‘Khủng hoảng’ tăng học phí Vinschool: Biểu tình hay cho con nghỉ để gây sức ép?

Đồng Diệu Tường Anh 26/09/2017 Comments Off

Mấy ngày gần đây, mạng xã hội của các phụ huynh có con đang theo học tại Trường Vinschool “dậy sóng” phản đối mạnh mẽ khi nhà trường đột ngột thông báo tăng học phí. Vinschool đã đưa ra lộ trình tăng học phí trong những năm học tới với mức tăng trung bình từ 40 – 50% đặc biệt hệ nâng cao tăng gấp đôi so với hệ chuẩn.

Trên Facebook cá nhân của mình, ông bố Trần Chí Hiếu (còn được biết tới với nghệ danh Hiếu Orion) với chia sẻ “Điểm chạm khủng hoảng” – Vinschool đang có khủng hoảng! thu hút sự quan tâm của dư luận.

khung-hoang-vinschool(1)

Bài post vài tiếng đồng hồ của phụ huynh Trần Chí Hiếu đã nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh khác có con đang theo học tại Vinschool.

Bài post vài tiếng đồng hồ của phụ huynh Trần Chí Hiếu đã nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh khác có con đang theo học tại Vinschool.

Ông bố là chuyên gia với kinh nghiệm 15 năm nghiên cứu về truyền thông và khủng hoảng cho biết: “Và tôi có 1 đứa con học trong đó, mấy ngày nay cháu cũng khủng hoảng… vì bạn bè cháu cũng khủng hoảng… tóm lại mấy ngày này chả bàn việc học hành, các cháu chỉ hỏi nhau: có nghỉ không? Nghỉ đi trường nào?

Vậy, bản chất của vụ khủng hoảng này là gì?

Bất kỳ khủng hoảng nào diễn ra, đó cũng xuất phát từ việc không tìm được điểm chạm: nghĩa là mục tiêu của người cung cấp dịch vụ không chạm được tới mục tiêu của người tiêu dùng. Các mục tiêu càng xa nhau sẽ dẫn đến khủng hoảng càng lớn… 
Và việc xử lý khủng hoảng cuối cùng là đi tìm cái điểm chạm đó !

- Vingroup từ trước luôn xác định các sản phẩm dịch vụ luôn ở hệ 5 sao.

- Vinschool cũng vậy, lộ trình đã có. Chắc chắn sẽ phải là một trường Tiêu chuẩn quốc tế 5 sao (và dĩ nhiên giá cũng vậy) nhưng phải từng bước.

>> Vậy: ĐIỂM MỤC TIÊU của Vinschool là “Đẳng cấp quốc tế” !

Tiếp tục, khi khủng hoảng lên cao, tôi ngay lập tức vào Group của các phụ huynh chúng tôi, để làm 1 bản khảo sát để tìm ĐIỂM MỤC TIÊU của phụ huynh học sinh. Thì thật bất ngờ các bạn hãy xem kết quả trong ảnh : 
– Chẳng một ai cho con học vì mục đích “Đẳng cấp quốc tế” cả, phần lớn chỉ vì tiện lợi, và muốn con cái học ở một nơi “TỐT HƠN MỘT TÍ” so với các trường công lập ngoài kia. 
Vậy thì ĐIỂM MỤC TIÊU của phụ huynh chính là: Tốt Hơn Một Tí , Tiện hơn một tí và KHÔNG phải việc muốn con mình học một nơi QUÁ NHIỀU CHỮ, QUÁ ĐẲNG CẤP !

Bản thân tôi cũng đúng vậy, tôi cho con học ở Vinshool cũng chỉ muốn có được sự Tốt hơn một tí: con không bị áp lực học hành, chủ động và tự tin hơn… Thú thực nhiều lúc tôi rất thất vọng với chất lượng đào tạo của Vinschool  nhưng đó vẫn nằm trong ĐIỂM MỤC TIÊU của tôi: chỉ cần tốt hơn một tí và con tôi không có nhiều áp lực học tập !

Nhưng việc xác định ĐIỂM MỤC TIÊU của VINSHOOL một cách thiếu đồng nhất ngay từ đầu đã khiến nhiều phụ huynh giật mình. 
Bởi đến giờ rất rất nhiều phụ huynh họ mới nhận ra rằng ĐIỂM CHẠM MỤC TIÊU của cả 2 bên QUÁ XA NHAU: Họ cảm giác như Vinshool mở 1 Vườn Cổ Tích cho bọn trẻ con vào chơi và đùng 1 cái thông tin rằng “chúng tôi đã thay đổi định hướng, chỗ này sẽ chuyển sang khu vui chơi 18+ vì mong muốn đem lại sự chững chạc hơn cho các bạn”.

Phụ huynh thêm chút bực bội vì cái cách mà Vinshool đã làm một cách “khéo không ngờ”, chỉ thông báo ĐIỂM CHẠM MỤC TIÊU sau khi học sinh vào năm học được 2 tháng.

Tôi tin rằng lãnh đạo Vinshool vụ này sẽ bị dính sẹo vì cách thức “làm giáo dục” thiếu khôn khéo theo cách “làm kinh doanh” chộp giật như vậy! Còn phụ huynh, chỉ có 2 cách: Xác định lại ĐIỂM MỤC TIÊU hoặc đi tìm ĐIỂM CHẠM khác !

Tẩy chay ư: tôi nói thật một điều cay đắng là không có một cuộc tẩy chay nào online được gọi là thành công. Đừng ảo tưởng ! 
Biểu tình hay cho con nghỉ để gây sức ép ư ? Tụi trẻ con không có lỗi ! Đừng làm khổ chúng!”.

Phụ huynh “tính toán” 5 phương án “độc” khi nghe hung tin Vinschool tăng học phí

Ngay sau khi nhận được thông báo này cộng đồng cư dân đang sinh sống tại các chung cư của Tập đoàn Vingroup đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh lộ trình mà nhà trường đưa ra. Việc nhà trường đột ngột thông báo tăng học phí mà không hề có sự thảo luận trước với phụ huynh, ngay cả trong buổi họp phụ huynh đầu năm vừa qua trường cũng không hề nhắc tới vấn đề này khiến nhiều phụ huynh cực kỳ bức xúc.

Phụ huynh "tính toán" 5 phương án "độc" khi nghe hung tin Vinschool tăng học phí.

Phụ huynh “tính toán” 5 phương án “độc” khi nghe hung tin Vinschool tăng học phí.

Trước đó, trường còn cam kết mỗi năm sẽ không tăng học phí quá 10%, và mới đây còn khẳng định trường sẽ đi theo mô hình phi lợi nhuận. Nhưng mới bước sang năm thứ 4 hoạt động, trường đã tăng học phí với mức trung bình là 40 – 50%, các chương trình nâng cao thì tăng gấp đôi so với năm trước. Với mức tăng học phí cao ngất này các phụ huynh chỉ có 2 lựa chọn: một là chấp nhận, hai là cho con chuyển trường khác. Nhiều phụ huynh cho rằng với mức tăng này Vinschool đang đi theo mô hình siêu lợi nhuận mới đúng.

Nhiều phụ huynh hô hào cùng nhau để avatar phản đối lộ trình tăng học phí vô lý này vì Vingroup sợ nhất là scandal ảnh hưởng đến hình ảnh của tập đoàn.

Nhiều phụ huynh hô hào cùng nhau để avatar phản đối lộ trình tăng học phí vô lý này vì Vingroup sợ nhất là scandal ảnh hưởng đến hình ảnh của tập đoàn.

Vấn đề mà các phụ huynh lo ngại nhiều nhất là liệu tăng học phí thì định hướng phát triển cũng như chất lượng đào tạo của trường có tăng theo tương xứng hay không. Phụ huynh cũng đặt ra câu hỏi liệu năm nay tăng 60% thì sang năm có tăng tiếp không, và mức tăng sẽ là bao nhiêu? Số tiền tăng học phí liệu có làm chất lượng của trường tăng lên như định hướng mà trường đưa ra hay là học phí thì cứ tăng mà chất lượng thì như cũ?

Kết quả kinh doanh của hệ thống Vinschool trong những năm qua được phân tích trên website Cafebiz.vn.

Kết quả kinh doanh của hệ thống Vinschool trong những năm qua được phân tích trên website Cafebiz.vn.

Các phụ huynh đều lo ngại về việc kiểm chứng chất lượng đào tạo của trường khi tăng học phí.

Các phụ huynh đều lo ngại về việc kiểm chứng chất lượng đào tạo của trường khi tăng học phí.

Phụ huynh bất ngờ vì thông báo tăng học phí, Vinschool nói gì?

Trước lo lắng của nhiều gia đình có con theo học tại hệ thống giáo dục Vinschool, phóng viên Tiền phong đã có cuộc trao đổi với bà Phan Hà Thủy – Tổng Giám đốc hệ thống giáo dục Vinschool.

Bà Thủy cho biết, đầu tiên phải khẳng định, niên học 2017-2018, học phí không tăng. Việc tăng là lộ trình 5 năm từ năm học 2018-2019 đến năm 2022-2023. Lý do là chương trình và chất lượng dịch vụ giáo dục do Vinschool cung cấp thay đổi theo hướng nâng lên tầm cao mới.

khung-hoang-vinschool(3)

“Tổng đầu tư cho chất lượng giáo dục lên đến 80% chi phí, trong đó, Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 60%; chỉ có 20% được đưa vào học phí trong năm đầu. Trong kế hoạch tài chính được lập trong 5 năm tới, Vinschool sẽ không lấy bất cứ một đồng lợi nhuận nào. Tôi cũng xin lưu ý là ngay cả mức học phí áp dụng cho học sinh mới trong năm học 2018-2019 cũng căn cứ dựa trên điểm hoà vốn, chứ hệ thống hoàn toàn không có lãi với mức học phí này.

Còn với các học sinh đang theo học tại Vinschool, bao gồm cả khối mầm non, sẽ được giãn chi phí trong vòng 3 năm, năm thứ 4 và thứ 5 Vinschool cam kết không thu thêm. Như vậy, tính trung bình trong năm, mỗi năm Vinschool tăng học phí từ 13 – 20% một năm, trong khi chất lượng tăng vượt trội

Lí giải việc tăng học phí, bà Thủy cho rằng, học phí được tăng theo định hướng nâng cấp chất lượng giáo dục và dịch vụ của nhà trường, cụ thể, chi phí tăng vào chất lượng nhân sự như tăng tỷ lệ giáo viên tinh hoa, điều chỉnh tăng lương và khung lương để nâng chất lượng giáo viên hiện tại; giảm số tiết dạy của giáo viên để tăng thời gian quản lý học sinh, chuẩn bị bài giảng và tham gia đào tạo nâng cấp chất lượng trong khi số tiết học không giảm. Việc này dẫn đến số lượng giáo viên tăng kéo theo chi phí tăng đi kèm với tăng chi phí đào tạo giáo viên theo chương trình và các tiêu chuẩn mới.

Thứ hai là tăng chi phí do tăng số tiết Tiếng Anh. Cụ thể với Hệ Chuẩn tăng 50% từ 8 lên 12 tiết và tăng tỷ lệ các tiết tiếng Anh với Giáo viên nước ngoài (100% từ 3 lên 6 tiết). Đối với Hệ Nâng cao, tăng số môn Cambridge từ 3 môn lên 5 môn, số tiết với Giáo viên nước ngoài ở bậc Tiểu học tăng từ 10 tiết lên 20 tiết/ tuần, bậc Trung học cơ sở tăng từ 12 tiết lên 22 tiết/ tuần.

Bên cạnh đó, cũng theo bà Thủy là tăng chi phí vận hành để nâng cao chất lượng dịch vụ và đặc biệt là chi phí do giảm sĩ số học sinh (với Hệ Chuẩn Vinschool): Hệ chuẩn giảm từ 35 học sinh/lớp xuống còn 30 học sinh/ lớp (tính riêng do ảnh hưởng của việc giảm sĩ số thì học phí đã phải tăng 17% rồi). Hệ nâng cao duy trì 25 học sinh 1 lớp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy.

bà Phan Hà Thủy – Tổng Giám đốc hệ thống giáo dục Vinschool.

bà Phan Hà Thủy – Tổng Giám đốc hệ thống giáo dục Vinschool.

Việc tập trung đầu tư vào 4 mục trên sẽ đẩy chất lượng giáo dục tăng lên. Chủ động và liên tục nâng tầm chất lượng là câu chuyện không chỉ Vinschool mà là tôn chỉ chung của Tập đoàn. Chính vì thế, dù đang phát triển rất tốt, chúng tôi vẫn quyết định nâng cấp chất lượng lên một tầm cao mới nhằm thoát “bẫy trung bình” về chất lượng giáo dục.

Ban Giám hiệu sẽ luôn xử lý vấn đề trên tinh thần cầu thị. Tất cả các ý kiến Phụ huynh đưa ra, Nhà trường sẽ có phản hồi và xử lý kịp thời. Những gì vì lợi ích của học sinh và trong khả năng có thể xử lý được, đồng thời phù hợp với triết lý giáo dục của Nhà trường sẽ được Nhà trường thực hiện quyết liệt”- bà Thủy khẳng định. 

Tăng học phí chỉ áp dụng cho khu vực Hà Nội

Việc tăng học phí sẽ áp dụng từ niên học 2018-2019, và chỉ áp dụng cho VS khu vực HN, và hệ Nâng cao ở HN và Tp. HCM do điều chỉnh tăng thêm các môn học của  chương trình Cambridge, còn VS hệ chuẩn tại TP HCM giữ nguyên trong 6 năm học, từ 2017-2018 tới 2022-2023.

“Chúng tôi đã thông báo trước khi thực hiện gần 1 năm, thời gian khá dài để phụ huynh có thời gian tìm hiểu kỹ hơn những thay đổi về Chương trình cũng như chủ động sắp xếp kế hoạch. Ngoài ra, quá trình tăng học phí mới được giãn cách tới 3 năm và cam kết không tăng trong 2 năm tiếp theo”, bà Thủy khẳng định.

Bà Thủy cho rằng, nếu phụ huynh muốn chuyển trường cho con từ học kỳ 2 năm học 2017-2018 và đăng ký với trường trong học kỳ 1 này, Vinschool sẵn sàng hoàn lại 100% các chi phí đã đóng, bao gồm tiền học phí, tiền bán trú và tiền xe buýt – mà các con đã thụ hưởng từ đầu năm tới hết học kỳ 1/2017.

Về lộ trình 3 năm, bà Thủy khẳng định đó chỉ là lộ trình học phí chứ không phải lộ trình phát triển Nhà trường vì chúng tôi vẫn kiên định đi theo định hướng và triết lý giáo dục đã đặt ra từ đầu.

“ Mặt khác, học phí phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố có thể thay đổi theo thời gian khó có thể lường trước được trong vòng 10-12 năm, nên chúng tôi chỉ công bố lộ trình cho từng giai đoạn 3 năm. Tuy nhiên, cho năm thứ 4 và năm thứ 5 (2021-2022; 2022-2023), Vingroup cam kết sẽ hỗ trợ toàn bộ các chi phí phát sinh nếu có để không điều chỉnh mức học phí”- Bà Thủy khẳng định.

(Tổng hợp)

Comments

comments

Comments are closed.