Cùng mẹ nuôi dưỡng tính sáng tạo của trẻ

Chúc Nguyễn 05/06/2014 Comments Off

Khả năng sáng tạo có phải do bẩm sinh? Làm thế nào để giúp trẻ phát huy tính sáng tạo? Đó là điều mà các vị phụ huynh rất quan tâm trong bối cảnh xã hội mà khả năng sáng tạo được xem là một trong những nhân tố quyết định thành công của trẻ trong tương lai.

Sự sáng tạo của trẻ có phải là bẩm sinh?

Khả năng sáng tạo là sự hội tụ của nhiều yếu tố như: khả năng nhận thức, tính cách cá nhân, cảm xúc và những yếu tố từ môi trường. Do vậy, nếu một đứa trẻ không có khả năng sáng tạo thì không hẳn do trẻ vốn đã thiếu khả năng sáng tạo mà có thể xuất phát từ gia đình, trường học và môi trường văn hóa mà trẻ tiếp nhận. Vì ở trẻ, khả năng sáng tạo không thể tự mình bộc lộ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, cha mẹ có thể bắt gặp trẻ 4-5 tuổi thể hiện tính sáng tạo rõ rệt vì ở tuổi này trẻ đã bắt đầu thích nghi với những điều học được từ xung quanh, từ cha mẹ thường dành thời gian chơi cùng trẻ, trường học thầy cô và bạn bè kết giao, đem đến cho trẻ những điều mới lạ…từ đó trẻ tích lũy và mỗi trẻ sẽ biết cách phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Điều gì cản trở sự sáng tạo của trẻ?

cung-cha-me-nuoi-duong-tinh-sang-tao-cua-tre

Do khả năng sáng tạo của trẻ phụ thuộc phần lớn vào sự dưỡng dục từ người lớn, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc xây dựng và phát huy khả năng sáng tạo của bản thân nếu không nhận được sự quan tâm khích lệ đúng từ gia đình, nhà trường và môi trường sống, chẳng hạn như:

Gia đình thiếu sự quan tâm và không đánh giá cao sự sáng tạo của con: Thật khó cho một đứa trẻ phát triển khả năng sáng tạo của mình nếu bố mẹ không xem sáng tạo là một phẩm chất tốt cần phát huy. Bé cũng sẽ không nhận được sự tôn trọng và khích lệ đúng mức của bố mẹ để tiếp tục phát huy sự sáng tạo.

Bố mẹ quá khắt khe hoặc xuề xoà: Nếu gia đình quá nghiêm khắc, trẻ có thể luôn cảm thấy căng thẳng và sợ thể hiện mình; ngược lại, nếu bố mẹ quá dễ dãi, trẻ sẽ không được định hướng đúng mức vào các hoạt động đòi hỏi bé phải sáng tạo hơn, nhưng cũng khó khăn hơn với bé.

Bố mẹ không lắng nghe và ít dành thời gian vui chơi cùng trẻ và khích lệ con: Do công việc bận rộn và ít tiếp xúc, chơi đùa cùng con trẻ, cha mẹ sẽ không thể giúp trẻ phát huy được tính sáng tạo tiềm năng trong trẻ.

Cha mẹ có thể làm gì để phát huy tính sáng tạo của trẻ?

Không khó để cha mẹ giúp trẻ phát huy tính sáng tạo. Hãy rủ con cùng tham gia vào cách hoạt động kích thích óc sáng tạo với bạn và cho bé không gian để thể hiện ý thích cũng như sự sáng tạo của mình. Chẳng hạn, hãy cho bé thỏa sức tô vẽ một bức tranh theo sở thích từ cách phối màu đến bố cục bức tranh; hay mỗi khi trẻ chơi đùa một mình, bạn có thể cùng chơi với trẻ; hoặc thỉnh thoảng cho bé tha hồ lấm bẩn để chơi cát, đất sét hoặc nghịch nước…

Bạn cũng có thể “liều mình” để con tự trang trí phòng của mình, để bé vẽ tự do lên vài mảng tường trống trong nhà, và đừng quên vừa quan sát, vừa trò chuyện và khích lệ trẻ. Phát huy khả năng sáng tạo của con là một quá trình dài hơi mà trong đó cha mẹ cũng là một yếu tố quan trọng, làm gương cho trẻ vì việc bố mẹ ham mê sáng tạo sẽ là nguồn động lực rất lớn kích thích trẻ yêu thích và tự ti hơn khi thể hiện mình và bộc lộ khả năng sáng tạo.

Theo Mecon

Comments

comments

Comments are closed.