Truyền hình cho thiếu nhi: Thừa chương trình, thiếu tính giáo dục

Giải trí trên truyền hình dành cho lứa tuổi thiếu nhi đang là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nhìn vào các chương trình truyền hình dành cho thiếu nhi đang phát sóng hiện nay, có thể nhận ra một tình trạng đối nghịch là trong khi có quá nhiều chương trình được đầu tư thì hầu hết trong số đó lại mất đi sự định hướng và tính giáo dục dành cho các bé.

Không thiếu chương trình thiếu nhi

Với môi trường phát triển như hiện nay, trẻ em có không ít sân chơi để giải trí như Internet, Game…, tuy nhiên, truyền hình vẫn là lựa chọn của rất nhiều em nhỏ và các bậc phụ huynh. Đánh trúng vào nhu cầu và tâm lý đó, rất nhiều nhà đài đã lần lượt cho ra đời các chương trình truyền hình dành cho thiếu nhi và nâng tầm thành những kênh truyền hình có nội dung, hình thức chuyên biệt dành cho đối tượng khán giả nhỏ tuổi.

Có thể điểm mặt kể tên những kênh truyền hình trong nước có nội dung chuyên biệt dành cho thiếu nhi như Kênh Kids&Family TV – VTC11 (Đài TH Kỹ thuật số VTC); Bibi – VCTV8 (Truyền hình cáp Việt Nam); Sao TV (Truyền hình cáp Sài Gòn); HTV3 (Đài TH TPHCM) và SAM (AVG – Truyền hình An Viên). Ngoài ra, trên hầu hết các kênh giải trí ở tất cả các đài truyền hình đều có khung giờ và các chương trình dành cho lứa tuổi thiếu nhi.

Truyền hình cho thiếu nhi: Thừa chương trình, thiếu tính giáo dục

Chính vì sự ra đời của nhiều kênh truyền hình dành cho thiếu nhi nên mỗi kênh buộc phải lựa chọn những hướng đi riêng, từ đó tạo ra sự phong phú cho các chương trình thuộc dòng truyền hình thiếu nhi. Kênh Kids&Family TV – VTC11 của Đài TH Kỹ thuật số VTC trước đây có nội dung và logo chỉ là Kids TV thì mới đây cũng đã thay đổi logo trở thành Kids&Family TV cũng như có thêm nhiều chương trình mới về nội dung gia đình, nuôi dạy con cái để hướng đến đối tượng là các bậc phụ huynh như bố mẹ, ông bà, anh chị… trong gia đình.

Cũng trong xu hướng chuyển dịch đó, kênh Bibi của Truyền hình cáp Việt Nam thời gian đầu chỉ phát hầu hết các bộ phim hoạt hình được mua bản quyền từ nước ngoài, những cường quốc về phim hoạt hình như Nhật Bản, Trung Quốc… Càng về sau, khi thị trường truyền hình trong nước ngày càng phát triển mạnh mẽ thì cũng là lúc các nhà đài mạnh tay đầu tư vào những chương trình tự sản xuất, với nội dung phong phú hơn.

Có thể đánh giá hai kênh truyền hình thiếu nhi có đầu tư khá ng phu cho các chương trình tự sản xuất là kênh Bibi và Kids&Family TV đang phát trên kênh VTC11. Kênh Bibi có các chương trình “Xứ sở diệu kỳ”, “Vương quốc Tại sao”, “Đấu tường vô cực”, “Nhảy cùng Bibi”… thu hút rất nhiều khán giả nhỏ tuổi. Trong khi đó, Kids&Family TV đang đều đặn phát sóng các chương trình như “Ai thông minh hơn”, “Những câu chuyện của cô tiên xanh”, “Thi tài cùng họa sĩ Đốm”, “Ống kính biết tuốt”…

Cần mang nhiều tính giáo dục

Nhìn qua khung phát sóng của các kênh chuyên biệt dành cho thiếu nhi, có thể dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của nhiều chương trình tự sản xuất của các đài truyền hình, điều đó cho thấy sự đầu tư cho đối tượng khán giả nhỏ tuổi của các nhà đài. Nhưng nhìn chung, nhiều chương trình vẫn chỉ đáp ứng được tính giải trí mà chưa mang tính định hướng và giáo dục dành cho các bé.

Rất nhiều phụ huynh đã có phàn nàn về các chương trình dành cho lứa tuổi thiếu nhi đang phát sóng trên truyền hình. Chị Đoàn Thị Huệ (34 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội), một phụ huynh có con trai 7 tuổi chia sẻ: “Tôi để ý thấy trên kênh truyền hình mà con trai tôi thường xem toàn là những chương trình múa, hát và những bộ phim hoạt hình mà chưa thấy có nhiều chương trình mang tính thực tế, cung cấp nhiều kiến thức hơn cho các cháu. Thậm chí có hôm ngồi xem một bộ phim hoạt hình cùng con, tôi còn rất lo ngại vì nội dung toàn phim chỉ đánh đấm và phép thuật”.

Có chung mối lo ngại với chị Huệ là anh Nguyễn Minh Toàn (36 tuổi, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội), anh Toàn cho biết: “Tôi muốn con tôi mạnh mẽ nên muốn cháu theo dõi và học từ các chương trình như dạy các môn thể thao, võ thuật… nhưng cũng không tìm thấy các chương trình trong danh sách phát sóng của kênh. Có lẽ đã đến lúc các kênh truyền hình nên có các chương trình phát triển năng khiếu toàn diện, thay vì các chương trình giải trí chỉ đơn thuần là âm nhạc như thời gian gần đây”.

Truyền hình cho thiếu nhi: thừa chương trình, thiếu tính giáo dục 2

“Nào mình cùng đi” – một chương trình đang phát sóng trên Kids&Family TV

mang tính giáo dục từ những trải nghiệm rất thực tế.

Giải đáp những thắc mắc này, bà Đoàn Hòa Bình, Giám đốc Kênh Kids&Family TV thẳng thắn thừa nhận: “Để xây dựng được những chương trình mang tính giải trí toàn diện và thu hút các bé cần một quá trình đầu tư khá lớn. Trên kênh Kids & family TV, chúng tôi cũng đã xây dựng nhiều chương trình giải trí mang tính đa dạng như dạy học vẽ trên chương trình “Thi tài cùng họa sĩ Đốm”, dạy học Toán học trên chương trình “Vui học Toán”, “Những que diêm thông minh”… Chúng tôi muốn mở ra một không gian giải trí và lồng ghép vào những kiến thức giáo dục bổ ích cho các khán giả nhỏ tuổi”.

Ngoài ra, những nội dung mang tính định hướng, cung cấp kiến thức giáo dục con cái cho các bậc phụ huynh cũng là một phần những người làm truyền hình cho thiếu nhi quan tâm, và đó cũng chính là nhu cầu thực tế của các bậc phụ huynh khi theo dõi các kênh truyền hình dành cho con em mình. “Chính vì thế sắp tới, trong lộ trình phát triển thêm nhiều chương trình dành cho gia đình, Kids&Family TV sẽ sản xuất thêm nhiều chương trình mới bổ trợ thêm kiến thức nuôi dạy con cho các bậc phụ huynh, đặc biệt là các chương trình về y tế, chăm sóc sức khỏe và chia sẻ tâm lý với các bé” – bà Bình chia sẻ thêm.

Theo Thiên Lâm (Gia đình xã hội)

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.