Vì sao con bạn không cao?

kids and Family TV BTV thái anh 10/09/2020 Comments Off

Chiều cao con trẻ thường là mối quan tâm… đau đáu của cha mẹ. Vậy có “bí mật” nào đằng sau câu chuyện chiều cao của con cái chúng ta? Hãy nghe tư vấn từ Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hương, Trưởng khoa dinh dưỡng, Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM.

Tại buổi trò chuyện do Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe TP. HCM tổ chức vừa qua, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hương chỉ ra những “thủ phạm” hàng đầu làm chiều cao của bé bị “èo uột” bên cạnh nguyên nhân di truyền.

Không tắm nắng

Ngày nay trẻ em rất “bận rộn”, 6h sáng đã phải theo mẹ đến trường và chỉ trở về nhà khi trời tối mịt. Vì vậy, trẻ không có cơ hội được phơi nắng sáng giúp cơ thể hấp thu vitamin D. Vài trường hợp cha mẹ lại cho trẻ tắm nắng sai cách, ánh nắng quá gắt, hoặc cho trẻ ăn mặc bít bùng khi phơi nắng nên việc tắm nắng của trẻ không hiệu quả.

vi sao con khong cao

Nếu không có điều kiện cho trẻ tắm nắng, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng chế phẩm vitamin D phù hợp với cơ thể trẻ.

Không uống sữa

Sữa chứa lượng can-xi quan trọng cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Lượng sữa cần thiết mỗi ngày cho cơ thể trẻ là từ 500 – 700ml. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh phải khổ sở khi con mình nhất quyết không chịu uống sữa. Trường hợp này, cần khuyến khích trẻ ăn thêm những thực phẩm được làm từ sữa như sữa chua, phô mai…, thường xuyên cho trẻ ăn những thực phẩm nhiều can-xi: cua đồng, tôm, tép, ốc, cá con ăn cả xương.

Một số cha mẹ lại sợ sữa làm con béo phì, thực chất sữa góp phần rất ít trong việc này. Nếu lo ngại, tốt nhất chọn cho trẻ loại sữa tươi tách béo, giúp trẻ nhận đủ lượng can-xi cần thiết.

Trẻ ít vận động

Hiện nay, nhiều trẻ chỉ thích những trò chơi ở trạng thái tĩnh như đọc truyện tranh, chơi game… Một số không gian sống quá chật hẹp cũng không thuận tiện cho việc luyện tập cơ thể của trẻ. Gia đình cần khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ luyện tập thể thao ít nhất một giờ mỗi ngày: đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, chơi cầu lông, đi xe đạp… Làm việc nhà cũng là một cách giúp trẻ vận động.

Ngủ ít

Đa số những trẻ ngủ ít thường “thấp bé nhẹ cân” hơn những đứa trẻ bằng tuổi khác. Tuyến yên của cơ thể tiết ra yếu tố kích thích tăng trưởng chiều cao trong giấc ngủ. Trẻ cần ngủ ít nhất là 8 giờ mỗi ngày, tránh thức khuya.

Môi trường sống

Ở những vùng có không khí và môi trường xung quanh bị ô nhiễm, trẻ dễ nhiễm bệnh dẫn đến chậm tăng trưởng do biếng ăn trong thời gian bệnh hoặc biếng ăn do dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh, sử dụng một số thuốc ảnh hưởng đến việc hấp thu can-xi và tăng trưởng chiều cao. Cần tạo cho trẻ môi trường sống trong lành, tươi mát, khỏe khoắn…

Theo Mecon.vn

Mời quý độc giả đón xem những thông tin về chăm sóc sức khỏe cho bé và gia đình trong chương trình “Yêu con hơn mỗi ngày” – Phát sóng trên Kênh Kids & Family TV – VTC11

Comments are closed.