Con yêu sớm, cha mẹ có nên ‘cưỡng chế’?

Lan Anh 12/08/2020 Comments Off

Rất nhiều câu chuyện đau lòng đã xảy ra, khi con trẻ bước vào tuổi ô mai, với tình yêu đôi lứa đầy tính bốc đồng và thích thể hiện.
Nguy hiểm có thể đến từ cha mẹ do quá tức giận và không thấu hiểu khiến con mình hành động dại dột; nguy hiểm cũng có thể đến từ kẻ lạ mặt quyến rũ các con để lợi dụng thân xác và nguy hiểm cũng đến từ chính bản thân con khi chưa ý thức được… thế nào là tình yêu.

Bối rối vì con yêu sớm

Nếu trước kia, thanh niên mười tám đôi mươi nói đến chuyện yêu còn đỏ mặt ngượng ngùng, thì ở xã hội hiện đại, chuyện các cô cậu còn ở lứa tuổi học trò đã “vướng lưới tình” không còn là vấn đề xa lạ. Tại đường dây tư vấn tâm lý của tổng đài 1080, chuyên gia Tuyết Mai kể một câu chuyện mà chị đã phải mất thời gian khá dài để lắng nghe, rồi trấn tĩnh cũng như khuyên giải một người mẹ, khi người mẹ ấy bất ngờ phát hiện con mình có người yêu ở tuổi 14. Khách hàng của chị không giấu nổi sự lo lắng tột bậc và mong được gỡ rối khi con chị mới 14 tuổi nhưng đã yêu một cậu con trai tầm 17 tuổi, làm nghề sửa xe.

Chuyện xảy ra khi chị phát hiện được lá thư cô con gái gửi người yêu, nội dung mùi mẫn và cũng đầy đau khổ, hứa hẹn yêu đương và cả ghen tuông giận hờn. Đọc xong lá thư người mẹ này đã run lên vì giận, cả lo lắng vì không biết phải làm sao, mở lời thế nào với con. Chị lo con sẽ xao nhãng học hành vì mải yêu, rồi chuyện “quan hệ” trai gái nhỡ con dại dột và thiếu kiến thức sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Chị càng lo lắng gấp bội khi chồng là người rất nóng tính, nếu anh phát hiện thì sẽ không để yên cho con gái và cậu trai kia. Nhưng hơn tất cả, người mẹ này cảm thấy không biết phải bắt đầu từ đâu để đưa con thoát khỏi chuyện tình cảm, khi mà theo chị, cháu chưa đủ tuổi trưởng thành, việc chính bây giờ là tập trung vào học.

Nếu phát hiện con yêu sớm, cha mẹ đừng nên hoảng hốt, coi đó như chuyện động trời.

Nếu phát hiện con yêu sớm, cha mẹ đừng nên hoảng hốt, coi đó như chuyện động trời.

Tại trung tâm thám tử tư Bảo Minh, rất nhiều câu chuyện được các thám tử chia sẻ. Một trong những công việc khá đắt hàng của họ hiện nay là được các ông bố bà mẹ thuê để… theo dõi con. Anh Tiến, một thám tử tư kể lại một “nhiệm vụ” mà anh vừa mới hoàn thành: gia đình của một cô bé học lớp 8, tình cờ một lần nghe con gái điện thoại cho nhân vật nào đó với tâm trạng rất khác thường, sau đó thì cô bé không chịu ăn uống, thậm chí đòi nghỉ học và chỉ ở lì trong phòng khóc lóc, từ chối không gặp mặt ai.

Phụ huynh tìm đủ mọi cách gặng hỏi, rồi đến trường thăm dò các bạn học của con nhưng đều vô ích. Cuối cùng, gia đình buộc phải nhờ đến thám tử tư thực hiện công việc theo dõi và chỉ sau 3 ngày, anh đã biết thì ra, cô gái này rất thích một cậu bạn cùng lớp nhưng cậu bạn kia lại tỏ ra thân mật với cô gái khác, nên cô bé ghen và tìm mọi cách để nói chuyện với cậu bạn nhưng vô ích. Em đã chặn đầu cậu bạn trai để hỏi cho ra lẽ, thì nhận được câu trả lời cậu không thích cô. Chưa hết, cậu thậm chí còn đe dọa, nếu cứ làm phiền sẽ mách cô chủ nhiệm…

Đó là trường hợp của các cô cậu học trò may mắn vì ở đô thị, nơi các ông bố, bà mẹ có điều kiện quan tâm và theo dõi sát sao. Còn ở những vùng nông thôn, xa xôi hẻo lánh, câu chuyện đau lòng của hai nữ sinh ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam lại khiến các phụ huynh cảm thấy ân hận, vừa giận vừa thương con, khi họ vô tình thiếu quan tâm để con mình bị kẻ xấu lợi dụng chuyện yêu đương rồi bắt cóc về quan hệ tình dục, sau khi “no xôi chán chè” thì thả các em về, khiến tâm sinh lý của các em bị ám ảnh và ảnh hưởng nặng nề.

Về trường hợp của 2 nữ sinh ở xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Thành Thêm, trưởng công an xã, cung cấp thông tin: ngày 14/12 công an xã nhận được đơn tố cáo của gia đình ông Lê Tr với nội dung con gái ông là Lê Thị A, 15 tuổi, bị một thanh niên lạ mặt dụ đi khỏi nhà. Tuy nhiên, khi vụ việc đang trong quá trình điều tra thì ngày 17/12 cháu A đột ngột quay trở về nhà. Qua xác minh và lời khai của bị hại cho thấy từ ngày 7 đến ngày 17/12/2014, đối tượng đã dụ dỗ bé về nhà, ép quan hệ tình dục chính là người yêu của bé, 18 tuổi sống cùng xã.

Hãy để trẻ thoải mái tâm sự về những rung động tình yêu của mình. Hãy làm cho con cảm thấy tin tưởng và nhận ra bản chất vấn đề.

Hãy để trẻ thoải mái tâm sự về những rung động tình yêu của mình. Hãy làm cho con cảm thấy tin tưởng và nhận ra bản chất vấn đề.

Xin đừng la mắng hay cưỡng chế con!

Theo các chuyên gia tâm lý, thông thường, khi phụ huynh phát hiện con yêu sớm thường mất bình tĩnh, thay vì lắng nghe thấu hiểu lại có phản ứng ngược, đó là quát mắng, đe dọa thậm chí dùng đòn roi để răn dạy con. Đó là một phản ứng sai lầm, vì ở tuổi dậy thì, hầu hết trẻ đều rơi vào trạng thái tâm lý dở dở ương ương, rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương nhưng vô cùng bướng bỉnh. Lúc này, việc bắt ép trẻ làm theo ý muốn của cha mẹ là điều vô cùng khó khăn.

Theo phản xạ tự nhiên, cái tôi cá nhân của trẻ sẽ trỗi dậy và việc phản kháng lại sự áp đặt của cha mẹ là hoàn toàn bình thường. Các ông bố bà mẹ cần hiểu rằng tình yêu của trẻ tuổi thiếu niên có hai đặc trưng cơ bản là tính không ổn định và tính không hiện thực. Nếu phát hiện con yêu sớm qua thư từ, nhật ký hay điện thoại, email…, cha mẹ đừng nên hoảng hốt, coi đó như chuyện “động trời”, nhất là đừng nghĩ con mình hư hỏng, mà cần tế nhị tìm hiểu quan hệ của trẻ và “đối tượng kia” đã đến mức độ nào thì mới tháo gỡ được. Nếu mất bình tĩnh, bạn có thể sẽ khiến vấn đề rối tung lên, thậm chí, dẫn tới hậu quả khôn lường.

Thay vì cấm đoán quyết liệt, hãy đến với trẻ bằng tư cách của một người bạn biết tôn trọng và lắng nghe. Hãy để trẻ thoải mái tâm sự về những rung động tình yêu của mình. Hãy làm cho con cảm thấy tin tưởng và nhận ra bản chất vấn đề.

Theo Mecon.vn

Comments are closed.