Bí kíp để bé ăn nhiều hơn

Chúc Nguyễn 07/05/2014 Comments Off

Con trai tôi 6 tuổi (sinh 7/2008), hiện nặng 17,5 kg, cao 104 cm. Cháu ăn rất ít, mỗi bữa (trưa, tối) chỉ ăn được khoảng miệng bát cơm mặc dù vợ chồng tôi đã ép con.

Trong bữa ăn cháu chỉ ăn trứng (luộc hoặc rán), ăn thịt nạc không ăn mỡ dù chỉ một ít, không ăn rau. Xin bác sĩ tư vấn giúp: Thể trạng của cháu như vậy có bình thường không? Chế độ ăn của cháu như vậy có đạt không? Làm như thế nào để cháu ăn nhiều hơn, đa dạng hơn? Xin cảm ơn bác sĩ. (Nguyễn Văn Điệp)

bi kip de be an nhieu hon

Chào bạn!

Bé trai đang trong tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi. Chế độ ăn hiện nay chưa đủ nên làm bé càng mệt mỏi, chán ăn. Bé không chịu ăn đa dạng thực phẩm có thể do từ trước gia đình không tập cho bé ăn nhiều loại món ăn.

Trước mắt món ăn cho bé vẫn chủ yếu là thịt và trứng. Bạn nên xen kẽ thêm các thực phẩm khác nhưng cho ít một, chế biến thêm các gia vị để bé không nhận ra, mỗi ngày số lượng thực phẩm xen kẽ sẽ tăng dần lên một cách từ từ, ví dụ thịt kho lẫn cá, hoặc chả thịt cho tôm vào…

Nếu bé không chịu ăn thịt mỡ, bạn có thể chế biến thịt nạc vai băm nhỏ (cả mỡ và nạc) rồi rán chả, hoặc cuốn lại với lá lốt, xương sông làm chả; có thể làm món thịt kho tầu để lấy nước thịt rưới thêm vào cơm cho bé ăn cùng thịt nạc. Nếu bé không chịu ăn rau, bạn nên nấu canh thịt với rau xen kẽ thử xem, hoặc có thể chế biến một đĩa rau với nhiều màu sắc như xanh, đỏ, vàng, trắng với trình bày bắt mắt khuyến khích bé thử nghiệm các món ăn với màu sắc này.

Trước khi ăn bạn có thể hỏi xem bé thích ăn món gì, tôn trọng sở thích của bé, cùng bé chế biến, bày biện món ăn trông bắt mắt để tạo sự thích thú cho bé ăn. Thu xếp cho bé ngồi ăn cùng gia đình tạo thói quen ăn theo bữa, khuyến khích khi bé ăn được. Thời gian mỗi lần ăn nếu quá 45 phút thì nên dừng lại, chờ đến bữa sau cho bé ăn tiếp chứ không nên ép bé, đôi khi càng ép bé càng sợ ăn.

Mặc khác không nên cho bé ăn vặt, không ăn uống đồ ngọt, bánh kẹo, đồ uống có ga trước bữa ăn làm bé ngang dạ sẽ bỏ bữa chính. Bạn nên dỗ bé tăng hoạt động, vui chơi, đi bộ… để bé có cảm giác đói thì ăn sẽ ngon hơn.

Trong giai đoạn hiện nay bé ăn không đủ nên chú ý tăng cường uống sữa nữa để bù năng lượng cho bé. Có thể sau khi ăn sáng, cho bé một ly sữa và tối trước khi ngủ cho thêm một ly sữa nữa. Cứ sau ăn cơm ít nhất 30 phút bạn nên cho ăn sữa chua, hoa quả tươi vừa cung cấp thêm vitamin và kích thích bé ăn ngon. Nếu bé vẫn biếng ăn bạn nên cho bé đi khám dinh dưỡng để bổ sung thêm men tiêu hóa, vitamin và khoáng chất giúp bé ăn ngon và hấp thu tốt.

Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi – VNE

Comments

comments

Comments are closed.