Yêu con hơn mỗi ngày: Tác động công nghệ đến bệnh tự kỷ ở trẻ

Chúc Nguyễn 22/04/2015 Comments Off

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ. Một lý do quan trọng dẫn tới tỉ lệ trẻ tự kỷ ngày càng tăng lên chính là việc trẻ bị phụ thuộc nhiều vào các thiết bị công nghệ.

Việc để trẻ tiếp cận với các sản phẩm khoa học công nghệ sớm gây ra những ảnh hưởng như thế nào đến trẻ? Thạc sĩ Nguyễn Thị Bùi Thành – Giám đốc Trung tâm Nắng Mai can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về những tác động của các thiết bị công nghệ đối với chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ trong Chương trình Yêu con hơn mỗi ngày số 27, phát sóng vào 20h10, thứ 4 (22/4) trên Kids & Family TV – VTC11.

Những yếu tố môi trường không phải là nguyên nhân chính gây nên chứng bệnh tự kỷ. Mà đó là yếu tố tác động làm cho các vấn đề của trẻ tự kỷ trở nên trầm trọng hơn. Phụ huynh cho con em sử dụng đồ công nghệ sớm có thể sẽ tạo ra những tác động tiêu cực tới hội chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ.

 Thạc sĩ Nguyễn Thị Bùi Thành – Giám đốc Trung tâm Nắng Mai can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bùi Thành – Giám đốc Trung tâm Nắng Mai can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ

Trong thời đại mà công nghệ phủ rộng trong đời sống. Việc cấm trẻ sử dụng đồ công nghệ thật sự rất khó. Việc các bậc phụ huynh cần quan tâm là làm thế nào để trẻ có thể sử dụng một cách hữu ích. Điều cần khắc phục trước tiên chính là từ các bậc cha mẹ.

Khi ở bên cạnh con các bậc cha mẹ nên hạn chế sử dụng đồ công nghệ để dành thời gian cho con, trò chuyện, giao tiếp với con. Bố mẹ cũng có thể dùng đồ công nghệ như một phương tiện để con có thể học như nghe truyện, học tiếng Anh,…

Nếu cho trẻ tiếp xúc công nghệ sớm nhưng không biết cách sử dụng hợp lí có thể gây ra những ảnh hưởng đến trẻ về thể chất và sự phát triển tâm lí. Trẻ sẽ hạn chế vận động hơn vì ít có cơ hội hoạt động, ngoài ra cũng sẽ gây ảnh hưởng đến mắt của trẻ khi  liên tục  nhìn vào màn hình.

Có rất nhiều trẻ mắc hội chứng tự kỷ được gia đình chia sẻ là trước đó xem tivi nhiều. Khi trẻ xem tivi và sử dụng công nghệ nhiều thì chỉ được xử lí thông tin một chiều, không có sự giao tiếp 2 chiều, trẻ sẽ ít chú ý đến môi trường xung quanh và trở nên thụ động hơn.

Làm thế nào để khắc phục sự cám dỗ của các thiết bị công nghệ với trẻ? Khi trẻ đã có thói quen dành nhiều thời gian cho các thiết bị công nghệ thì có phương pháp nào để tách trẻ ra và chơi những trò chơi vận động? Mọi ý kiến thắc mắc của khán giả sẽ được giải đáp chi tiết trong chương trình Yêu con hơn mỗi ngày số 25.

Trong chương trình Yêu con hơn mỗi ngày số tiếp theo (29/4), khán giả sẽ được gặp gỡ chuyên gia tư vấn về phương pháp điều trị tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Yêu con hơn mỗi ngày phát sóng vào 20h10 thứ 4 hàng tuần trên Kids & Family TV – VTC11. Đây là chương trình cung cấp cho quý vị những thông tin bổ ích về nuôi dạy con để con có sự phát triển tốt nhất.

Mọi câu hỏi về mang bầu, chăm và nuôi dạy con, độc giả có thể gửi về hòm thư mecon@vtc.vn, chúng tôi sẽ chuyển tới các chuyên gia uy tín và có câu trả lời cho độc giả trong thời gian sớm nhất.

Nhật Anh

Comments

comments

Comments are closed.