Doraemon – Bạn của bé qua màn hình nhỏ

Chúc Nguyễn 05/02/2011 Comments Off
Bộ truyện đã được ra mắt vào tháng 1 năm 1970. Các tập được đồng thời xuất bản trên 6 tạp chí. Có tất cả 1.344 câu chuyện đã được phát hành. Toàn bộ các tập được giữ trong Thư viện trung tâm Takaoka, Toyama, Nhật Bản, nơi sinh của ông Fujimoto.

Tại Việt Nam, truyện tranh này được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản từ năm 1992 (dịch từ bản tiếng Thái), khi chưa được phép tác giả. Sau khi Nhà xuất bản Shogakukan tại Nhật tỏ ý phản đối, nhà xuất bản Kim Đồng và nhà xuất bản Shogakukan có thương lượng vào năm 1996 sẽ trả toàn bộ tiền bản quyền. Tiền này được nhà xuất bản Shogakukan gửi tặng vào quỹ học bổng Đôrêmon.

Doraemon đã được trao tặng giải thưởng văn hóa Tezuka Osamu năm 1997.

Từ khi ra mắt đọc giả vào năm 1970, những tập truyện Doraemon đã được đóng thành 45 tập sách (1974-1996), có 80.000.000 ấn bản vào năm 1992. Thêm vào đó, Doraemon đã xuất hiện trong nhiều tranh truyện hiện đại khác của nhà xuất bản Shogakukan.

Các truyện sau 45 tập này được xuất bản trong bộ Doraemon Thêm. Nỗ lực chiếu Doraemon trên hoạt hình vào năm 1973 không được nhiều người hưởng ứng cho nên Doraemon chỉ có hiện diện trên giấy cho đến 1979, khi hệ thống TV Asashi sản xuất một bộ phim hoạt hình Doraemon được phổ biến (1979). Bộ truyện này trở nên phổ biến và trở thành “cơn sốt Doraemon” xuất hiện khắp Nhật Bản và trên toàn Thế giới.

Vào năm 1980, phim đầu tiên trong một số phim dài hoạt hình được sản xuất. Các phim này có tính chất phiêu lưu hơn, đem các nhân vật quen thuộc trong Doraemon đến các nơi nguy hiểm và kỳ lạ. Nôbita và các bạn đã đến thời kỳ khủng long, những nơi xa xôi trong ngân hà, giữa châu Phi nơi họ tìm thấy một giống chó có tính người, dưới đáy đại dương, và trong thế giới phép thuật. Nhiều phim phỏng theo các thần thoại (như Atlantis và các tác phẩm văn học như Tây Du Ký và Nghìn lẻ một đêm). Một số tập phim đề cập những vấn đề hệ trọng, đặc biệt là về việc bảo vệ môi trường và cách sử dụng các công nghệ mới dành cho các bé.

Sau đây là một số hình ảnh phiêu lưu trong Thế giới diệu kỳ của Doraemon, Nôbita và những người bạn lớp 3E.Các bé nhớ chú ý theo dõi bộ phim Doraemon trên kênh VTC 11 nhé!

Comments

comments

Comments are closed.