Bé bị trào ngược dạ dày, thực quản

Chúc Nguyễn 08/01/2014 Comments Off

Con trai tôi 22 tháng tuổi, từ nhỏ đã hay nôn trớ, đi khám thì được chẩn đoán là trào ngược dạ dày, thực quản. Một tháng nay, tôi cho con uống men tiêu hóa Pepsin B1 thì cháu ăn ngon hơn nhưng ngừng uống thì lại trớ. Xin bác sĩ tư vấn? (Phương Thảo, Hà Nội)

Con tôi cao 85cm, nặng 11,5kg. Hiện, cháu ăn ngày 3 bữa cháo, uống 500ml sữa, một hộp sữa chua, một hộp váng sữa (hoặc phô mai). Cháu hầu như không tăng cân.

Trả lời:

Bé phát triển cân nặng và chiều cao khá, chỉ thiếu một cm và 300g so với trung bình chuẩn lứa tuổi. Việc uống men pepsin thường xuyên (quá một tháng mỗi đợt) là không nên vì đây là men do dạ dày tiết ra. Men pepsin tiêu hóa chất đạm thành những chuỗi polypeptid ngắn, ngoài ra còn có tác dụng tiêu hóa các sợi collagen – là một phần của mô liên kết nằm giữa các tế bào của thịt. Chỉ khi các sợi collagen đã được tiêu hóa, men Pepsin mới thấm được vào thịt để phân giải chúng.

tro-1372750406_500x0.jpg
Mẹ không nên lạm dụng men tiêu hóa, cho bé dùng quá dài ngày. Ảnh minh họa.

Men Pepsin của dạ dày chỉ có tác dụng tiêu hóa được 10%-20% chất đạm của thức ăn. Khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hoặc giảm bài tiết các men tiêu hóa, chẳng hạn khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng… thì sẽ thường gây ra tình trạng thiếu các men tiêu hóa. Do vậy, trong những trường hợp này, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để tiêu hóa qua khẩu phần ăn, mẹ cần cung cấp thêm cho bé một số men tiêu hóa như men Pepsin… Trừ những trường hợp bị tổn thương tuyến tiêu hóa bẩm sinh, còn lại chỉ nên dùng men tiêu hóa từng đợt từ một tuần đến 2 tuần, không nên dùng kéo dài.

Việc dùng các loại men tiêu hóa kéo dài sẽ làm các tuyến tiêu hóa bị ức chế nên giảm bài tiết và dẫn đến teo. Về số lượng bữa ăn và số lượng sữa của cháu hiện dùng là phù hợp lứa tuổi nhưng để trẻ tăng cân tốt em cần tăng đậm độ năng lượng của bữa cháo: 200ml-250ml mỗi bữa hoặc nhiều hơn nếu trẻ ăn được, đảm bảo đủ lượng đạm và chất béo trong bữa ăn dặm (150g thịt trứng tôm cá mỗi ngày và 7,5ml đến 10ml mỗi bữa).

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn
Viện nghiên cứu Y – Xã hội học

Comments

comments

Comments are closed.