Sự thật tại sao siêu thị lớn bán Táo nhập khẩu rẻ bèo và chiêu trò không ai biết

admin 12/12/2020 Comments Off

Tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu, các loại trái cây trên có giá cao gấp 3-4 lần. Nhưng tại sao siêu thị lại có những món hàng với gái rẻ giật mình đến vậy?

1/LÝ DO hoa quả nhập giá rẻ tại siêu thị làm khách hàng vừa mua vừa nghi ngờ, thắc mắc:

Cùng loại táo Fuji Mỹ nhưng ở cửa hàng nhập khẩu có giá lên tới 200.000 đồng/kg; táo Golden Delicious 179.000 đồng/kg; táo Gala Mỹ 129.000 đồng/kg.

Tại siêu thị Big C Thăng Long, trái cây nhập khẩu có giá rẻ giật mình so với các siêu thị khác, cũng như các cửa hàng chuyên bán hoa quả nhập khẩu.

Cụ thể, táo Gala Newzeland chỉ có giá 49.900 đồng/kg; táo Golden Delicious xuất xứ Pháp chỉ 39.900 đồng/kg; táo Fuji Pháp chỉ có giá 45.900 đồng/kg; lê Nam Phi giá 79.900 đồng/kg; táo Gala Mỹ có giá 69.900 đồng/kg…

Không chỉ táo mà một số loại quả khác như kiwi, nho… cũng được siêu thị bày bán rất nhiều, với mức giá chỉ từ 50.000- 100.000 đồng/kg.

Vì vậy có mặt tại đây, chị Thanh Bình (Thanh Xuân) chia sẻ: “Giá hoa quả nhập khẩu chỉ ba bốn chục nghìn là điều hiếm thấy. Tôi không nghĩ có mức giá rẻ như vậy. Thấy mọi người mua đông nên tôi cũng mua thử vài cân xem sao, song tôi cũng băn khoăn không hiểu vì sao giá lại rẻ như vậy? Không biết liệu xuất xứ, chất lượng có vấn đề hay không?”.

tao-sieu-thi(2)

2/SỰ THẬT VỀ NGUỒN GỐC NHẬP KHẨU RẺ BÈO

_Giá trái cây nhập khẩu không bao giờ có mức cố định: Chủ một cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, ngay tại thị trường các nước xuất khẩu trái cây như Pháp, Mỹ, Úc… giá cả các loại trái cây cũng có những chênh lệch gấp nhiều lần. => Tức là cùng một loại táo nhưng chất lượng khác nhau nên mức giá khác nhau.

_Hạn chế “kho trung gian”: Đại diện từ phía 1 siêu thị B lớn giải thích là hạn chế được một số khâu trung gian trong nhập khẩu và có nhiều sự lựa chọn hơn về nguồn cung cấp thông qua việc chủ động tìm kiếm và đa dạng hóa nguồn cung; tối ưu hóa công tác vận chuyển, kho vận, hậu cần và hạn chế tối đa các yếu tố trung gian làm ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.

_Số lượng cải thiện giá: Còn đại diện siêu thị Co lớn cũng cho biết, mùa này sản lượng táo Mỹ rất lớn và thuế nhập khẩu lại được giảm, nên nhà cung cấp của siêu thị nhập khẩu số lượng lớn, được giá tốt.

_Một chiến lược tiềm ẩn: Theo 1 nguồn tin khác thì việc trái cây giá rẻ đến vậy là do bên phía siêu thị đang giảm giá một số sản phẩm ở một thời điểm nhất định là chiến lược thu hút khách hàng của mỗi đơn vị bán lẻ, dưa trên các nguyên tắc cung cầu, mùa vụ và thế mạnh riêng của từng đơn vị.

Nếu bạn quan sát, sản phẩm táo Mỹ được kinh doanh quanh năm thì thấy giá cũng dao động theo mùa, theo chương trình khuyến mãi của siêu thị chứ không cố định cả năm. Việc nhập khẩu sản phẩm này được siêu thị ký kết với đơn vị nhập khẩu uy tín đảm bảo các thủ tục pháp lý.

_Lý do lớn nhất là Trái cây ngoại đã hết “tươi”: Đây chính là điểm cốt yếu. Siêu thị luôn bán giá cao hơn bên ngoài, bạn có thể thấy. Vì nó nhập về còn tươi và tốn nhiều chi phí. Nhưng chỉ bán được giá cao khi được bán với giá cao nhất 230-250.000 đồng/kg, lúc đó là lúc táo mới nhập, có chất lượng tốt nhất. Còn khi táo đã qua thời gian bảo quản lạnh nhiều tuần, siêu thị để khách lựa chọn tùy ý mà nếu vẫn giữ giá đó thì sao có người mua. Cho nên được giảm xuống một nửa, về khoảng 130.000 đồng/kg thì tức là. Vị ngon đã giảm nhiều. Đến lúc giá xuống vài chục ngàn đồng/kg thì khách chấp nhận ăn táođã chín bở, không còn vị giòn đặc trưng. Đó là lúc người bán hạ giá hết nấc để giải phóng hàng, nhập mới. Ngay tại các siêu thị cũng có những thời điểm bán táo nhập giá vài trăm ngàn (còn cao hơn cả nhiều chỗ để lấy lời bù qua khoản về sau giảm giá luôn) chứ không phải lúc nào cũng chỉ vài chục ngàn mỗi kg.

3/NGUYÊN TẮC mua trái cây nhập

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 3 tháng đầu năm Việt Nam đã chi 171 triệu USD (gần 4.000 tỷ đồng) để nhập hoa ngoại từ các nước như Mỹ, Australia, New Zealand… tăng gần 52% so với cùng kỳ 2016. Còn việc bao nhiêu phần trăm các chị ăn ngon, các chị ăn đúng trái cây nhập thì hên xui. Kiểm tra lại ha. Mua trong siêu thị hay đâu cũng được miễn có giấy phép cho an tâm nhưng chọn thời điểm trái cây giá vừa, đừng đắt quá cũng đừng rẻ quá. Thêm vài kinh nghiệm là:

- Nếu bạn bắt gặp một loại trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với chữ số 8 thì điều đó có nghĩa là đó là một sản phẩm GMO. (Genetically Modified Organism) có nghĩa là biến đổi gen -> Đừng mua.

- Nếu có mã số với bốn chữ số và bắt đầu với chữ số 3 và 4. Những loại sản phẩm này không bị biến đổi và được gieo trồng một cách tự nhiên và tất nhiên là được phun xịt với các chất hóa học bảo vệ thực vật. => Mua nhưng cẩn thận khi rửa.

- Nếu có năm chữ số và bắt đầu bằng chữ số 9, thì còn chần chừ gì nữa? Đó là một sản phẩm 100% hữu cơ và không hề có bất cứ một loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật hay bất cứ hooc-môn tăng trưởng nào. => Mua nhưng cẩn thận giá cả.

- Mùa vụ cũng quan trọng: Nho tươi được nhập về Việt Nam hầu như quanh năm. Nho Mỹ có mùa vụ từ tháng 8 đến cuối năm. Còn nho Úc có mùa từ tháng 2 đến tháng 8. Kiwi từ New Zealand có vụ mùa từ tháng 5 đến 12, trong khi đó, kiwi Trung Quốc được thu hoạch từ cuối tháng 3 đến tháng 5. Cherry hiện trồng nhiều ở Úc và Mỹ. Tại Mỹ, quả cherry chín được thu hoạch vào mùa hè từ tháng 5 tới tháng 9. Tại Úc, mùa thu hoạch cherry sẽ bắt đầu từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 2 năm sau.

Theo Webtretho

Comments are closed.

Best buy site