Kinh nghiệm sinh con thiết thực cho mẹ bầu

Việc cập nhật kinh nghiệm sinh con từ sớm sẽ giúp bạn biết cách xử lý khi hiện tượng chuyển dạ xảy ra bất ngờ. Việc chuẩn bị chu đáo trước khi sinh sẽ khiến việc sinh con không còn khó khăn. Kidstv.com.vn đã thay bạn cập nhật cẩm nang xung quanh việc sinh con này.

Bạn nên tham khảo kinh nghiệm sinh con từ người đi trước
Bạn nên tham khảo kinh nghiệm sinh con từ người đi trước

Dấu hiệu chuyển dạ sinh con là gì, phân biệt với chuyển dạ giải

Theo kinh nghiệm của các bà mẹ bỉm sữa, bạn biết rằng mình sắp chuyển dạ sinh con khi gặp phải một số dấu hiệu như:

  • Buồn đi vệ sinh: Lúc này đầu của thai nhi ổn định về phía xương chậu, tạo áp lực lên trực tràng nên mẹ bầu sẽ có cảm giác buồn đi vệ sinh.
  • Ra máu cá: Khi sắp sinh mẹ bầu sẽ thấy đáy quần lót của mình ẩm ướt, có lẫn cả dịch nhầy âm đạo và máu.
  • Cơn co thắt tử cung: Nếu mẹ bầu cảm thấy đau mỏi vùng thắt lưng, các cơn co thắt tử cung xuất hiện thường xuyên, 30 phút 1 lần và kéo dài khoảng 5 phút thì nên tới viện ngay.
  • Vỡ ối: Đây là dấu hiệu rõ rệt nhất cho việc chuyển dạ, thường thì hiện tượng vỡ ối sẽ xảy ra trước giờ sinh vài tiếng.

Tuy nhiên, mẹ bầu cần phân biệt rõ hiện tượng chuyển dạ thật với những cơn co thắt giả. Thường thì cơ co thắt thật sẽ manh, đau, liên tục, còn cơ co thắt giả diễn ra không thường xuyên, độ dài của các cơn đau không giống nhau.

Mẹ bầu cần nắm rõ dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh
Mẹ bầu cần nắm rõ dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh

Mẹ bầu nên làm gì khi gặp dấu hiệu chuyển dạ?

Khi cảm thấy bản thân chuyển dạ sắp sinh thì mẹ bầu nên nhờ người thân của mình đưa ngay đến bệnh viện. Trong quá trình này mẹ cần thở đều, nằm ở tư thế thoải mái, phát huy sức tưởng tượng để giảm bớt cơn đau.

Cách xử lý khi đến ngày dự sinh vẫn chưa chuyển dạ?

Ngày dự sinh chỉ mang tính ước lượng, không đảm bảo chính xác 100% nên mẹ bầu không nên lo lắng quá mức. Trường hợp quá ngày dự sinh 1 tuần mà hiện tượng chuyển dạ chưa xảy ra thì mẹ nên đến bệnh viện để khám lại.

Một số kỹ năng mẹ cần học để chuẩn bị sinh con

  • Học cách rặn đẻ: Ngay từ khi mang thai mẹ bầu nên tham gia vào các lớp học tiền sản. Tại đây giáo viên sẽ hướng dẫn bạn cách thở và rặn đẻ an toàn, khóa học này giúp mẹ vượt cạn nhanh và an toàn hơn.
  • Dinh dưỡng sau sinh: Bên cạnh chế độ dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu cũng nên tìm hiểu chế độ dinh dưỡng thời kỳ cho con bú. Sáu tháng đầu tiên chào đời bé sẽ sử dụng sữa mẹ 100% nên mẹ cần chú ý thật kỹ để không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.
  • Học cách chăm con: Việc chăm con không hề đơn giản, mẹ sẽ phải học cách cho con bú, cách thay bỉm, cách tắm cho con,… Ngoài ra mẹ cần nhớ lịch tiêm chủng để đứa bé đi tiêm đúng thời gian đã hẹn.

Kinh nghiệm sinh con: Chi phí đẻ là bao nhiêu?

Trên thực tế thì chi phí đẻ sẽ phụ thuộc vào việc mẹ sinh tại bệnh viện nào, sinh thường hay sinh mổ,… Nếu muốn tiết kiệm tiền bạn nên đến các bệnh viện công để được hưởng chính sách hỗ trợ của bảo hiểm y tế. Bệnh viện tư tuy có dịch vụ tốt hơn nhưng bù lại chi phí phải trả sẽ cao hơn, bạn có thể dành thời gian điều tra trước khi sinh.

Khi đi sinh con mẹ bầu cần mang những gì?

Trước ngày dự sinh, tốt nhất mẹ bầu nên chuẩn bị đủ đồ đạc để khi sinh sẽ mang theo luôn, cụ thể các món đồ này là:

Giấy tờ tùy thân, sổ khám thai

Khi sinh con chắc chắn mẹ sẽ phải nhập viện, chính vì thế giấy tờ tùy thân, thẻ bảo hiểm và tiền là cái bố mẹ phải cầm theo. Ngoài ra mẹ cũng nên mang phiếu khám thai, hình ảnh siêu âm để bác sĩ có thể nắm được tình trạng bầu bì của mẹ.

Đồ dùng cá nhân dành cho mẹ

Nếu mẹ sinh thường thì sẽ nằm viện từ 1 đến 2 ngày, còn nếu mẹ sinh mổ thì sẽ nằm viện từ 3 đến 4 ngày. Chính vì thế bố cần mang cho mẹ những vật dụng vệ sinh cá nhân, bỉm quần, băng vệ sinh, quần áo, bông gòn,… 

Đồ dùng cho bé sau khi sinh ra

Ngoài chuẩn bị đồ cho mẹ bầu thì cả hai vợ chồng cần phải mang theo đồ cho bé. Các món đồ thiết yếu gồm có quần áo dài tay, bao tay chân, mũ đội đầu, mũ che chóp, khăn quấn, khăn sữa, chăn ủ,… Bên cạnh đó là các vật dụng như bỉm, quần đóng bỉm, băng rốn, bông y tế, nước muối sinh lý, bình sữa,… Tốt nhất ba mẹ nên hỏi thăm những người đã có kinh nghiệm sinh con để có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Đặc biệt bố mẹ nên coi dự báo thời tiết để chuẩn bị đồ sinh sao cho phù hợp nhất. Ví dụ mẹ sinh em bé vào mùa đông thì cần mang theo quần áo dày và ấm, ngược lại nếu sinh con vào mùa hè cần ưu tiên loại quần áo thoáng mát.

Bố mẹ cần mang đủ đồ khi đi sinh
Bố mẹ cần mang đủ đồ khi đi sinh

Tổng kết

Kinh nghiệm sinh con từ các bà mẹ bỉm sữa sẽ giúp bạn không bị ngỡ ngàng khi ngày sinh cận kề. Bạn cần nghiêm túc ghi nhớ các kinh nghiệm này để quá trình sinh con diễn ra suôn sẻ, an toàn. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *