‘Cuộc đua’ tìm kiếm các tài năng nhí

thao.duong 22/07/2015 Comments Off

Đồ Rê Mí 2015 tuyển thí sinh từ 5 tuổi những tưởng đã là độ tuổi tối thiểu của ứng viên. Nhưng “kỷ lục” nhí này vẫn bị “đánh gục” khi chương trình Young Hit Young Beat – Nhí Tài Năng hay Người Hùng Tí Hon công bố tìm kiếm tài năng trong độ tuổi từ 4 – 15.

1. Theo một số liệu điều tra, rating của truyền hình thực tế trong vòng hai năm trở lại đây đã giảm. Sau thời kỳ “làm mưa làm gió”, các chương trình truyền hình thực tế dành cho khán giả người lớn, các cuộc thi ca hát trên truyền hình rơi vào trạng thái… bão hòa. Tuy nhiên, các nhà sản xuất không phải lo lắng nhiều vì hàng loạt chương trình thi tài năng nhí đã kịp xuất hiện.

21h ngày 18/7, Giọng hát Việt nhí mùa thứ ba lên sóng VTV3. Ngay trước giờ phát sóng của Giọng hát Việt nhí là Bước nhảy hoàn vũ nhí. Đấy là chưa kể đến nhiều chương trình cũng đang phát sóng dịp này: Young Hit Young Beat – Nhí Tài Năng (VTC), Đồ Rê Mí (VTV),…

 Tập 1 Giọng hát Việt nhí lên sóng tối 18/7

Tập 1 Giọng hát Việt nhí lên sóng tối 18/7

Truyền hình Vĩnh Long dự kiến cũng lên sóng Người hùng tí hon (bản quyền gốc từ Little Giants của Anh) vào tháng 10/2015 tới. Chương trình tìm kiếm ứng viên trong độ tuổi 4-13 có năng khiếu ở các lĩnh vực: ca hát, khiêu vũ, diễn xuất…

Trong khi đó, một số nhà sản xuất cũng tiết lộ có thể mua bản quyền các chương trình thi tài năng nhí “hot”, như: Vua đầu bếp nhí (Master Chef Junior) với phiên bản Mỹ, Australia đang gây sốt cộng đồng mạng toàn thế giới.

Thực tế, trên thế giới, không ít tài năng nhí từng khiến người lớn sửng sốt. Khán giả của Tìm kiếm tài năng Anh mùa 2015 vừa qua kinh ngạc khi cô bé Jesse Jane McParland, 9 tuổi, xuất hiện trên sân khấu với màn múa kiếm siêu đẳng. Nhưng thực sự, cô bé không đến với chương trình để “làm màu”. 9 tuổi, Jesse đã sở hữu 117 giải thưởng lớn nhỏ về võ thuật. Dù không giành ngôi quán quân Tìm kiếm tài năng Anh 2015, nhưng Jesse khiến nhiều người phải khâm phục.

Jesse Jane, cô bé người Anh 9 tuổi, từng gây sửng sốt với màn múa kiếm siêu đẳng

Jesse Jane, cô bé người Anh 9 tuổi, từng gây sửng sốt với màn múa kiếm siêu đẳng

2. Trở lại với bầu không khí sôi động các cuộc thi tài năng nhí Việt thì sao? Truyền hình đang mang lại cho trẻ em rất nhiều cơ hội thi thố. Giọng hát Việt nhí mùa thứ 3 thu hút hàng ngàn thí sinh ở khắp mọi miền. Tuy nhiên, nhìn lại hai mùa đã qua (năm 2013 và năm 2014), thử hỏi có mấy khán giả còn nhớ tới hai quán quân là Quang Anh và Thiện Nhân.

Trong khi đó, duy chỉ có cái tên Phương Mỹ Chi còn đọng lại bởi cô bé đầu quân cho một công ty biểu diễn chuyên nghiệp và thường xuyên xuất hiện ở nhiều sân khấu biểu diễn hoặc chương trình truyền hình (Giai điệu tự hào, Bài hát yêu thích…).

Câu hỏi với các chương trình thi tài năng nhí hiện nay chính là phải giải bài toán “hậu cuộc thi”. Theo thông tin tìm hiểu được thì ngoài chương trình Đồ Rê Mí nhiều năm nay treo thưởng 01 chuyến du lịch và giao lưu âm nhạc trong 7 ngày ở nước ngoài thì hầu hết các cuộc thi tài năng nhí kết thúc trong… im lặng.
Quán quân Đồ Rê Mí 2010 Thanh Trúc kể lại, năm 2011, em có chuyến giao lưu âm nhạc tại câu lạc bộ Hello Music Land (Australia). Tại đây, Thanh Trúc được tham gia các khóa học ngắn về thanh nhạc, vũ đạo, thu âm, biểu diễn…

Chính vì thế, để khắc phục “khoảng trống” của các chương trình nói trên, ca sĩ Mỹ Linh cho biết, sau khi kết thúc cuộc thi Young Hit Young Beat – Nhí Tài Năng, Ban tổ chức sẽ tiếp tục đào tạo bài bản để các tài năng nhí có cơ hội phát triển. “Tôi tham gia chương trình cũng bởi mong muốn tìm kiếm được những tài năng trong mọi lĩnh vực nghệ thuật và đào tạo các bé một cách bài bản, giúp các em có nền tảng phát triển lâu dài” – ca sĩ Mỹ Linh khẳng định.

(Theo Thể thao & Văn hóa)

Comments

comments

Comments are closed.