Cách dạy con của người Do Thái thông minh, dễ áp dụng

Cách dạy con của người Do Thái được mọi người trên thế giới đánh giá cao, phương pháp giáo dục này sẽ khiến cho con thông minh, tự lập hơn. Bố mẹ hãy cùng kidstv.com.vn tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục thông minh này.

Cùng tìm hiểu cách dạy con của người Do Thái
Cùng tìm hiểu cách dạy con của người Do Thái

Cách dạy con của người Do Thái bạn nên cân nhắc

Phương pháp giáo dục con của người Do Thái được các chuyên gia giáo dục đánh giá rất cao, bạn có thể cân nhắc và áp dụng:

Không sử dụng từ ngữ tiêu cực với con, dù bé hay lớn

Người Do Thái không chỉ trích con thậm tệ như: con lười, con là người xấu,… Thay vì đó họ sẽ sử dụng các từ ngữ khéo léo hơn khiến trẻ không bị mất mặt hay tổn thương. Khi bé phạm lỗi bố mẹ sẽ chỉ ra lỗi lầm của con để bé biết sửa sai vào những lần sau.

Chẳng hạn như bạn có thể bảo rằng con đã làm một hành động đáng tiếc, con nên cân nhắc về hành động mình vừa làm,… Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng roi vọt trong quá trình dạy con. 

Khen ngợi và động viên con đúng cách

Mọi sự tiến bộ của con cái, dù là nhỏ nhất cũng đáng được khen ngợi. Chính vì thế bố mẹ nên theo dõi bé một cách sát sao, xem bé có tiến bộ trong học tập hay không, có sửa lỗi sai sau khi phạm lỗi hay không,… Nếu có bố mẹ hãy khen ngợi, động viên để bé tiếp tục làm tốt hơn trong tương lai.

Cách dạy con của người Do Thái: Biết tự chịu trách nhiệm

Đối với người Do Thái, mỗi người phải tự chịu trách nhiệm với những hành vi của mình. Chính vì vậy họ dạy con tinh thần chịu trách nhiệm rất lớn, bé phải quyết đoán trước mọi vấn đề và không bao giờ đổ lỗi cho người khác.

Nhờ tính trách nhiệm cao mà bé luôn suy nghĩ chín chắn mỗi khi quyết định. Bên cạnh đó, khi được giao bất kỳ việc gì bé cũng luôn cố gắng hoàn thành trọn vẹn, không mắc lỗi. Chính vì lý do này, khi đi làm, đa phần người Do Thái đều sẽ được giao những trọng trách lớn trong công ty. 

Dạy bé cách yêu thương và trân trọng gia đình

Gia đình chính là cái nôi yêu thương, nơi vun đắp tinh thần và sức mạnh của trẻ. Do đó bất kỳ đứa trẻ Do Thái nào cũng được bồi dưỡng tình yêu gia đình từ nhỏ. Các em luôn yêu thương và chăm sóc người thân của mình và có cách cư xử đúng mực với bạn bè, cộng đồng xung quanh. 

Người Do Thái dạy con yêu thương gia đình
Người Do Thái dạy con yêu thương gia đình

Dạy trẻ quản lý thời gian một cách hiệu quả, hợp lý

Kỹ năng quản lý thời gian đặc biệt quan trọng trong cuộc sống. Nếu biết quản lý thời gian hiệu quả, bé sẽ biết sắp xếp các đầu việc trong ngày một cách hợp lý, làm được nhiều việc hơn và làm việc chất lượng hơn.

Bên cạnh môn học chính thì các bé còn tham gia rất nhiều tiết học ngoại khóa: đàn violin, tiếng Anh,… Ngoài ra các bé sẽ được tham gia kinh doanh buôn bán cùng gia đình từ nhỏ. 

Cách dạy con của người Do Thái: Rèn luyện tính độc lập

Người Do Thái không có thói quen bao bọc con mình, thay vào đó họ để các bé độ lập từ sớm. Ngay từ khi còn nhỏ bé sẽ được bố mẹ cho phép tự làm mọi việc một mình, tự quyết định và giành lấy thành công. Con sẽ được bước ra khỏi vùng an toàn, tự khám phá thế giới, trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Những vấp váp đầu đời sẽ khiến cho con trưởng thành lên mỗi ngày. Trong suốt quá trình trưởng thành của bé bố mẹ luôn theo sát, khen ngợi, động viên kịp thời. Nếu xảy ra biến cố lớn thì bố mẹ luôn có mặt kịp thời để bảo vệ bé khỏi nguy hiểm.

Trẻ con được học tính độc lập từ nhỏ
Trẻ con được học tính độc lập từ nhỏ

Một số lưu ý khi áp dụng cách dạy con của người Do Thái

Khi ứng dụng các phương pháp giáo dục của người Do Thái bạn cần điều chỉnh linh hoạt tùy theo tình trạng của bé. Ví dụ như nếu bé đã có đủ khả năng độc lập thì bạn nên tập trung giáo dục vào các đức tính khác.

Bên cạnh các phương pháp giáo dục của người Do Thái bạn có thể tham khảo phương pháp giáo dục của người Nhật hay các chuyên gia khác. Bạn nên sử dụng các phương pháp này một cách chọn lọc và có thể tham khảo thêm ý kiến từ chuyên gia.

Người Việt và người Do Thái có lối sống, văn hóa khác nhau do đó bạn không thể ứng dụng y nguyên cách giáo dục cử người Do Thái. Bạn cần phải linh hoạt điều chỉnh này phù hợp với lối sống của người Việt Nam.

Tổng kết

Bố mẹ nên áp dụng linh hoạt cách dạy con của người Do Thái vào việc giáo dục con cái hằng ngày. Tốt nhất bố mẹ nên rèn luyện cho con tính độc lập, tự chịu trách nhiệm, quản lý thời gian từ nhỏ. Càng nghiên cứu phương pháp giáo dục của người Do Thái bạn sẽ càng đúc kết ra nhiều kinh nghiệm hay trong việc rèn giũa con nên người.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *