Dân trong nghề tiết lộ bí mật vì sao mua bơ phải kèm thêm 1 quả chanh, không biết tiếc đứt ruột

Đồng Diệu Tường Anh 24/05/2017 Comments Off

Nếu ai chưa biết việc mua bơ phải kèm thêm 1 quả chanh thì từ giờ hãy thử đi nhé, không là tiếc đứt ruột luôn đấy!

Bơ là loại quả luôn được mọi người rất ưa chuộng. Không chỉ ngon, chế biến được nhiều món ăn mà còn do giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn 100 g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali và 10% vitamin E mà cơ thể cần.

mua-bo-kem-1-qua-chanh
Tuy nhiên, vì thời vụ của bơ chỉ diễn ra vào những tháng mùa hè nên sau đó sẽ rất khó để bạn có thể thưởng thức những quả bơ béo ngậy. Do đó, để có thể dự trữ bơ ăn quanh năm mà không lo bị hư khi mua bơ bạn hãy mua thêm một quả chanh. Điều này sẽ giúp bơ giữ được độ béo ngọt tự nhiên dù bảo quản lâu ngày.

Đầu tiên, một quy tắc bất di bất dịch khi muốn bảo quản bất cứ thực phẩm nào đó là thực phẩm ban đầu phải luôn tươi ngon.

Do đó, để hương vị đặc trưng của bơ còn mãi, bạn hãy chọn những quả bơ ngon, chín để bảo quản. Và muốn biết bơ ngon hay không, hãy cạy bỏ cuống quả bơ. Nếu lõi cuống có màu xanh thì đó là bơ xanh, nếu lõi cuống có màu nâu sậm thì quả bơ này đã chín quá hoặc thậm chí là bị nẫu, những quả bơ có màu hơi vàng là đã chín tới, ăn rất ngon.

Bạn chuẩn bị:

– Bơ

– Chanh

– Túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm.

Cách làm:

- Bước 1: Rửa sạch bơ dưới vòi nước chảy để cuốn trôi những bụi bẩn bám bên ngoài vỏ. Nhớ là nhẹ tay thôi nhé, để tránh làm bơ bị dập.

- Bước 2: Sau khi để bơ ráo nước bạn cắt đôi quả bơ, bỏ hạt.

- Bước 3: Với chanh, bạn hãy cắt chanh ra và nặn nước cốt cho vào một chén nhỏ.

- Bước 4: Rưới số nước chanh này lên phần thịt của quả bơ. Phải đảm bảo phần nước cốt chanh này được rưới đều lên bề mặt của thịt bơ. Sau đó trút số nước chanh dư vào chén và tiếp tục rưới lên số bơ còn lại.

- Bước 5: Cho số bơ đã rưới chanh này vào túi zip, kéo khóa lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh là xong.

Khi cần dùng đến, bạn chỉ việc mang bơ “rã đông” bằng cách ngâm bơ trong nước ấm khoảng 2 giờ. Trước khi dằm bơ làm sinh tố hay xay bạn chỉ việc để bơ dưới vòi nước lạnh khoảng 30 giây là được. Việc rã đông bơ bằng nước ấm thay vì nước lạnh sẽ giúp bơ giữ được độ béo thơm và không bị nhão hay chảy nước.

Một điểm cộng nữa cho cách bảo quản bơ này chính là khi thưởng thức bạn sẽ khó lòng nhận ra đâu là bơ tươi đâu là bơ rã đông.

Bên cạnh đó, nếu muốn tiết kiệm diện tích tủ lạnh, thay vì để bơ còn nguyên vỏ bạn có thể nạo lấy phần thịt bơ cho vào hộp đựng thực phẩm, sau đó dằm nhuyễn bơ và cho thêm nước cốt chanh vào trộn đều.

Đậy nắp lại cho vào ngăn đá bạn đã có thể bảo quản bơ ăn quanh năm mà không hề ảnh hưởng đến hương vị và dinh dưỡng của chúng.

Cách chọn mua bơ ngon

Chú ý hình dáng quả bơ

Quả bơ dài thường lợi hơn bơ tròn vì hột bơ nhỏ, lại có thêm phần cơm dày phía cuống bơ. Ngược lại, những quả bơ tròn thường có hột to hơn.

Để ý phần cuống bơ

Nếu như quả bơ có phần cuống to, mập mạp thì đó là bơ non. Ngược lại, những trái bơ có phần cuống đã hơi khô, nhỏ lại thì đó là quả bơ già. Rất nhiều các chị em phụ nữ thường có thói quen lắc xem bơ có tróc hạt hay không, và cho rằng bơ già mới tróc hạt. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần, bởi có những cây bơ không bao giờ cho quả tróc hạt.

Chọn mua bơ chín

Nếu bạn không rành chọn bơ, cách tốt nhất là hãy chọn mua những quả bơ đã chín để tránh mua phải bơ non. Quả bơ chín thường mềm đều (chỉ hơi mềm thôi chứ bơ chín nhũn là bơ… bỏ đi). Mặt khác, bạn nên chú ý, nếu trái bơ có độ mềm không đều thì đó là trái nơ non chín ép, vì vậy không nên mua những trái bơ đó.

Cách bảo quản bơ

Bơ dùng để làm sốt thì sẽ thêm dầu oliu

Sốt kem trái bơ (Guacamole) làm chủ yếu từ quả bơ, cực ngon và hấp dẫn. Bạn có thể dùng để làm sốt trộn với mì, salad, để phết lên bánh mì, hay làm sốt hamburger…

Muốn bảo quản bơ làm sốt kem này, nhiều chuyên gia khuyên bạn hãy sử dụng chút dầu oliu. Giống như chanh, bạn hãy quết một lớp dầu oliu lên bề mặt thịt của trái bơ, sau đó để vào hộp kín hoặc túi có khóa kéo.

Lớp dầu này sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng giữa trái cây và không khí, khiến thịt bơ không bị thâm và biến đổi chất, giữ được hương vị như lúc đầu.

Bơ dùng để làm món mặn – hãy để chung với hành

Nếu ai đó nói rằng, bơ chỉ hợp dùng làm sinh tố, hay ăn kèm salad thì thật có lỗi. Bởi bơ có thể trở thành nguyên liệu tuyệt hảo cho nhiều món ăn ngon lắm đấy. Ta có thể kể đến như bánh bột bắp Nachos nổi tiếng của Mexico, sandwich cá hồi kèm với vài miếng quả bơ, pho mát và wasabi, hay biến món súp gà quen thuộc lạ miệng hơn với vị ngậy của bơ.

Tuy nhiên, bơ dùng để chế biến các món mặn thì nên dùng nguyên liệu gì để bảo quản? Câu trả lời chính là hành tây.
Bạn có thể bảo quản bơ bằng cách đặt chúng trong hộp kín kèm theo hành tây. Hành tây sẽ giúp ngăn các enzym tương tác với không khí sinh ra nấm mốc, khiến bơ nhanh hỏng.

Bơ dùng sinh tố – hãy cho túi zip khóa chặt lại

Và phương pháp cuối cùng này sẽ giúp bạn có được cốc sinh tố bơ ngon, chất lượng mà không sợ bị lẫn mùi với các loại thực phẩm khác nhé!

Sau khi cắt đôi trái bơ, bạn nhẹ nhàng đặt từng nửa quả bơ vào túi có khóa zip. Cố gắng đẩy hết khí bên trong túi ra và kéo khóa lại rồi đặt trong tủ lạnh.

Có một điểm lưu ý nhỏ, đó là dù bảo quản bằng phương pháp nào thì bề mặt bơ cũng có phần bị biến đổi màu chút xíu. Nhưng đợi chút, bạn chỉ cần dùng thìa cạo nhẹ bề mặt bơ, loại bỏ phần xỉn màu là trái bơ của bạn lại trở nên tươi ngon như mới rồi.

Theo Webtretho

Comments

comments

Comments are closed.