Địa điểm chơi Trung thu thú vị cho trẻ ở Hà Nội

admin 15/12/2020 Comments Off

Hoàng Thành Thăng Long, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Quảng trường SVĐ Quốc gia Mỹ Đình, cho bé tham dự Workshop Bé Nghĩ Bé Làm – Vui Trung Thu là những địa chỉ hấp dẫn trẻ em và gia đình Tết Trung Thu này.

Quảng trường SVĐ Quốc gia Mỹ Đình

Từ ngày 01-10/10/2017, tại Quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) sẽ diễn ra Liên hoan du lịch – Hội chợ triển lãm thương mại nghề truyền thống quận Nam Từ Liêm – Hà Nội năm 2017. Hội chợ thu hút 250 gian hàng tham gia, chia thành 4 khu: Khu gian hàng triển lãm làng nghề và doanh nghiệp thuộc quận Nam Từ Liêm; Khu gian hàng đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ; Khu gian hàng thương mại tổng hợp; Khu gian hàng dịch vụ ẩm thực.

Những mặt hàng được bày bán chủ yếu là hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống, mỹ thuật, nghệ thuật; sành sứ, hàng thủy tinh; trang trí nội ngoại thất; tin học, đồ điện tử, điện lạnh; kim khí; đồ lưu niệm; hàng công nghệp; nông nghiệp; chế biến lương thực, thực phẩm; dệt may, thời trang; đồ gia dụng và một số mặt hàng khác trong nước.

Các hoạt động nổi bật trong suốt quá trình tổ chức của Hội chợ gồm: Hoạt cảnh làm cốm, làm bún; Hội thi Kéo lửa thổi cơm thi; Nghi lễ rước Cốm, Bún; Hoạt động trưng bày, triển lãm, giới thiệu nghề truyền thống; Liên hoan văn hóa dân gian: trình diễn ca trù, chầu văn, chèo, cải lương và một số điệu múa dân gian; Trải nghiệm một số công đoạn làm sản phẩm thủ công truyền thống; Tổ chức các trò chơi dân gian: kéo co, đập niêu đất, nhảy bao bố, bịt mắt bắt dê… Tối ngày 4/10 (15/8 âm lịch): Tổ chức chương trình văn nghệ “Đêm hội trăng rằm”.

dia-diem-vui-trung-thu-cho-be(1)

 

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, vào lúc 9h ngày 23/9 sẽ diễn ra Chương trình tổng duyệt với chủ đề “Trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu”. Chương trình có sự tham gia của các em học sinh đến từ một số trường Tiểu học và THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chương trình này là cơ hội để khách tham quan, đặc biệt là các em nhỏ được khám phá những nét văn hóa truyền thống trong dịp Tết trông trăng. Tham gia hoạt động này có sự góp sức của hơn 200 tình nguyện viên đến từ các trường THPT và đại học ở Hà Nội.

Đến với buổi tổng duyệt, các em nhỏ sẽ được các nghệ nhân dân gian hướng dẫn làm đồ chơi dân gian như: Ông Tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, đèn ông sao, ông sư, con thỏ, kéo quân, nặn tò he, hoa quả bằng bột, con giống chuyển động, trống bỏi, tô vẽ đầu lân, mặt nạ, tàu thủy sắt tây. Ngoài ra sẽ có các phần ttrình diễn và hướng dẫn làm bánh dẻo, cốm Vòng, cắt tỉa hoa quả và bầy mâm cỗ Trung thu. Các em nhỏ sẽ được chơi các trò chơi dân gian như: chơi chuyền, rải ranh, đánh búng, ô ăn quan, cờ gánh, lúa ngô, tu tu, nhảy bao bố, kéo co, kéo co ếch…

dia-diem-vui-trung-thu-cho-be(3)

Tiếp đó, vào ngày 30/9 và 01/10/2017 (ngày 11&12/8 âm lịch), Bảo tàng sẽ tổ chức chương trình Trung thu 2017: Sắc màu văn hóa Đồng Tháp. Điểm nhấn của chương trình là giới thiệu đến khách tham quan những nét văn hóa của con người vùng sông nước Tháp Mười thông qua hoạt động trình diễn Hò Đồng Tháp, dệt choàng Hồng Ngự và hướng dẫn làm đèn Trung thu từ lon sữa bò, tết lá dừa. Đặc biệt, du khách có cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực cùng các sản vật của vùng đất “sen hồng” như: gỏi ngó sen, chả giò sen, cơm trộn sen, cơm vắt huyết rồng… Bên cạnh đó, Bảo tàng vẫn duy trì tổ chức các hoạt động gắn với Tết Trung thu truyền thống như: múa lân sư, hướng dẫn làm bánh dẻo, cốm Vòng, cắt tỉa hoa quả, làm đồ chơi và chơi các trò chơi dân gian. Chương trình có sự phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp.

Hoàng Thành Thăng Long

dia-diem-vui-trung-thu-cho-be(2)

Cùng quãng thời gian này, tại Hoàng Thành Thăng Long sẽ diễn ra nhiều hoạt động mang ý nghĩa Trung thu trên đất hoàng cung xưa – Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội. Đây sẽ là sự tái hiện những lễ hội Trung thu của các đời vua, bên cạnh các hoạt động trải nghiệm làm tò he, đèn con thỏ, làm bánh Trung thu, xem rối nước… Năm nay, chương trình Trung thu ở Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội sẽ kéo dài từ 28/9 – 4/10. Đêm bế mạc sẽ có hoạt động Đêm rằm phá cỗ kéo dài từ 19h đến 21h30 để các em nhỏ vừa vui chơi vừa trông trăng tại sân Đoan Môn.

Việc tổ chức Trung thu ở Hoàng thành Thăng Long sẽ khác biệt so với nhiều nơi, bởi di tích này gắn với nhiều hoạt động đón Tết đoàn viên của các đời vua. Từ đời vua Lý Nhân Tông (niên hiệu Anh Vũ Chiêu Thắng (1076 – 1084) đã đón Trung thu với lễ cúng tổ tiên và hội đua thuyền trên sông Trường Lô. Tuy nhiên, hiện nay chưa đủ các căn cứ để dựng lại Trung thu của cung vua thời xưa.

Đến Hoàng thành Thăng Long, các em nhỏ được xem Chùm ảnh về Tết Trung thu trong bộ tranh khắc của Henri Oger. Trong quá trình sinh sống ở Hà Nội cũng như đồng bằng Bắc bộ, Henri Oger đã khắc vẽ lại những gì ông tận mắt nhìn thấy về đời sống của người dân bản xứ, trong đó có Tết Trung thu.

Thông qua tư liệu ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp Al Kant, lần đầu tiên những đồ chơi Trung thu phục chế lại từ những nguyên liệu truyền thống được bày bán trong cửa hàng phố cổ Hà Nội. Các em nhỏ còn được gặp các nhà nghiên cứu dân gian, nghệ nhân để lắng nghe các câu chuyện về Trung thu xưa và nay. Tạo ra hoạt động Trung thu có chiều sâu suy ngẫm là điều khác biệt của mỗi dịp Tết trông trăng ở Hoàng thành Thăng Long.

Được biết, đây là năm thứ hai Trung tâm Di sản Hoàng thành Thăng Long tổ chức vui Tết Trung thu tại sân Đoan Môn. Trong lần tổ chức đầu tiên vào năm 2016, hàng nghìn thiếu nhi và phụ huynh đến khu di sản để đi cầu tre gánh lúa, bập bênh, kéo co, ném vòng, ngựa gỗ, chơi chuyền, chơi ô ăn quan, pháo đất, bịt mắt đánh trống và nhảy bao bố.

Workshop đặc biệt: Bé Nghĩ Bé Làm – Vui Trung Thu

Nếu đang băn khoăn chưa biết đưa bé tham gia vui chơi Trung thu ở đâu, trải nghiệm các trò chơi Trung thu thú vị thế nào, hãy cho bé tham gia Workshop đặc biệt Bé Nghĩ Bé Làm – Vui Trung Thu.

Đến với Workshop Bé Nghĩ Bé Làm, các bạn học viên nhỏ tuổi được tự tay vẽ tranh, làm lồng đèn từ đồ phế liệu; Bé được tự tay làm bánh dẻo Trung thu với các công đoạn nhào bột, lên khuôn, làm bánh…. Bé được múa hát và kể chuyện về Trung Thu. Đây là Workshop đặc biệt, chào mừng Tết Trung Thu 2017 và là một trong chuỗi của Workshop Tớ Làm Truyền Hình mà Kids  & Family TV (VTC11) triển khai thời gian qua.

- Thời gian-Địa điểm: 8h30-11h30 ngày 30/9/2017 tại Trường quay VTC – Tầng 19, số 23 Lạc Trung, Hà Nội
- Đăng ký: http://bit.ly/tolamtruyenhinh
- Website: tlth.kidstv.com.vn
- Học phí: 250k/buổi
- Hotline: 024.62926908 / 0933.069.689 / 19001104

ws-trung-thu(1)

Comments are closed.