Yêu con hơn mỗi ngày: Nguyên nhân dẫn đến hội chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ

Chúc Nguyễn 15/04/2015 Comments Off

Số trẻ mắc chứng tự kỷ ở Việt Nam ngày càng tăng. Các tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra ba yếu tố chính dẫn đến tự kỷ ở trẻ là: não bị tổn thương, yếu tố di truyền và tác động từ môi trường sống.

Trong chương trình Yêu con hơn mỗi ngày số 26,Thạc sĩ Nguyễn Thị Bùi Thành – Giám đốc Trung tâm Nắng Mai can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ sẽ giúp quý vị hiểu hơn về các nguyên nhân dẫn đến chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ. Chương trình phát sóng lúc 20h10, thứ 4 (15/4) trên Kids & Family TV – VTC11.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bùi Thành – Giám đốc Trung tâm Nắng mai can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bùi Thành – Giám đốc Trung tâm Nắng mai can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ

Ước tính ở Việt Nam cứ 166 trẻ có 1 trẻ bị tự kỷ, tương đương với 200.000 trẻ mắc tự kỷ. Tại bệnh viện Nhi Trung ương mỗi ngày có 20 -30 trẻ mắc bệnh tự kỷ tới khám. Số lượng trẻ nam bao giờ cũng nhiều hơn trẻ nữ, cứ 3,4 trẻ nam mới có một trẻ nữ mắc tự kỷ.

Ngoài trẻ em, tỷ lệ người lớn mắc tự kỷ ở Việt Nam cũng không phải hiếm. Tự kỷ thường được chuẩn đoán vào giai đoạn trước ba tuổi. Có nhiều người đến khi trưởng thành mới phát hiện ra bị mắc chứng tự kỷ. Ở người lớn chứng tự kỷ không dễ nhận ra như ở trẻ nhỏ. Tự kỷ ở người trưởng thành chia thành 2 dạng:

- Dạng 1: 20% người tự kỷ có trí thông minh bình thường, họ có thể nói và học được tuy nhiên giọng nói của họ đơn điệu. Giống như người nước ngoài nói tiếng Việt.

- Dạng 2: 80% người tự kỷ có kèm theo chậm phát triển, tâm thần, động kinh, trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng bức. Có những biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau nên dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác.

Việc phát hiện sớm chứng tự kỷ ở trẻ rất quan trọng; tránh kéo dài tình trạng tự kỷ đến khi trưởng thành, gây ra những ảnh hưởng cho cuộc sống.

Vì sao tỷ lệ trẻ mắc tự kỷ ngày càng tăng? Nếu gia đình đã có một bé mắc tự kỷ thì có nên sinh em bé thứ hai không? Cách khắc phục những ảnh hưởng của chứng tự kỷ từ người thân trong gia đình sang trẻ?

Trong chương trình Yêu con hơn mỗi ngày số tiếp theo (22/4), khán giả sẽ được gặp gỡ chuyên gia tư vấn và tìm hiểu về những tác động của công nghệ đến bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Yêu con hơn mỗi ngày phát sóng vào 20h10 thứ 4 hàng tuần trên Kids & Family TV – VTC11. Đây là chương trình cung cấp cho quý vị những thông tin bổ ích về nuôi dạy con để con có sự phát triển tốt nhất.

 Mọi câu hỏi về mang bầu, chăm và nuôi dạy con, độc giả có thể gửi về hòm thư mecon@vtc.vn, chúng tôi sẽ chuyển tới các chuyên gia uy tín và có câu trả lời cho độc giả trong thời gian sớm nhất.

Nhật Anh

Comments

comments

Comments are closed.