sữa?

Mình vốn không thuộc người được nói là có nhiều sữa, vì người gầy và ngực nhỏ. Ngay khi mới sinh, mình cũng không nhiều sữa, chỉ vừa đủ cho con ăn và đến khoảng 1 tháng rưỡi, mình đã gần mất sữa. Tuy nhiên, thực tế việc nhiều sữa hay ít sữa không phụ thuộc vào kích cỡ của bầu ngực. Do hiểu được điều đó, mình đã tự tin áp dụng các kiến thức về sữa mẹ để có thể có nhiều sữa cho con và cho các bé khác. Kể cả bây giờ, khi nói rằng mình nuôi con bằng sữa mẹ và vẫn dư sữa để trữ đông, nhiều người vẫn rất ngạc nhiên vì “trông mặt không bắt được hình dong” trong trường hợp của mình.

Chị có thể chia sẻ về hành trình kích sữa của mình được không?

Từ khi sinh, mình cho con ti mẹ luôn, tuy nhiên bé nhà mình không ti nhiệt tình. Ngày trước, bé chị luôn ti khoảng 20 phút, hết sạch 1 bên, có khi ôm mẹ cả đêm. Do vậy, mình đã luôn đủ sữa để nuôi con đến 27 tháng. Tuy nhiên, bé này thì chỉ ti khoảng 5-7 phút mỗi lần. Do vậy, sữa của mình giảm dần và đến khi con được 6 tuần, mình gần như mất sữa. Khi đó, mình đã nghĩ không có sữa mẹ thì cho con ăn sữa bột, chắc cũng không sao. Tuy nhiên, nghĩ lại thì lại thấy thương con, vì chị thì ti mẹ 27 tháng mà em thì mới được có 1 tháng rưỡi.

Sau sinh khoảng 1 tháng vì em bé không chịu bú mẹ nhiều khiến chị Việt Nga gần như mất hoàn toàn sữa.
Sau sinh khoảng 1 tháng vì em bé không chịu bú mẹ nhiều khiến chị Việt Nga gần như mất hoàn toàn sữa.
Tuy nhiên, nhờ học được cách kích sữa mà chỉ sau 1 tháng kiên trì, nguồn sữa của chị đã trở lại.
Tuy nhiên, nhờ học được cách kích sữa mà chỉ sau 1 tháng kiên trì, nguồn sữa của chị đã trở lại.

Do vậy, mình đã tìm đủ cách để tăng lượng sữa, như cắt thuốc bắc, uống chè vằng, ăn cơm nếp. Uống hết 5 thang thuốc bắc, tức là 10 ngày mà cũng chẳng thấy sữa nhiều lên, ngày uống cả phích chè vằng cũng không thấy tác dụng, mình rất nản. Và mình phải cho con ăn thêm 3 cữ sữa công thức/ngày. Nhưng may mắn, có 1 người cháu họ cũng sinh con trước mình 15 ngày, giới thiệu với mình về phương pháp kích sữa. Mình hăm hở bắt đầu luôn với máy hút sữa trước khi đọc tài liệu. Do vậy, trong khoảng 2 hôm đầu tiên chưa thấy tác dụng gì. Sau đó, mình vừa hút sữa vừa đọc tài liệu thì hiểu rằng để kích sữa, phải hút đủ ít nhất 8 lần/ngày, cứ 2-3tiếng/lần và đúng giờ. Đồng thời, phải uống ít nhất là 3 lít nước mỗi ngày.

Mình bắt đầu tuân thủ thời gian biểu đó nghiêm ngặt thì đúng là lượng sữa tăng lên hàng ngày. Ngày đầu tiên kích sữa, mình hút được 15ml/lần cả 2 bên. Ngày thứ 2 là 20ml, sang ngày thứ 3 là 30ml, ngày thứ 4 là 45ml và ngày thứ 5 là 60ml/lần. Từ ngày thứ 5 này, con mình chính thức được uống sữa mẹ hoàn toàn trở lại, không còn phải uống thêm sữa công thức nữa. Ban ngày, mình cho bé ti sữa mẹ hút ra bằng bình, ban đêm thì ti mẹ trực tiếp.

 Rồi lượng sữa tăng dần lên gần 500ml/ngày, rồi hơn 600ml, đến tiếp theo là hơn 700ml. Sau 1 tháng, mình đã đạt mốc hơn 800ml và có sữa để trữ đông. Sau 1 tháng kích sữa với lịch hút nghiêm ngặt đủ 8 lần/ngày, mình giãn cữ xuống còn 5 lần/ngày và tiếp theo là 4 lần/ngày. Lượng sữa của mình bây giờ ổn định ở khoảng 900ml-950ml/ngày.

 Vừa rồi, mình đã tặng được 1 bé khác khoảng 40 túi 200ml/túi và hiện nay trong ngăn đá tủ lạnh vẫn còn khoảng 30 túi khác để dành.


Ồ chị còn dư sữa để đi cho, thật tuyệt vời. Vậy trong thời gian này, chế độ ăn uống của chị như thế nào? Có cần kiêng cữ đồ ăn gì để không bị ảnh hưởng đến nguồn sữa không?

Hồi đầu mới kích sữa, mình cũng chú ý ăn các đồ ăn lợi sữa, như cá chép nấu đu đủ xanh, hay canh thì là. Nhưng sau thời gian kích sữa, mình không ăn uống gì đặc biệt nữa mà ăn các món như bình thường cùng cả nhà. Cũng trong thời gian kích sữa, mình có uống bột ngũ cốc lợi sữa và vẫn duy trì đến bây giờ, thực ra không phải vì nghĩ nó lợi sữa mà vì uống thấy ngon nên uống thôi. Ngoài ra, mình vẫn lưu ý uống nhiều nước, khoảng 3-4 lít nước/ngày.

Cũng cần nói thêm về chế độ ăn uống là mình không ăn nhiều đồ rán, không ăn đồ ngọt và gần như không ăn cơm, không ăn bữa phụ. Mọi người rất ngạc nhiên vì mình không ăn cơm/cháo thì nghĩ sẽ không sản sinh được ra sữa, nhưng thực tế là mình hút được gần 1 lít sữa/ngày, nhìn cảm quan sữa đặc, màu đục như sữa đặc pha, và từ ngày kích sữa và em bé tăng cân tốt, cứng cáp.

Về chuyện kiêng kỵ các món ăn, mình không kiêng bất kỳ món gì. Ngay từ sau sinh mình đã ăn cá, ăn bún, rau sống. Mọi người cũng hay nói 1 số món gây mất sữa như lá lốt hay măng, mình lại ăn thường xuyên và không thấy ảnh hưởng gì.

Chị đã từng cho con uống sữa công thức trong thời gian đầu, chị có nhận thấy ưu điểm đặc biệt nào của sữa mẹ so với sữa công thức?

Trước khi kích sữa, mình phải cho con uống sữa công thức trong 1 vài tuần với 1-3 cữ/ngày. Khi đó, con đi ngoài phân rắn và nặng mùi, 2-3 ngày mới đi 1 lần. Còn từ khi được uống sữa mẹ hoàn toàn, con lại đi hoa cà hoa cải như khi bé, 2-3 lần/ngày và không có mùi. Cả nhà đều nói chắc tại sữa mẹ dễ hấp thu nên con đã chuyển hóa hết và thải ra ngoài ít. Về mặt phát triển, con ăn sữa công thức và sữa mẹ ở 2 giai đoạn khác nhau nên cũng khó để so sánh, nhưng mình tin sữa mẹ hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.

Bé BibiTô được bú sữa mẹ nên khá cứng cáp và lanh lợi
Bé BibiTô được bú sữa mẹ nên khá cứng cáp và lanh lợi

Chị Nga cho bé lớn bú mẹ đến 27 tháng tuổi và với bé thứ 2 chị cũng đang cố gắng cho con bú nhiều nhất có thể.

Dù mới sinh con 6 tháng nhưng nhìn dáng vóc chị đã khá thon gọn, chị có thể chia sẻ về bí quyết giảm cân sau sinh với chị em được không?

Trong hơn 1 tháng đầu tiên, mình ăn 2 bát cơm/bữa thêm 2 bữa cháo/ngày. Mặc dù khi đó cho con bú (có dặm thêm sữa công thức) nhưng mình không giảm được nhiều cân. Trong thời gian đó, mình chỉ giảm 2 kg. Tuy nhiên, sau 1 tháng kích sữa và thay đổi chế độ ăn uống (không ăn cơm mà chỉ ăn rau và thức ăn, không ăn thêm bữa phụ, uống nhiều nước), mình giảm thêm 3kg. Từ đó đến nay là hơn 3 tháng nữa và mình giảm tiếp được 3kg.

 Ngoài ra, từ khi em bé được 5 tháng, minh xin công ty cho đi làm nửa ngày trong 2 tháng. Và trong 1 tuần, nếu không phải đi thẳng đến các cuộc họp ngoài công ty, minh sẽ đi làm bằng cách đi xe đạp. Đây là 1 cách thể dục vừa đem lại sức khỏe và vừa đem lại vẻ đẹp nhờ giảm mỡ thừa. Thực ra là mình vẫn còn dư vài kg so với trước khi mang bầu, nhưng mình đã có thể mặc vừa 1 số quần áo dáng suông ngày trước.

 Ngày nay, tỷ lệ các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ ngày càng giảm, chị có lời khuyên nào với các mẹ để chị em có thêm động lực nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu?

Nuôi con bằng sữa mẹ là điều tự nhiên như ăn cơm, uống nước, thở khí trời. Mà từ bản thân mình suy ra, mình thấy không mẹ nào là không có đủ sữa cho con, vấn đề là làm thế nào để khơi được nguồn sữa đó. Chỉ cần các mẹ quyết tâm, và dành thời gian học hỏi các kiến thức về sữa mẹ, chắc chắn các em bé sẽ được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ ngọt ngào. Mình nghĩ mẹ nào cũng mong muốn mang lại cho con mình những điều tốt đẹp nhất và sữa mẹ là một trong những điều tốt đẹp nhất đầu tiên mà mẹ có thể dành cho con mình.

Cảm ơn chị rất nhiều!

Theo Mecon

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *