Con chậm nói: Không đáng lo ngại

Chúc Nguyễn 06/03/2014 Comments Off

Khi con chậm nói, cha mẹ thường sốt ruột và chịu áp lực từ mọi người xung quanh, nhưng trong phần lớn trường hợp, hiện tượng này là không đáng lo ngại, theo các chuyên gia tâm lý giáo dục.

Việc con chậm nói khiến nhiều bố mẹ hết sức lo lắng. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em phát triển ngôn ngữ theo nhịp điệu riêng của mỗi đứa, và có một biên độ rộng đối với chuẩn bình thường, như Tiến sĩ Diane Paul-Brown, Giám đốc cả Tổ chức American Speech-Language-Hearing nói. “Một số trẻ phát triển ngôn ngữ ở mức nhanh hơn những đứa khác”, cô nói. Tuy nhiên, thậm chí như thế, vẫn có một số chuẩn nhất định để đối chiếu.

Khoảng 15 đến 20 % trẻ em mắc có liên quan đến chứng rối loạn giao tiếp. Bé trai có khuynh hướng phát triển kỹ năng ngôn ngữ chậm hơn bé gái, nhưng thông thường, trẻ có thể bị dán nhãn “nói muộn” nếu trẻ nói ít hơn 10 từ khi trong độ tuổi 18 đến 20 tháng, và ít hơn 50 từ khi từ 21 đến 30 tháng tuổi.

con cham noi khong dang lo ngai

Cha mẹ đừng vội lo lắng khi con chậm nói. (Ảnh minh họa)

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, vào khoảng 12 tháng tuổi, trẻ đã có thể nói những từ đơn, và cũng có thể nói “Bố” và “Mẹ”. Và chúng cũng có thể hiểu và làm theo những yêu cầu đơn giản (“mang cái đồ chơi kia cho mẹ nào!”)

Mặc dù một số trẻ có thể chậm trễ một chút trong nói (phát âm ngôn ngữ), nhưng ngôn ngữ “tiếp thu” của trẻ có thể tốt hơn – ví dụ, trẻ có thể hiểu nhiều những gì người ta nói với trẻ. “Khi một đứa trẻ chưa dùng được nhiều từ nhưng có vẻ hiểu được những gì bạn nói và có thể làm theo những yêu cầu, thì điều đó không đáng lo ngại bằng trẻ chậm cả trong nói lẫn tiếp thu ngôn ngữ”, Paul-Brown, một nhà nghiên cứu bệnh học về khả năng ngôn ngữ chia sẻ. “Tiếp thu ngôn ngữ là một thước đo hữu hiệu để phân biệt trẻ chậm nói với trẻ chậm phát triển”.

Những mốc phát triển ngôn ngữ quan trọng trong 5 năm đầu đời

Viện Y khoa Trẻ em đã đưa ra danh sách các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ cho 5 năm đầu đời:

- Vào cuối năm thứ hai, con bạn có thể nói được câu từ 2 đến 3 từ. Con có thể làm theo những chỉ dẫn đơn giản hoặc lặp lại những từ nghe được trong hội thoại.

- Khoảng cuối năm thứ 3, trẻ có thể hiểu được những chỉ dẫn gồm 2 đến 3 bước, hiểu và nhận dạng được tất cả những vật thể và tranh bình thường, và hiểu được hầu hết những gì người khác nói với trẻ. Trẻ có thể nói tốt đủ để những người ngoài gia đình có thể hiểu được.

- Vào cuối năm thứ tư, trẻ có thể hỏi những câu trừu tượng (tại sao) và hiểu được ý niệm về sự giống nhau và khác nhau. Trẻ có thể có những làm chủ được những nguyên tắc ngữ pháp cơ bản như những gì trẻ nghe được xung quanh. Mặc dù con bạn có thể nói rõ ở tuổi lên 4, nhưng con có thể phát âm sai khoảng nửa số âm cơ bản. Điều này không đáng e ngại.

- Ở tuổi lên 5, con bạn có khả năng kể lại một câu chuyện bằng ngôn ngữ của mình, và sử dụng nhiều hơn 5 từ trong 1 câu.

Theo Mecon

Comments

comments

Comments are closed.