Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền: ‘Thà dạy con nhầm còn hơn bỏ sót’

admin 15/03/2017 Comments Off

Với thời lượng khoảng 1 tiếng, Livestream Cuộc chiến chống xâm hại trẻ em cùng Chuyên gia Tâm lý Phạm Hiền tại Kênh Truyền hình Kids & Family TV – VTC11 nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo phụ huynh.

Chào Chuyên gia, bé nhà tôi năm nay 4 tuổi rưỡi. Vợ chồng tôi đi làm về muộn nên có nhờ ông bà hàng xóm (cũng là họ hàng xa của nhà tôi) đón cháu buổi chiều cháu đi học về và cho cho ăn uống nhẹ, thậm chí có hôm còn tắm rửa cho cháu. Mấy hôm nay, cháu hay kêu bị ngứa vùng sinh dục. Tôi vệ sinh cho cháu thấy “bím” của cháu có mùi hôi, thậm chí có cả dịch gì trăng trắng nhưng không có máu. Liệu bé nhà tôi có bị xâm hại gì không? Tôi lo quá. (facebook Ngọc Bình).

livestream-xam-hai-tinh-duc(3)

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền: Trường hợp của chị, chưa thể kết luận được là cháu có bị xâm hại hay không. Bố mẹ nên thường xuyên quan tâm, sát sao tới con. Nếu thấy những biểu hiện lạ như vậy, tốt nhất cha mẹ nên bình tĩnh, chia sẻ với con. Cha mẹ nên đặt ra những câu hỏi cho con, ví dụ: “Con có nhịn đi tiểu khi ở lớp không?”, “Con có được vệ sinh vùng kín tốt không?”…

Để giúp con biết tự phòng tránh, cha mẹ nên dạy con có những “vùng bí mật” không cho người khác chạm vào. Bố mẹ cũng nên cẩn trọng khi nhờ người vệ sinh, tắm rửa cho bé.

Xin chào chuyên gia, chào Kênh Kids & Family TV – VTC11, tôi có 1 bé trai. Năm nay bé 3 tuổi nhưng hay bị người bác trai của bé chơi trò “sờ chim” của bé rồi cho kẹo bé. Tôi không thích trò này nhưng không biết phải dạy bé làm sao? Xin chuyên gia giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn chuyên gia, cảm ơn chương trình. (facebook Táo Xanh)

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền: Các quy tắc cha mẹ có thể dạy con như Quy tắc đồ lót, “Quy tắc bàn tay”… để trẻ biết đâu là những vùng trên cơ thể không được động chạm. Với nhiều cha mẹ Việt, việc âu yếm trẻ nhỏ quá đáng vô tình tạo cho trẻ thói quen những vùng riêng tư của con ai cũng có thể động chạm, tiếp xúc được. Đây là việc không nên, đặc biệt trong một xã hội phức tạp như hiện nay. Cha mẹ nên dạy cho bé, ngay từ nhỏ để trẻ biết bảo vệ bản thân mình, đặc biệt là những phần riêng tư trên cơ thể trẻ.

Chuyên gia ơi, xin hãy cứu tôi. Tôi có một cháu trai năm nay 6 tuổi. Mới đây, bé có kể với tôi là ông nội của bé hay gọi bé sang nhà chơi, cho tiền mua bim bim, đồ chơi nhưng phải cởi quần, cho ông “sờ chim”. Bé bảo ngày nào cũng như thế. Nhiều hôm, ông “bóp chim” làm bé rất đau. Tôi chết điếng khi nghe được tin này. Tôi phải làm sao đây? Sao ông nội bé có thể làm thế với cháu của mình. (Khán giả xin được giấu kín tên)

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền cho rằng, cha mẹ nên dạy con biết tự phòng vệ ngay từ nhỏ. "Thà dạy nhầm, còn hơn bỏ sót".

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền cho rằng, cha mẹ nên dạy con biết tự phòng vệ ngay từ nhỏ. “Thà dạy nhầm, còn hơn bỏ sót”.

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền: Có những trường hợp đây chỉ là thói quen của các ông, các bác nam giới. Chỉ là thói quen trêu đùa. Bạn nên quan tâm tới con, có thể trò chuyện với ông nội là cháu hay kêu bị “đau chim”, không biết là vì sao? Qua đó, người ông cũng có thể biết để tự điều chỉnh.

Thưa chuyên gia, tôi cũng có hai bé nhưng là bé trai, tôi được biết hiện nay có cả chuyện các bé trai cũng bị lạm dụng tình dục. Chuyên gia có thể cho tôi những kiến thức để giúp các con tránh xa những kẻ biến thái ạ (fb Hai Van Hoang).

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền: Cha mẹ nên “lập trình” cho các con các quy tắc phòng tránh. Bố mẹ dạy con nhận diện, phát hiện những mối nguy hiểm thường trực như cách đi lại, ăn uống, ánh mắt, hành vi… của người xung quanh. Những hành vi này có biểu hiện cố tình, thái quá hay không? Trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể nhận diện được những mối nguy hiểm để phòng tránh. Tôi vẫn nói rằng: “Thà nhầm còn hơn bỏ sót”. Các con sẽ có phản ứng quyết liệt, bản lĩnh còn hơn để con không biết gì.

Đồng thời, cha mẹ nên dạy con thói quen chia sẻ khi con cảm thấy có điều gì đó bất an. Hãy luôn khích lệ và đồng hành cùng con. Bố mẹ dạy con cách phòng vệ, cách phản ứng thích hợp, nhờ trợ giúp trước những nguy cơ như bị cho kẹo, “bị bắt”…. Đây là những quy trình bố mẹ nên sát sao hàng ngày, theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Xâm hại trẻ em thực sự đang là "vấn nạn" gây bức xúc cực điểm trong xã hội.

Xâm hại trẻ em thực sự đang là “vấn nạn” gây bức xúc cực điểm trong xã hội.

Chuyên gia cho tôi hỏi, con gái tôi hiện nay 4 tuổi, cháu rất dễ làm quen, đã nhiều lần tôi dặn cháu không được tùy tiện cho người lạ bế nhưng cháu vẫn chưa nhớ lắm. Vậy phải làm sao để cháu biết và không dễ dàng theo người lạ ạ? (Đinh Thu Hà).

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền: Trẻ trong độ tuổi này khá hồn nhiên, vô tư. Nhưng với trẻ dễ bắt chuyện, làm quen thì ngay trong gia đình, cha mẹ nên dạy trẻ những giới hạn. Có thể chiếu những video, clip… những câu chuyện để trẻ có nhận thức để tự kiểm soát. Tôi khá băn khoăn vì hiện nay, cha mẹ hay dạy con “tự nhiên” nhưng có thể nhầm lẫn thành “tự do”, thiếu giới hạn và nguyên tắc, kỷ luật. Bố mẹ hãy dạy con 50% quy tắc, kỷ luật thay vì để trẻ tự do, hồn nhiên. Dần dần, trẻ sẽ biết kiềm chế, tế nhị.

Chị Hiền cho em hỏi, trường hợp để con gái gần gũi với bố quá nhiều có ảnh hưởng đến tính cảnh giác và không phân biệt được những hành động nào là yêu thương hay đang có ý định gây hại ạ. Bố và bé thường quấn quít nhau mãi, ôm ấp nhau… (Thúy Linh Chung).

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền: Điều này cha mẹ cũng cần chú ý, đặc biệt là các ông bố. Tình cảm gần gũi giữa bố với con là điều tuyệt vời, giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu là con gái, bố cũng nên có khoảng cách nhất định với con. Qua đó, con sẽ hiểu rằng, sẽ có giới hạn giữa người đàn ông và phụ nữ. Việc tắm cho con gái của bố là không nên mà nên để việc này cho bà, cho mẹ.

Hàng trăm câu hỏi cũng như bức xúc của phụ huynh được gửi tới Chuyên gia.

Hàng trăm câu hỏi cũng như bức xúc của phụ huynh được gửi tới Chuyên gia.

Các clip hữu ích dành cho cha mẹ của Kênh Truyền hình Kids & Family TV: 

Xâm hại trẻ em – Kỹ năng cần thiết để bảo vệ con: http://bit.ly/2mLxAfU

Kỹ năng giúp trẻ đối phó khi có kẻ xấu dụ dỗ, bắt cóc: http://bit.ly/2n82dwQ

KỸ năng giúp trẻ đối phó với vấn nạn xâm hại tình dục : http://bit.ly/2n8iPoq

Comments are closed.