Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng về trường hợp người mẹ 3 con đến triệt sản nhưng vẫn mang thai

admin 08/12/2017 Comments Off

Chiều 7/12, Bệnh viện Bạch Mai đã gặp mặt báo chí thông tin về trường hợp chị N.T.S (quê Hà Nội) “tố” đã được bác sĩ của bệnh viện triệt sản nhưng sau đó vẫn mang thai.

Theo TS. Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay có hai trường hợp triệt sản; một là những người bình thường chưa chửa đẻ muốn kế hoạch hóa gia đình, họ đến cơ sở y tế để triệt sản hoặc người đã sinh đẻ có nhu cầu, bác sĩ sẽ triệt sản trong lúc mổ đẻ.

“Đối với trường hợp bệnh nhân N.T.S (Hà Nội) thông tin đã triệt sản mà vẫn có thai, về mặt chuyên môn chúng tôi khẳng định, bệnh nhân chưa được triệt sản”, ông Hùng khẳng định.

Bệnh viện Bạch Mai nói về trường hợp người mẹ 3 con đến triệt sản nhưng vẫn "dính" thai.

Bệnh viện Bạch Mai nói về trường hợp người mẹ 3 con đến triệt sản nhưng vẫn “dính” thai.

Ông Hùng thông tin, bệnh viện đã xem lại bệnh án, giấy tờ liên quan và thấy bác sĩ mới dừng lại ở mổ lấy thai, chưa thực hiện biện pháp triệt sản. Do đó, bệnh nhân có thai là đúng theo logic.

Ông Hùng cho biết thêm, theo quy trình, trước khi làm bất cứ thủ thuật gì trên người bệnh nhân, bác sĩ tại bệnh viện đều phải giải thích và tư vấn cho bệnh nhân về việc đó. Nếu bệnh nhân đồng thuận và ký cam kết bác sĩ mới được phép thực hiện thủ thuật đó.

Tại buổi họp này, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu (Phó khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai) khẳng định, ông chưa triệt sản cho bệnh nhân. Theo bác sĩ Dậu, có đồng nghiệp nhờ ông mổ cho chị N.T.S (Hà Nội) và để tốt cho bệnh nhân, ông đã khuyên chị S triệt sản để tránh những trường hợp có thai ngoài ý muốn dẫn tới phá thai.

“Trong quá trình mổ, tôi thấy được vết mổ rất dính nên tôi quyết định không triệt sản cho bệnh nhân nữa, bằng chứng là trong cách thức phẫu thuật và giấy gửi về cho bệnh nhân.Tôi khẳng định, chắc chắn trường hợp này tôi không triệt sản”.

BS. Dậu chia sẻ: ”Những trường hợp mổ đẻ, chỉ cần 1 lần mổ thôi thì nó rất dính cho nên bệnh nhân này 2 lần mổ, dính và tôi quyết định không triệt sản bởi mình cố, đôi khi lại gây ra các hậu quả như dính ruột, các mạch máu không thể cầm được sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Thà rằng chúng ta làm một được mười còn hơn là chúng ta làm mười nhưng được một. Tất cả tính mạng của bệnh nhân, vì an toàn trong phẫu thuật, tôi quyết định không triệt sản”.

Nói thêm về việc chị S đến phòng khám của bác sĩ nói chuyện, bác sĩ Dậu thông tin, chị S đang mang thai có đến phòng khám để thăm khám.

Tại đây, chị S đã nói “lung tung” nên bác sĩ Dậu không nói gì. Sau đó, chị S vẫn tiếp tục nói và bác sĩ Dậu đã đi ra ngoài. “Tôi nói với chị S rằng, nếu có chuyện gì, chị vào bệnh viện trong giờ hành chính, có lãnh đạo khoa và tôi. Chị cần gì chúng tôi sẽ sẵn sàng giải quyết. Tuy nhiên, chúng tôi không thấy chị S vào bệnh viện nữa”, bác sĩ Dậu cho biết.

Trước thông tin cho rằng, bác sĩ trả lời qua điện thoại khẳng định, đã triệt sản cho bệnh nhân, bác sĩ Dậu cho rằng, một năm ông mổ từ 500-600 bệnh nhân, trong vòng 2 năm có thể mổ trên 1000 ca. Bệnh nhân gọi điện đột ngột thì ông không thể nhớ được có triệt sản hay không. ”Khi chị S hỏi thì tôi buột miệng nói là triệt sản rồi. Sau đó, chị S có gửi cho tôi tờ giấy phẫu thuật, cách thức triệt sản thì thấy rằng trong hồ sơ bệnh án không triệt sản”, bác sĩ Dậu nói.

Trước đó, ngày 6/12, trao đổi với PV, chị N.T.S (Hà Nội) cho biết tháng 2/2016 chị sinh con thứ 3 tại khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Trước ca mổ đẻ, chồng chị đã ký giấy yêu cầu được triệt sản. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Dư Dậu là người thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản cho chị.

Tuy nhiên, ngày 30/11/2017 chị S lại biết mình có thai đuọc 8 tuần. Do đã mổ đẻ 2 lần và hiện nuôi con nhỏ, chị không thể giữ lại đứa bé. Bực tức về việc có thai dù đã triệt sản, chị S đã liên hệ với bác sĩ Dậu thì bác sĩ Dậu khẳng định đã triệt sản cho chị.

Theo Tri thức trẻ

Comments are closed.

Best buy site