Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ

admin 20/12/2020 0

Trẻ bao giờ cũng rất tò mò và hiếu động. Là một người mẹ bạn sẽ luôn mong cho bé được an toàn nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để theo sát trẻ. Vì thế hãy hướng dẫn trẻ những kỹ năng để tự bảo vệ mình.

1. Dạy trẻ học thuộc số điện thoại của bố mẹ cũng như địa chỉ nhà

safety

Một trong những lời khuyên hữu ích nhất để đảm bảo cho bé được an toàn đó là bạn bên giúp bé ghi nhớ những số điện thoại quan trọng của những người thân trong gia đình đặc biệt là địa chỉ nhà của bạn. Giúp trẻ nhớ được những điều này sẽ giúp bé tránh khỏi nguy cơ bị lạc.

2. Không bao giờ cho trẻ đi với người lạ

Có lẽ điều này không còn trở nên xa lạ với bất kỳ ai nữa, ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ cũng đã khuyên bảo bạn điều này. Hãy nói với trẻ về sự nguy hiểm khi trẻ ra ngoài một mình. Ngoài ra bạn cũng nên cho bé biết rằng không nên ra ngoài với một người thân quen nào đó mà không hỏi ý kiến của cha mẹ.

3. Mua cho bé một cái còi

Nghe có vẻ hơi ngớn ngẩn phải không nhưng hãy đọc kỹ một chút bạn sẽ thấy nó không hề ngớ ngẩn chút nào. Lý do cho việc này là để trẻ có thể mang theo bên mình, phòng trường hợp xấu có thể xảy ra. Điều này sẽ giúp cho việc gây sự chú ý từ những người xung quanh.

4. Theo dõi cách trẻ sử dụng internet

Với thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, việc sử dủng internet để thu hút “con mồi” của mình càng trở nên phổ biến. Ở độ tuổi này, trẻ sẽ rất muốn thử nghiệm các loại hoạt động diễn ra trên internet mà đa phần các hoạt động đó lại không được công khai. Nhắc cho trẻ biết rằng bất kỳ những gì mà chúng đăng trên internet cũng có thể bị ai đó lạm dụng. Hãy giúp trẻ sử dụng internet một cách an toàn nhất.

5. Dạy trẻ một số kỹ thuật tự vệ

Dạy cho trẻ một số kỹ thuật tự vệ là việc nên làm. Bạn có thể đăng ký cho trẻ một lớp học về karate hoặc một số môn võ thuật khác. Chúng sẽ có được nhiều niềm vui ở việc học tập này cũng như sẽ thêm cho mình được những kỹ năng tự vệ cần thiết. Chúng học không phải để trở thành một chuyên gia hay để dành huy chương mà để phòng vệ bản thân mình trong trường hợp có người tấn công. Hãy để trẻ luôn có tâm lý sẵn sàng với những việc không hay có thể xảy ra.

6. Dạy cho trẻ cách quan sát môi trường xung quanh

Hãy luôn dạy cho trẻ cách quan sát môi trường xung quanh mình mỗi khi trẻ đi một mình, cho dù là đường từ trường về nhà hay con đường đến nhà một người bạn. Cho họ lời khuyên khi bất chợt thấy những gì khả nghi trên đường về. Hoặc yêu cầu giúp đỡ nếu nhận thấy những người lạ đáng ngờ sau lưng trẻ.

7. Khuyến khích trẻ và bạn bè đến nhà chơi

Cố gắng khuyến khích trẻ và bạn bè đến nhà chơi để bạn luôn biết được trẻ sẽ đi đâu và làm gì. Chuẩn bị đồ ăn nhẹ cho trẻ và các hoạt động vui chơi để giúp trẻ tận hưởng thời gian đó một cách thoải mái nhất. Hãy nói chuyện với bố mẹ của bạn bè trẻ và tư vấn cho họ cũng làm tương tự như thế.

Lo cho an toàn của bé là việc cần thiết, nhưng bạn cũng nên cẩn thận với những việc mình làm. Đừng quá phóng đại nó lên nếu không việc bạn làm sẽ trở nên phản tác dụng. Giữ trẻ được an toàn không có nghĩa là bạn sẽ kiểm soát trẻ 24/24, như thế sẽ chỉ khiến trẻ cảm thấy ngột ngạt mà bản thân bạn cũng không vui vẻ hay thích thú gì. Bạn luôn muốn con mình là đứa trẻ năng động và tự tin chứ không phải một con búp bê được đặt trong tủ kính phải không?

Phan Liên (Theo AW)

Viết bình luận »

Bạn phải logged in để viết bình luận.