Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, bỏ qua món gì?

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, không ăn món gì là những kiến thức bạn cần cập nhật càng sớm càng tốt. Dựa trên danh sách này bạn có thể xây dựng thực đơn ăn uống hàng ngày một cách hợp lý, đảm bảo dinh dưỡng. Hôm nay kidstv.com.vn sẽ giúp bạn phân biệt được các thực phẩm nên ăn và nên từ bỏ.

Tìm hiểu xem mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, không ăn gì
Tìm hiểu xem mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, không ăn gì

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì bổ dưỡng nhất

Ngay từ khi phát hiện mình có thai, mẹ bầu cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý. Cụ thể mẹ bầu có thể bổ sung các thực phẩm dưới đây vào thực đơn của mình.

Các loại thịt đỏ và thịt trắng nhiều dinh dưỡng

Trong giai đoạn mang thai mẹ cần bổ sung đạm để mình và thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh. Nếu như các loại thịt đỏ như bò, heo cung cấp hàm lượng cao sắt và kẽm thì thịt trắng cung cấp khoáng chất, vitamin nhóm B, A, E, D, canxi,… Bên cạnh thịt thì mẹ bầu cũng nên ăn trứng với liều lượng hợp lý, 1 tuần thì ăn khoảng 3 đến 4 quả.

Với thịt và trứng mẹ bầu có thể chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Tốt nhất mẹ nên luân phiên sử dụng các loại thịt để nấu, không gây cảm giác ngán khi ăn hoài 1 loại.

Xem thêm   Mới mang thai không nên ăn gì để hạn chế nguy cơ sảy thai?

Thưởng thức cá hồi trong bữa ăn

Cá hồi là câu trả lời thích đáng cho vấn đề mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì bởi loài cá này giàu dưỡng chất  và có hàm lượng thủy ngân tốt. Khi ăn cá hồi mẹ bầu sẽ được cung cấp rất nhiều vitamin D, canxi và omega-3. Nhờ vậy sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong bụng mẹ sẽ được cải thiện đáng kể.

Tích cực ăn các loại rau xanh và trái cây giàu vitamin C

Để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh mẹ nên tích cực ăn các loại rau xanh, trái cây chứa nhiều vitamin C và chất xơ. Cụ thể thì bạn có thể ăn cam, quýt, bưởi, các loại rau có màu xanh đậm, tuy nhiên hãy đảm bảo nó đã được vệ sinh sạch sẽ.

Ăn nhiều măng tây trong bữa ăn

Măng tây được đánh giá loại thực phẩm tốt cho cả bà bầu lẫn thai nhi bởi nó chứa nhiều axit folic. Hợp chất này sẽ giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi, đảm bảo bé lớn lên khỏe mạnh.

Tích cực ăn nho, chuối để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu

Nếu mẹ bầu đang tìm loại trái cây tráng miệng dễ ăn, giàu dưỡng chất thì hãy cân nhắc đến nho và chuối. Đây là hai loại trái cây có vị dễ ăn, dễ tìm mua nên mẹ bầu hoàn toàn có thể cân nhắc bổ sung. Tuy nhiên mẹ bầu nên lần lượt thay đổi hai loại quả này với nhau, tránh ăn quá nhiều một ngày bởi hàm lượng đường rất cao.

mẹ bầu có thể ăn nho để bổ sung dinh dưỡng
mẹ bầu có thể ăn nho để bổ sung dinh dưỡng

Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên từ bỏ món ăn nào?

Bên cạnh vấn đề mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì bạn cần tìm hiểu về những món ăn mình cần từ bỏ. Nếu không chọn lọc thực phẩm một cách cẩn thận thì nguy cơ sảy thai của thai nhi rất cao.

Mẹ nên từ bỏ các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân

Các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy bạn cần từ bỏ các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ, cá kiếm,… 

Xem thêm   Phụ nữ mang thai không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe

Mẹ bầu không nên ăn thịt sống

Nếu thịt chưa được nấu chín thì sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Chính vì vậy bạn nên từ bỏ các món ăn như phở bò tái, bít tết, bò nhúng tài, bò tái chanh,…

Không ăn đu đủ sống để hạn chế nguy cơ dị ứng, sảy thai

Đu đủ xanh có nhựa mủ nên có thể khiến mẹ bầu bị dị ứng với các nốt phát ban nghiêm trọng, khó thở. Hơn nữa loại thực phẩm này còn gây nên các cơn co bóp tử cung, tăng tỷ lệ sảy thai trong 3 tháng đầu. Tốt nhất bạn nên để đu đủ chín rồi mới ăn vì đu đủ chín chứa rất nhiều vitamin, kali, folate, … tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé.

Kiêng dứa khi mang thai

Tuy dứa là loại thực phẩm thơm ngon, hấp dẫn nhưng mẹ bầu lại không được ăn. Dứa chứa nhiều bromelain, hoạt chất này có khả năng làm mềm cổ tử cung, tạo tình trạng chuyển dạ sớm. Không chỉ gây nên hiện tượng sảy thai dứa còn có thể khiến mẹ bầu bị dị ứng và gặp vấn đề về tiêu hóa.

Nói không với các chất kích thích

Khi mang bầu, mẹ bầu không nên sử dụng các loại đồ uống chứa caffeine như cao cao, cà phê, trà,… Đồng thời mẹ cũng cần tránh xa rượu bia dù phải đi liên hoan tiệc tùng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi.

Mẹ bầu không nên ăn đồ chứa nhiều gia vị, thực phẩm chế biến sẵn

Mẹ bầu không nên sử dụng mì gói, cá thịt đóng hộp, trái cây đóng hộp, kẹo đường,… Những loại thực phẩm chứa hóa chất bảo quản, chứa nhiều đường muối cũng tuyệt đối tránh xa. Các loại đồ ăn này vừa nghèo dinh dưỡng lại dễ khiến mẹ mắc bệnh tiểu đường trong quá trình mang thai.

Đồ hộp không tốt cho sức khỏe bà bầu
Đồ hộp không tốt cho sức khỏe bà bầu

Tổng kết

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, từ bỏ món gì là những thông tin quan trong mẹ bầu cần cập nhất. Ngay từ khi có ý định mang thai, tốt nhất bạn nên dành thời gian nghiên cứu, điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình.

Đánh giá

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *