Nghe trẻ nói về món ăn thời bao cấp

Đồng Diệu Tường Anh 30/08/2016 Comments Off
Nhận xét hai món ăn phổ biến thời bao cấp là “kinh khủng”“không bao giờ ăn lại một lần nữa”, nhưng sau khi biết đó là món ăn gắn liền tuổi thơ của bố mẹ, ông bà thì những em nhỏ cảm thấy yêu thương gia đình mình hơn.

Chương trình “Ngại gì không nói” phát sóng lúc 17 giờ 30 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTC11 ngày càng được nhiều bạn nhỏ yêu mến. Bởi, đây là nơi các em được nói ra quan điểm cá nhân của mình, đồng thời thể hiện những cảm xúc chân thật nhất về những vấn đề các em gặp phải trong cuộc sống.

Trong tuần này, “Ngại gì không nói” đề cập tới một chủ đề khá thú vị là “Trải nghiệm bữa ăn thời bao cấp” với sự tham gia của các em Phương Linh (8 tuổi), An Nguyên (11 tuổi), Chí Mạnh (9 tuổi), Thuận Anh (10 tuổi), Hoàng Hải (9 tuổi), Linh Nhi (8 tuổi) và Huệ Linh (8 tuổi).

Theo đó, các em sẽ được trải nghiệm ăn những món tủ thời hiện đại rồi sau đó sẽ nếm thử những món ăn “thời quá khứ” – thời bao cấp. Khi ăn các món tủ hiện nay như món ăn đùi gà chiên, xúc xích Đức Việt… hầu hết các em nhỏ đều ăn chăm chú đến hết và tỏ ra vô cùng thích thú. Trong khi đó, lúc nếm thử hai món ăn “kinh điển” thời bao cấp là cơm độn mì và tóp mỡ, phản ứng của các em khá bất ngờ.

Phần lớn các bé không biết đến hai món ăn này và không thể gọi đúng tên món ăn đó. Có em gọi món tóp mỡ là món “thịt gà”, “thịt lợn”, thậm chí có bạn còn gọi tên món này là “da bò”. Trong khi món cơm độn mì thì các bạn nhỏ lại quả quyết cho là món “gà nấm”, “cơm miến”, “cơm trộn bún”, và đặc biệt có bạn còn cho rằng đó là món “cơm với mỳ Ý luộc”. Các em cũng cho biết cảm giác của mình là: “không ngon”, “quá cứng”, “khô quá”, thậm chí có em còn cho rằng những món ăn này… “quá kinh khủng” và “thà nhịn còn hơn bắt con phải ăn lại một lần nữa”.

Tuy vậy, khi được tiết lộ, đây là những món ăn bao cấp gắn liền với tuổi thơ của bố mẹ, ông bà, thì phản ứng của các em nhỏ lại tiếp tục khiến khán giả ngạc nhiên.

Thuận Anh bày tỏ: “Con cảm thấy mình may mắn khi mình không phải trải qua tuổi thơ quá khổ sở như bố mẹ. Và con sẽ kể về trải nghiệm này cho em để em con không bỏ thừa thức ăn nữa”.

“Ông bà ngày xưa so với con bây giờ thì khác nhau một trời một vực luôn, giờ thì con sung sướng, còn ông bà ngày xưa thì nghèo. Bây giờ có đầy món ăn rồi nhưng thi thoảng bà vẫn ăn tóp mỡ để dành tiền mua trứng cho con. Con thấy bà tốt với con” – bé Chí Mạnh bùi ngùi nói.

Phương Linh kể: “Mẹ con bảo ngày xưa được đi ăn phở bò thôi mà mẹ con khóc luôn vì vui mừng quá, mẹ còn bảo có khi mẹ còn phải bắt dế để ăn cơ”, và chia sẻ rằng: “Con ngưỡng mộ bố mẹ và con hứa với bố mẹ từ nay sẽ chăm ngoan, học giỏi và không bao giờ kén ăn nữa”.

Hai cô bé Linh Nhi và Huệ Linh thì ước: “có cỗ máy thời gian để con trở về thời bao cấp, con sẽ mua món pizza đưa về để mọi người thưởng thức”.

Các em nhỏ chắc hẳn sẽ khó quên được trải nghiệm thú vị này và hiểu thêm về cuộc sống nhiều khó khăn mà ông bà, bố mẹ từng phải trải qua. Không những thế, chương trình “Ngại gì không nói” chủ đề “Trải nghiệm món ăn thời bao cấp” còn khiến những khán giả lớn tuổi như được quay trở lại với những ngày xưa đầy kỷ niệm. Và đặc biệt, những cảm xúc, những lời chia sẻ thực sự hồn nhiên nhưng chân thực của các con khi nếm những “món ăn lạ”  khiến những người xem cảm động rưng rưng lệ.

“Ngại gì không nói” chủ đề “Trải nghiệm món ăn thời bao cấp” sẽ được phát sóng lúc 17 giờ 30 thứ 7 ngày 27/8 trên kênh VTC11.

Comments

comments

Comments are closed.