Yêu con hơn mỗi ngày số 36: Các giai đoạn và cách chăm sóc phụ nữ mang thai

thao.duong 24/06/2015 Comments Off

Mang thai là một trong những giai đọan đặc biệt của phụ nữ nhưng khi không chuẩn bị kỹ về tâm lý kể cả kiến thức thì giai đoạn này có thể trở nên đáng lo lắng.

Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng trao đổi với nhau về các giai đoạn mang thai và cách chăm sóc phụ nữ mang thai trong dịp hè. Chia sẻ cùng chương trình ngày là ông Trần Văn Hùng – nguyên giảng viên trường đại học Y Hà Nội.
Yeucon1Người ta thường nói “Khó tính như bà bầu”, đây là vấn đề rất lý thú. Khi mang thai, người phụ nữ thay đổi 2 vấn đề chính: Thay đổi giải phẫu và sinh lý khi có thai. Nguyên nhân là do nội tiết trong cơ thể tăng lên, vì thế nó gây tác động cho người phụ nữ rất nhiều mặt về cả tâm lý, sinh lý, thói quen và các thành phần trong máu.
Biểu hiện sớm nhất khi có thai là thay đổi về khướu giác, hay thường gọi là nghén. Có nhiều biểu hiện khi nghén như sợ thức ăn, sợ mùi hương hoặc là nghén ngủ. Bên cạnh đó, nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi của phụ nữ mang thai là thay đổi nội tiết.
Nội tiết của quá trình mang thai chủ yếu do chất của tế bào nhau thai tiết ra, tăng cao lên trong từng giai đoạn thái nghén. Ngoài ra, tâm lý như lo lắng, sợ hãi là nguyên nhân khách quan gây nên tình trạng hay cáu gắt ở phụ nữ mang thai. Trong giai đoạn này, những người xung quanh nên tâm lý hơn để giảm bớt căng thẳng của bà bầu.
Đối với chế độ dinh dưỡng, mang thai chia làm 3 thời kì:
3 tháng đầu: Giai đoạn nghén nên ăn theo chế độ nghén, thích ăn gì sẽ ăn món đấy. Để khắc phục tình trạng nghén, bà bầu nên ăn đồ nguội, ăn chia làm nhiều bữa để tránh đầy bụng gây nôn mửa.
3 tháng giữa: Giai đoạn ăn bình thường trở lại và chính là giai đoạn tăng cân. Vẫn áp dụng theo cách ăn những món gì mình thích.
3 tháng cuối: Giai đoạn này, nhu cầu cung cấp dinh dưỡng tăng lên rất nhiều, đây là giai đoạn ăn cho cả 2 người – mẹ và bé. Tỷ lệ chất dinh dưỡng cần phụ hợp như đừng nên ăn nhiều gluxit ở người béo, không nên ăn nhiều đạm và đặc biệt không ăn nhiều muối khiến cơ thể giữ nước gây phù nề khi mang thai.
Chúng ta đang bước vào giai đoạn nắng nóng oi bực và người phụ nữ mang thai trong thời kì này cần lưu ý điểm gì?
Mời quý vị và các bạn đón xem chi tiết về những thời kỳ mang thai trong chương trình Yêu con hơn mỗi ngày số 36 phát sóng vào 20h10, thứ 4 (24/6) trên Kids & Family TV – VTC11.
Yêu con hơn mỗi ngày phát sóng vào 20h10 thứ 4 hàng tuần trên Kids & Family TV – VTC11. Đây là chương trình cung cấp cho quý vị những thông tin bổ ích về nuôi dạy con để con có sự phát triển tốt nhất. Mọi câu hỏi về mang bầu, chăm và nuôi dạy con, độc giả có thể gửi về hòm thư mecon@vtc.vn, chúng tôi sẽ chuyển tới các chuyên gia uy tín và có câu trả lời cho độc giả trong thời gian sớm nhất.
Mecon.vn

Comments

comments

Comments are closed.