Làm giấy khai sinh cho con ở đâu, ý nghĩa ra sao?

Làm giấy khai sinh cho con là một trong những bước quan trọng để chào mừng sự ra đời của bé. Ngay từ khi vợ mang thai, cả gia đình cần họp bàn và thống nhất tên khai sinh cho bé để làm giấy tờ nhanh chóng. Hãy cùng kidstv.com.vn tìm hiểu chi tiết về thủ tục này. 

Làm giấy khai sinh là thao tác bắt buộc khi bé chào đời
Làm giấy khai sinh là thao tác bắt buộc khi bé chào đời

Làm giấy khai sinh cho con có ý nghĩa như thế nào?

Giấy khai sinh như một lời chào mừng của bố mẹ dành cho con sau khi bé ra đời. Theo pháp luật Việt Nam quy định thì bất kỳ đứa trẻ nào sinh ra cũng có quyền làm giấy khai sinh. Dù đứa trẻ được sinh ra khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn, khi không xác định được cha mẹ hay là con ngoài giá thú đi chăng nữa.

Giấy khai sinh chính là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân, bao gồm các thông tin quan trọng như: họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc. Thêm vào đó từ giấy này còn khai báo rõ quê quán, quốc tịch, quan hệ cha con, mẹ con của người được khai sinh.

Nhờ có giấy khai sinh thì các cá nhân sẽ được hưởng các quyền lợi chăm sóc y tế, quyền đi học, bầu cử ứng cử, hỗ trợ pháp lý,… 

Thủ tục làm giấy khai sinh gồm những gì?

Cha, mẹ, ông bà, cá nhân, tổ chức nuôi dưỡng trẻ là những người có quyền và nghĩa vụ khai báo giấy khai sinh cho trẻ. Để quá trình làm giấy diễn ra nhanh chóng thì người đi khai báo giấy khai sinh cần chuẩn bị các loại giấy tờ như:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh đã điền đầy đủ thông tin.
  • Bản chính giấy chứng sinh nếu bé được sinh ra ở bệnh viện. Còn nếu bé không sinh ở viện thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh con hoặc văn bản cam đoan. 
  • Bản sao giấy đăng ký kết hôn nếu bố mẹ đã kết hôn với nhau.
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn thời hạn sử dụng của bố và mẹ.

Tại các địa phương khác nhau thì Ủy ban nhân dân phường xã sẽ yêu cầu người đi khai sinh phải cung cấp thêm một số loại giấy tờ khác làm cơ sở đối chiếu. Trong trường hợp bé sinh ra bị bỏ rơi thì phải cung cấp thêm biên bản xác nhận bỏ rơi được cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Tương tự như vậy nếu bé sinh ra từ việc mang thai hộ thì phải có giấy tờ xác minh việc này. Còn nếu bé có dính líu đến yếu tố nước ngoài thì sẽ chia ra thành các trường hợp sau:

  • Trường hợp bé sinh ở nước ngoài sau đó về cư trú tại Việt Nam thì phải cung cấp thêm giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp. Giấy tờ này xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài cùng với quan hệ mẹ con.
  • Trường hợp cha, mẹ hoặc 1 trong 2 người là người nước ngoài thì phải cung cấp văn bản thỏa thuận quốc tịch của hai người. Trong trường hợp gia đình chọn quốc tịch nước ngoài thì văn bản này phải có thêm xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở nước ngoài.
Bạn nên chuẩn bị đủ giấy tờ để đăng ký khai sinh cho bé
Bạn nên chuẩn bị đủ giấy tờ để đăng ký khai sinh cho bé

Làm giấy khai sinh ở đâu thuận tiện và nhanh chóng?

Để việc khai sinh cho bé diễn ra nhanh chóng nhất bạn nên nộp hồ sơ đăng ký tại Ủy ban nhân dân xã phường cư trú của ba mẹ hoặc nơi trẻ đang sinh sống. Còn nếu bé sinh ra có yếu tố nước ngoài thì phải nộp hồ sơ lên Ủy ban nhân dân quận, huyện hoặc Sở Tư pháp.

Sau khi tiếp nhận các giấy tờ này cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, đối chiếu các loại giấy tờ với thông tin thực tế. Nếu thấy thông tin khai báo là chính xác thì công chức tư pháp hộ tịch sẽ ghi nội dung giấy khai sinh vào sổ đăng ký khai sinh và lấy số định danh cá nhân. Lúc này người đi khai báo sẽ nhận được giấy khai sinh bản gốc, giấy này chỉ cấp phát 1 lần duy nhất.

Giấy khai sinh sẽ được khai báo tại Ủy ban nhân dân xã phường
Giấy khai sinh sẽ được khai báo tại Ủy ban nhân dân xã phường

Thủ tục làm giấy khai sinh online nhanh chóng, dễ dàng

Để tạo điều kiện cho ba mẹ, nhất là những người ở vùng sâu vùng xa hiện nay Chính phủ Việt Nam đã xây dựng hệ thống khai báo giấy khai sinh online. Cụ thể thì bạn có thể thực hiện các thao tác sau:

  • Bước 1: Bạn truy cập vào website https://dichvucong.gov.vn và tạo tài khoản trên đó.
  • Bước 2: Bạn đăng nhập vào tài khoản vừa tạo, chọn mục Đăng ký khai sinh thông thường (khối xã) trong phần nộp trực tuyến.
  • Bước 3: Lúc này hệ thống sẽ hiện lên tờ khai trực tuyến, bạn cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu. Các thông tin cần khai báo gồm có: ảnh chụp giấy chứng sinh, căn cước công dân, chứng minh nhân dân của cha mẹ, đăng ký kết hôn,… Bạn nên chuẩn bị trước các loại giấy tờ này để việc khai báo được diễn ra liền mạch và trôi chảy.

Tổng kết

Làm giấy khai sinh cho con khá đơn giản và dễ dàng, bạn có thể khai báo trực tiếp nếu cần nhân viên tư pháp hướng dẫn thêm. Còn nếu bạn đã có kinh nghiệm làm giấy khai sinh thì có thể khai báo trực tuyến để tiết kiệm thời gian, công sức đi lại.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *