Vụ thai phụ 22 tuổi tử vong sau khi đặt túi ngực: Bác sĩ phẫu thuật chỉ có chuyên môn vùng… răng hàm mặt

admin 14/12/2020 Comments Off

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, bác sĩ L.T.H., người trực tiếp đặt túi ngực cho thai phụ 22 tuổi chỉ có chuyên môn về răng hàm mặt, tức là từ vùng cổ trở lên.

Liên quan đến vụ việc thai phụ S.B.T. (22 tuổi, quê Cà Mau) tử vong sau khi thực hiện phẫu thuật đặt túi ngực, ngày 8-8, TS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đã yêu cầu 3 bệnh viện (BV) liên quan là BV Vạn Hạnh, BV Nhân dân 115 và BV Đa khoa Hóc Môn niêm phong bệnh án để điều tra làm rõ về cái chết của bệnh nhân 22 tuổi. Theo yêu cầu của Sở, trước ngày 12-8 các BV này phải giải trình về quá trình thực hiện đặt túi ngực, điều trị bệnh nhân T..

Thai phụ S.B.T..

Thai phụ S.B.T..

Theo Thanh tra Sở, qua xác minh vụ việc, Sở xác định, người trực tiếp phẫu thuật cho thai phụ S.B.T. là BS L.T.H., người hiện đang công tác tại một BV công ở TP.HCM. Được biết, ngoài làm việc tại BV trên, BS H. có đăng ký làm ngoài giờ tại BV Đa khoa Vạn Hạnh và một BV khác nằm trên địa bàn quận 10, đồng thời cũng là chủ một Thẩm mỹ viện lớn tại TP.HCM.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, hiện vẫnchưa nhận được phản ánh nào từ người nhà nạn nhân.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, hiện vẫnchưa nhận được phản ánh nào từ người nhà nạn nhân.

Về chuyên môn, Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết, BS H. chỉ có chuyên môn về răng hàm mặt, tức là chỉ được phép làm trong phạm vi từ vùng cổ trở lên. Chuyện có được phép mổ ngực hay không cần phải được làm rõ ràng.

Không phải BS nào có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ cũng được phép nâng ngực nên ngành y tế sẽ làm rõ về phạm vi hoạt động, hình thức hợp tác ngoài giờ của BS này“, Chánh Thanh tra Sở cho biết.

Cũng theo Chánh Thanh tra Sở, hiện Sở Y tế đã gửi thư mời khẩn đến BS H., yêu cầu làm rõ quá trình phẫu thuật cho thai phụ T., chậm nhất trong ngày 9-8 phải có trả lời.

Về phía người nhà, theo thông tin ghi nhận được, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa nhận bất kỳ phản ánh, khiếu nại nào từ phía gia đình. Tuy vậy theo thông tin có được từ phía dư luận và báo chí, Sở vẫn sẽ tiến hành tra tìm hiểu, xem xét về chuyên môn để xác định nguyên nhân chính xác khiến nữ bệnh nhân tử vong.

Không phải BS nào có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ cũng được phép nâng ngực.

Không phải BS nào có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ cũng được phép nâng ngực.

Trước đó như chúng tôi đã thông tin, khoảng giữa tháng 4-2017, S.B.T. (22 tuổi, quê Cà Mau) đã đến BV đa khoa Vạn Hạnh (quận 10, TP.HCM) để đặt túi ngực theo hợp đồng với BS L.T.H.. Sau khi xuất viện trở về nhà, nữ bệnh nhân bất ngờ gặp biến chứng, khó thở, tràn dịch khi cắt chỉ vết thương. Dù đã được người nhà đưa đi BV nhưng trước tình trạng suy hô hấp, sốc nhiễm trùng quá nặng kèm nhiều biến chứng khác, nữ bệnh nhân đã tử vong.

Điều đáng nói là khi tử vong, nữ nạn nhân được xác định đã mang thai 16-17 tuần tuổi. Theo giải trình từ phía BV diễn ra cuộc phẫu thuật, trước khi tiến hành nâng ngực, bệnh nhân không báo mình đã có thai cho BS phẫu thuật biết. Tuy vậy theo nhiều chuyên gia đầu ngành thẩm mỹ, việc phẫu thuật đặt túi ngực là chống chỉ định với phụ nữ mang thai, và BS phẫu thuật phải có trách nhiệm thăm khám kỹ càng để xác định chính xác tình trạng bệnh nhân.

Theo Tri thức trẻ

Comments are closed.

Best buy site