Những loại thuốc cấm dùng cho trẻ 2-4 tuổi

thao.duong 24/05/2015 Comments Off

Đừng cho trẻ dùng thuốc chống nôn bừa bãi mà không có đơn của bác sĩ. Hầu hết, trẻ bị nôn diễn ra trong thời gian ngắn và trẻ có thể tự hồi phục mà không cần dùng thuốc.

Khi bạn cho trẻ uống thuốc, một sai lầm nhỏ cũng có thể gây hại đến con. Trẻ em có thể gặp các phản ứng có hại và tác dụng phụ của thuốc nhiều hơn người lớn. Vì vậy, bố mẹ nên tránh cho con uống thuốc tuỳ tiện, không có đơn từ bác sĩ, thậm chí là thuốc thảo dược.

Trẻ em có thể gặp các phản ứng có hại và tác dụng phụ của thuốc nhiều hơn người lớn.

Trẻ em có thể gặp các phản ứng có hại và tác dụng phụ của thuốc nhiều hơn người lớn.

Dưới đây là những loại thuốc tuyệt đối không dùng cho trẻ 2-4 tuổi:
Aspirin
Bạn không được cho trẻ uống aspirin hoặc thuốc chứa aspirin tuỳ ý. Theo nghiên cứu, aspirin có liên quan đến hội chứng Reye – một bệnh về gan và não hiếm gặp. Bệnh phổ biến ở trẻ với triệu chứng phù não, suy gan… Tỷ lệ tử vong cao, 30-50%.

Nếu muốn giảm sốt cho trẻ, bạn có thể sử dụng paracetamol để thay thế aspirin (tên khác là acetaminophen) hoặc ibuprofen. Ngoài ra, bạn không nên quên rằng phải cho trẻ dùng thuốc đúng liều.

Nếu trẻ bị mất nước, nôn mửa, hen suyễn, có vấn đề về thận, có vết loét hoặc các bệnh khác, bạn cần phải hỏi bác sĩ trước khi cho trẻ dùng ibuprofen. Hơn nữa, bạn cần phải hỏi bác sĩ về các loại thuốc có thể thay thế Paracetamol nếu trẻ có bệnh về gan.

Bạn cần phải hỏi bác sĩ về các loại thuốc có thể thay thế Paracetamol nếu trẻ có bệnh về gan.

Bạn cần phải hỏi bác sĩ về các loại thuốc có thể thay thế Paracetamol nếu trẻ có bệnh về gan.

Các loại thuốc không có đơn chữa trị ho và cảm cúm
Học viện Nhi khoa khuyên, không nên cho trẻ 2-4 tuổi dùng thuốc trị ho, cúm mà không có bác sĩ kê đơn. Theo nhiều nghiên cứu, cho trẻ dùng thuốc ho, cảm tuỳ tiện có thể gây nguy hiểm, đặc biệt khi trẻ dùng thuốc quá liều.

Ngoài các tác dụng phụ như buồn nôn, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa, phát ban, trẻ có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng khác như nhịp tim nhanh, co giật và thậm chí tử vong. Theo thống kê, mỗi năm ở Mỹ, có hàng ngàn trẻ em phải nhập viện sau khi uống thuốc quá liều để chữa ho và cảm cúm.

Nếu trẻ 2-4 tuổi bị cảm lạnh, bạn có thể thử sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc các phương pháp khác để chữa trị tại nhà.

Thuốc chống nôn
Đừng cho trẻ dùng thuốc chống nôn bừa bãi mà không có đơn của bác sĩ. Hầu hết, trẻ bị nôn diễn ra trong thời gian ngắn và trẻ có thể tự hồi phục mà không cần dùng thuốc. Hơn nữa, các loại chống nôn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và biến chứng.

Nếu con bạn bị nôn mửa và mất nước, bạn nên cho con đi khám bác sĩ.

Những loại thuốc hết hạn
Những loại thuốc hết hạn phải vứt bỏ ngay lập tức. Ngoài ra, bạn cũng cần bỏ đi những loại thuốc đổi màu hoặc có dấu hiệu lạ. Tuyệt đối không vứt thuốc vào nhà vệ sinh vì thuốc có thể thấm vào hệ thống nước ngầm và ảnh hưởng tới hệ thống nước nhà bạn.

Hãy vứt bỏ những loại thuốc đã hết hạn.

Hãy vứt bỏ những loại thuốc đã hết hạn.

Thuốc có chứa Paracetamol (acetaminophen)
Một số loại thuốc có chứa Paracetamol để giảm sốt và đau. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi vừa cho trẻ uống loại thuốc này, vừa uống cả paracetamol. Nếu bạn không chắc chắn về thành phần của các loại thuốc này, bạn không nên vội vã cho trẻ dùng.

Thuốc gây nôn, trong trường hợp bị ngộ độc
Bác sĩ khuyên bạn không nên tự ý dùng thuốc gây nôn cho trẻ, trong trường hợp trẻ bị ngộ độc. Để gây nôn cho trẻ bị ngộ độc, có thể dùng than hoạt tính. Ngoài ra, cha mẹ cần tìm cách phòng tránh ngộ độc cho trẻ bằng cách cất giữ hoá chất cẩn thận, luôn chú ý trông chừng trẻ…

Những loại thuốc có thể nhai được
Không phải tất cả các loại thuốc có thể được nhai cần phải hạn chế. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận để tính toán rằng loại nào an toàn cho trẻ, loại nào không. Hầu hết trẻ 4 tuổi đều nhai được các loại thuốc, nhất là những loại thuốc tan nhanh. Nhưng bạn cần chú ý không cho trẻ 2 tuổi nhai thuốc vì trẻ có thể bị hóc, nghẹn.

Bạn cũng không nên “đánh lừa” trẻ bằng cách ẩn viên thuốc vào thìa sữa chua hoặc thìa cháo để cho trẻ ăn.

Linh Giang (Theo girlstalkinsmack)
Mecon.vn

Comments

comments

Comments are closed.