Tiếng Anh của trẻ dần “chết mòn” vì cách học thụ động

admin 19/12/2020 0

Trải qua 3 năm tiểu học, 4 năm trung học cơ sở, 3 năm phổ thông đến tiếp 4 năm đại học vậy mà đến 70% sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường yếu kém trong kỹ năng cơ bản như nghe, nói tiếng Anh cả hơn một đứa trẻ được đào tạo bài bản ngay từ đầu.

Học thụ động: Thói quen đến từ đâu?

Chúng ta đã quá quen thuộc với cách học truyền thống trong các trường công lập cũng như một số trung tâm anh ngữ hiện nay. Một phương pháp học mà các chuyên gia trên thế giới đánh giá là “ Tiêu diệt những thiên tài “. Ngữ pháp, văn phạm, từ mới, cấu trúc câu đều được học cách rập khuôn và theo quy củ. Vô hình chung các em luôn học theo lối học “vẹt” phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Môi trường học là một trong những yếu tố quyết định trẻ có được một phương pháp học đúng đắn hay không. Học tiếng anh điều quan trọng nhất đó chính là cách phát âm và từ vựng. Thế nhưng một số trường dạy tiếng anh cho trẻ lại không gắt gao trong việc tuyển chọn giáo viên, người trực tiếp truyền đạt hướng dẫn trẻ. Hậu quả dẫn đến một thế hệ trẻ trong tương lai phát âm sai trầm trọng.

Một khi các em học sinh học theo chương trình và lối giảng dạy thụ động thì các bé sẽ có  một thói quen thụ động là điều hiển nhiên. Trẻ không phát huy được hết khả năng của mình và dẫn đến khi tiếp xúc ngoài xã hội, giao tiếp cùng bạn bè, trẻ bắt gặp bản thân sai phạm trong cấu trúc, phát âm và thiếu thốn từ vựng. Chính những điều đó sinh ra tâm lý hoang mang, tự ti bản thân và luôn dằn vặt, đặt câu hỏi lớn cho chính mình với đống kiến thức đã học ngần ấy năm đã đi đâu và tại sao không áp dụng được?

Tình trạng chung của các trung tâm Anh ngữ “dởm” hiện nay

“Tiến mất tật mang” hay thậm chí lãng phí thời gian 3 đến 5 năm là điều không trành khỏi khi tin nhầm vào lời quảng cáo có cánh của các trung tâm mang mác “xịn” đang mọc lên như nấm hiện nay. Một số trung tâm anh ngữ hiện nay vì muốn tiết kiệm chi phí đã không ngần ngại thuê “Tây balo”, những người nước ngoài sử dụng tiếng anh không phải là tiếng mẹ đẻ như Singapore, Philippines, hay thậm chí là không có kinh nghiệm giảng dạy, bằng cấp chứng chỉ hành nghề. Hậu quả dẫn đến chất lượng dạy không hiệu quả và đôi khi cách phát âm, văn phạm, từ vựng, ngữ pháp không chính xác. Khi chọn trường cho con các bậc làm cha mẹ nên tìm hiểu những trung tâm uy tín về chất lượng học cũng như chất lượng giảng dạy,

Thay đổi để phát triển

Theo một số nghiên cứu đã được đưa ra, thay đổi thói quen khi học với phương pháp truyền thống là cách thay đổi duy nhất để tạo hứng thú cho trẻ khi học, giúp trẻ thêm tự tin với kiến thức thực tiễn, áp dụng được trong học tập và đời sống. Một phương pháp mà nâng cao tính chủ động của các em trong quá trình học theo phương châm “vui vẻ” và “thực dụng” sẽ đem lại hiệu quả vô cùng lớn cho sự phát triển của trẻ.

Trong bối cảnh chất lượng giảng dạy và học tiếng Anh trẻ em trong nhà trường cũng như ở các trung tâm Anh Ngữ ngày càng đi xuống và không có định hướng đầu ra rõ ràng. Trung tâm Anh Ngữ chuyên Anh Major  trở thành giải pháp duy nhất hiện nay giúp trẻ em rèn luyện sự tự tin và khả năng sử dụng tiếng Anh vào mọi tình huống trong học tập và cuộc sống. Với phương pháp học cực kỳ hiện đại nắm bắt được xu thế phát triển của xã hội, phương pháp giảng dạy chủ đạo của chương trình tiếng Anh trẻ em ứng dụng Major Kid là phương pháp học theo dự án (project-based learning),có nguồn gốc từ Mỹ và đã được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới (đặc biệt ở Bắc Mỹ và châu Âu) trong nhiều năm trở lại đây.

Hình ảnh: Trung tâm anh ngữ Major với phương pháp học dự án đặc biệt cho trẻ
Hình ảnh: Trung tâm anh ngữ Major với phương pháp học dự án đặc biệt cho trẻ

Mỗi chủ đề bài học đều được thiết kế đầy đủ các phần: Từ vựng, ngữ pháp, Bài hát, Truyện đọc, Kiến thức khoa học ứng dụng và Hoạt động sáng tạo, …

Học sinh được học toàn diện kiến thức tương đương với trình độ của học sinh, kết hợp trải nghiệm và thực hành các kiến thức thực tế vào cuộc sống. Bằng cách hoàn thành từng dự án  mà cô giáo đưa ra với chủ đề đa dạng, lý thú, xung quanh về môi trường, hành tinh….Học viên được hướng dẫn trên lớp theo hướng gợi mở, khuyến khích giao tiếp và phản biện cùng giáo viên bản ngữ 100% từ các nước Anh, Mỹ. Với sự kèm cặp của trợ giảng luôn có mặt trong tất cả lớp học, nhằm đảm bảo hỗ trợ các học viên có thể nắm vững bài học.Ngoài ra, trung tâm anh ngữ chuyên Anh Major sử dụng phần mềm quản lý lớp học Class Dojo để đánh giá sự tiến bộ và thái độ học tập của từng học viên, đồng thời giúp phụ huynh theo dõi trực tiếp quá trình học tập của các em trên lớp.

Một xu thế học mới hay một phương pháp học mới không chỉ giúp con bạn có kiến thức vững vàng hơn mà còn tập cho con sự tự tin.Một sự đầu tư thông minh nhất chính là sự đầu tư vào học tập, và trong bối cảnh như ngày nay thì chính xác hơn đó là đầu tư vào học ngoại ngữ. Đừng vì bất cứ một lý do nào mà cản trở tương lai của chính con mình..

Comments are closed.