4 bí quyết ‘kích’ chiều cao cho trẻ

admin 22/12/2020 0

Con khỏe mạnh và cao lớn là mong ước của tất cả những người làm cha, làm mẹ. Song không phải ai cũng biết cách chăm sóc để giúp con đạt chiều cao tối ưu.

Chiều cao của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể thao. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội.

Hinh_bai_17.jpg
Mẹ nên cho bé vận động thể dục thể thao mỗi ngày. Ảnh minh họa.

1. Cho bé vận động hợp lý

Vận động cơ thể là cách tốt nhất để đảm bảo chiều cao của trẻ phát triển tối ưu. Bên cạnh đó, những hoạt động ngoài trời còn giúp bé thư giãn. Môi trường có tác động tích cực đến tốc độ tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ. Cha mẹ nên cố gắng giới hạn thời gian bé không hoạt động và khuyến khích bản năng bẩm sinh của bé trong vận động. Những hoạt động cơ thể ngoài trời vào ban ngày cũng giúp bé có giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm.

2. Đầu tư vào chế độ dinh dưỡng

Bên cạnh hoạt động thể chất, bé cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để tăng trưởng và phát triển tốt. Một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và lành mạnh hằng ngày rất quan trọng để đảm bảo trẻ nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp bé có cơ thể khoẻ mạnh, phát triển thể lực và trí lực đúng với độ tuổi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Các mẹ nên khuyến khích trẻ kết thân với các thực phẩm giàu khoáng chất, protein và canxi. Đây là những dưỡng chất rất quan trọng để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tối ưu hằng ngày của cơ thể, giúp tăng tốc độ phát triển chiều cao mỗi năm của trẻ.

3. Cho con ngủ đủ giấc

Để đạt được sự tăng trưởng tối ưu, trẻ cần được tạo điều kiện ngủ đủ giấc vào ban đêm và ngủ một giấc ngắn vào ban ngày. Khi có giấc ngủ ban đêm ngon, trẻ sẽ được kích thích các yếu tố tăng trưởng tốt, cơ thể được thư giãn tối ưu. Theo đó, trẻ cần ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm và có giấc ngủ sâu. Bạn cần chắc chắn giấc ngủ của bé không bị làm phiền, trẻ không gặp ác mộng hoặc ngủ không thoải mái. Bởi nếu giấc ngủ của bé bị xáo trộn, nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới tốc độ tăng trưởng của bé.

4. Dạy và hướng dẫn con duy trì tư thế thích hợp

Tư thế đi – đứng – ngồi của bé cũng là một biện pháp quan trọng để tăng chiều cao cho trẻ. Nếu không duy trì tư thế đúng, cột sống sẽ bị bóp méo hoặc bị suy yếu khiến bé không chỉ đối mặt với vấn đề chiều cao mà còn sai tư thế trong tương lai. Do đó, cha mẹ nên dạy và khuyến khích con ngồi, đi đứng đúng cách.

Bạn nên khuyến khích trẻ đi bộ, không mang vác vật nặng, giúp đỡ trẻ xây dựng các thói quen lành mạnh và lối sống tốt. Điều đó sẽ giúp mang lại kết quả cải thiện chiều cao cho con lâu dài khi con bước vào tuổi dậy thì – thời kỳ tăng trưởng tối ưu của cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ nên nói chuyện với con về những điều cần thiết để tăng chiều cao, nhằm nâng cao nhận thức của trẻ về sức khỏe và những thói quen lành mạnh.

Ngọc Bích (Vnexpress)

Viết bình luận »

Bạn phải logged in để viết bình luận.