Nổ lớn kho phế liệu ở Bắc Ninh, nhiều căn nhà bị san phẳng

Đồng Diệu Tường Anh 03/01/2018 Comments Off

Vụ nổ xảy ra lúc khoảng 4h10 sáng nay 3-1 tại một kho phế liệu ở làng Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh), nguyên nhân ban đầu là do chế xuất vật liệu nổ.

Ông Nguyễn Văn Bang – chủ tịch UBND huyện Yên Phong – cho biết theo thông tin ban đầu, vụ nổ làm 2 trẻ em tử vong, 7 người bị thương và 5 ngôi nhà bị sập.

Lúc hơn 9h sáng nay, báo cáo của Sở Y tế Bắc Ninh xác nhận 2 trẻ thiệt mạng là một bé trai 1 tuổi và một bé gái 5 tuổi, đều không qua khỏi trước khi được đưa đến bệnh viện.

Những người bị thương thì được đưa đến Bệnh viện huyện Yên Phong và Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh cấp cứu.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận 3 nạn nhân bị thương nặng, trong đó có một là nữ 23 tuổi, bị vỡ xương chậu, nghi vỡ bàng quang đã được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Hai người còn lại đang được tiếp tục điều trị tại bệnh viện tỉnh.

Trao đổi với báo chí trưa 3-1, ông Nguyễn Tử Quỳnh – chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh – cho hay nguyên nhân vụ nổ ban đầu được xác định là do người dân mua vật liệu nổ về nhà để chế xuất phế liệu, dẫn đến nổ.

“Chúng tôi đã chỉ đạo công an tỉnh, quân đội trên địa bàn tỉnh, khẩn trương làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ nổ và xác minh vật liệu nổ này là gì và mua từ đâu về”, ông Quỳnh nói. “Nếu vụ nổ có dấu hiệu vi phạm hình sự, chúng tôi sẽ tiến hành khởi tố”.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định tình hình trong khu dân cư, vì vụ nổ này khá lớn.

Làng Quan Độ là một trong 5 làng (thôn) của xã Văn Môn, thuộc huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Xã Văn Môn nằm ở phía tây nam của huyện Yên Phong, cách TP Bắc Ninh khoảng 20km, và giáp một số xã của huyện Đông Anh, Hà Nội.

Một người dân sống cách tâm vụ nổ khoảng 1km cho hay lúc hơn 4h sáng anh dậy chuẩn bị đi tập thể dục thì bất ngờ nghe tiếng nổ rất lớn, “từ bé đến giờ chưa từng nghe thấy tiếng nổ to như vậy”.

Các nhà hàng xóm đều nghe tiếng nổ tương tự và dậy xem xét thì thấy những mảnh kim loại màu đen rơi nhiều trên trần nhà, làm vỡ kính… Có nhà cửa kim loại bị vặn xoắn đến nỗi không mở được cửa.

Anh này cũng cho biết lúc khoảng 6h sáng, 2 tiếng sau khi có tiếng nổ, anh cùng nhiều người đã đến gần khu vực xảy ra vụ nổ và thấy 3 nhà cấp 4 gần kho chứa phế liệu bị san phẳng, nhiều nhà kiên cố xung quanh bị bay cửa, sạt góc, sập mảng trần…

Theo lời kể của người dân, sau tiếng nổ lớn rung chuyển cả trời đất sáng sớm nay, họ thấy nhiều viên sắt nhọn giống đạn bắn xa, rơi vãi khắp xóm, gây hư hỏng nhiều nhà dân. Quan sát tại hiện trường cho thấy nhiều nhà dân tan hoang, đồ đạc vỡ tan tành, cột điện gẫy đổ.

Nhà anh Nguyễn Văn Trường ở xã hương Mạc cách hiện trường vụ nổ đến 2km nhưng cũng nghe tiếng nổ lớn, và ngoài sân nhà có nhiều thỏi sắt nhỏ và đất đá rơi vãi.

Vụ nổ cũng tạo ra một hố sâu rộng khoảng 4m, dài 20 m. Người dân cho biết sau khi vụ nổ xảy ra khoảng 30 phút, cơ quan công an, UBND huyện và xã đã có mặt.

Theo thông tin từ người dân, kho chứa phế liệu là của một gia đình buôn bán phế liệu lâu năm nhưng gia đình sinh sống ở địa chỉ khác, không gần kho này.

Làng Quan Độ và một vài làng khác trong xã Văn Môn cũng có nghề thu mua phế liệu và đúc xoong nồi. Ở đây từng xảy ra nhiều vụ cháy, nổ và cách đây khoảng 10 năm từng xảy ra một vụ nổ chết người do cưa bom lấy phế liệu.

Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc.

Khung cảnh tan hoang tại hiện trường vụ nổ - Ảnh: DANH TRỌNG

Khung cảnh tan hoang tại hiện trường vụ nổ – Ảnh: DANH TRỌNG

Nhiều ngôi nhà bị san phẳng sau vụ nổ - Ảnh: DANH TRỌNG

Nhiều ngôi nhà bị san phẳng sau vụ nổ – Ảnh: DANH TRỌNG

Vụ nổ tạo nên hố sâu lớn - Ảnh: DANH TRỌNG

Vụ nổ tạo nên hố sâu lớn – Ảnh: DANH TRỌNG

Khung cảnh tan hoang tại xóm Giếng sau tiếng nổ lớn - Ảnh: DANH TRỌNG

Khung cảnh tan hoang tại xóm Giếng sau tiếng nổ lớn – Ảnh: DANH TRỌNG

Nhiều thỏi sắt nhọn bắn xa hàng km rơi vãi khắp thôn Quan Độ - Ảnh: DANH TRỌNG

Nhiều thỏi sắt nhọn bắn xa hàng km rơi vãi khắp thôn Quan Độ – Ảnh: DANH TRỌNG

Phế liệu vương vãi khắp xóm Giếng sau vụ nổ - Ảnh: DANH TRỌNG

Phế liệu vương vãi khắp xóm Giếng sau vụ nổ – Ảnh: DANH TRỌNG

Nhiều ngôi nhà đổ sập hoàn toàn sau vụ nổ - Ảnh: DANH TRỌNG

Nhiều ngôi nhà đổ sập hoàn toàn sau vụ nổ – Ảnh: DANH TRỌNG

Nhiều ngôi nhà đổ sập hoàn toàn sau vụ nổ - Ảnh: DANH TRỌNG

Nhiều ngôi nhà đổ sập hoàn toàn sau vụ nổ – Ảnh: DANH TRỌNG

Khung cảnh tan hoang sau vụ nổ - Ảnh do người dân cung cấp

Khung cảnh tan hoang sau vụ nổ – Ảnh do người dân cung cấp

Sắt thép cũng không chịu nổi sức ép của vụ nổ - Ảnh do người dân cung cấp

Sắt thép cũng không chịu nổi sức ép của vụ nổ – Ảnh do người dân cung cấp

Khung cảnh đáng sợ của hiện trường vụ nổ - Ảnh do người dân cung cấp

Khung cảnh đáng sợ của hiện trường vụ nổ – Ảnh do người dân cung cấp

Đầu đạn vương vãi khắp nơi - Ảnh do người dân cung cấp

Đầu đạn vương vãi khắp nơi – Ảnh do người dân cung cấp

Lực lượng công an có mặt tại hiện trường sau khi vụ nổ xảy ra khoảng 30 phút - Ảnh do người dân cung cấp

Lực lượng công an có mặt tại hiện trường sau khi vụ nổ xảy ra khoảng 30 phút – Ảnh do người dân cung cấp

Theo Tuổi trẻ

Comments are closed.