Yêu con hơn mỗi ngày: Hội chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ

Chúc Nguyễn 08/04/2015 Comments Off

Tự kỷ hay còn gọi là hội chứng tự kỷ, nói về sự rối loạn phát triển lan toả. Chứng này xuất hiện trước ba tuổi và ảnh hưởng đến khả năng tương tác, giao tiếp, ngôn ngữ cũng như hành vi và sở thích của trẻ.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Phượng – Giám đốc Trung tâm giáo dục hòa nhập trẻ em sẽ cung cấp thông tin về hội chứng tự kỷ cuả trẻ nhỏ trong chương trình Yêu con hơn mỗi ngày, phát sóng 20h10, thứ 4 (8/4) trên kênhKids & Family TV – VTC11.

Theo khoa học, tự kỷ không phải là bệnh, mà là một hội chứng rối loạn các phát triển về hệ thống các giác quan hay ảnh hưởng của thần kinh đến các chức năng hoạt động của não bộ. Ngày nay người ta vẫn chưa tìm được các nguyên nhân gây ra tự kỷ vì thế nên không có thuốc để chữa bệnh cho tự kỷ.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Phượng – Giám đốc Trung tâm giáo dục hòa nhập trẻ em

Thạc sĩ Nguyễn Thị Phượng – Giám đốc Trung tâm giáo dục hòa nhập trẻ em

Dấu hiệu nhận biết nhận biết trẻ tự kỷ:

- Những đứa trẻ có khó khăn về tương tác xã hội chẳng hạn như: chúng không có giao tiếp phi ngôn ngữ (không biết chỉ, không thể hiện bằng nét mặt, không có giao tiếp bằng mắt) và không có nhu cầu chơi với các bạn.

- Thường ở một mình một góc hoặc không biết cách chia sẻ sở thích, hứng thú cũng như những cái yêu thích của mình.

- Trẻ tự kỷ hay gặp khó khăn về ngôn ngữ; có thể là không có ngôn ngữ hoặc có ngôn ngữ nhưng rất muộn hoặc ngôn ngữ mang tính chất dập khuôn, máy móc và không biết khởi xướng hội thoại hay duy trì hội thoại. Ở hội chứng tự kỉ trẻ thường có sở thích, hành vi hạn hẹp, lặp đi lặp lại, định hình và mang tính chất bó hẹp

Tỷ lệ người mắc chứng tự kỷ trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng:

- Ở Mỹ, cứ 68 người thì có 1 người mắc tự kỷ. Một số nước khác, trong 100 người sẽ có 1 người tự kỷ.

- Tại Việt Nam chưa có một con số thống kê cụ thể nhưng tại Khoa tâm bệnh – Bệnh viện Nhi TW (Khoa thăm khám trẻ tự kỷ nhiều nhất ) thì nếu năm 2008, số lượng thăm khám là 800 trẻ, đến năm 2013 số lượng đã lên đến 2200 trẻ.

- Trung tâm giáo dục hòa nhập trẻ em số trường hợp mỗi năm thăm khám gần như là gấp đôi so với năm trước.

Trẻ tăng động có phải mắc hội chứng tự kỷ hay không?

Có rất nhiều trẻ tự kỷ thì bị tăng động, nhưng không phải đứa trẻ nào tăng động cũng là tự kỷ. Đó là 2 hội chứng hoàn toàn khác nhau. Thường thì trẻ tự kỷ có rất nhiều đứa trẻ tăng động, hiếu động và mất tập trung, nhưng nhóm trẻ tăng động lại có rất nhiều trẻ không mắc tự kỷ mà chỉ là mắc hội chứng tăng động giảm chú ý.

Phân biệt trẻ tăng động nhưng ko mắc chứng bệnh tự kỷ và tăng động nhưng lại mắc chứng tự kỷ như thế nào? Các dấu hiệu nhận biết sớm trẻ tự kỷ? Trẻ mắc tự kỷ sẽ có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ và tâm sinh lí? Những ý kiến thắc mắc của khán giả sẽ được giải đáp chi tiết trong chương trình Yêu con hơn mỗi ngày số 25.

Chương trình Yêu con hơn mỗi ngày số tiếp theo (15/4), khán giả sẽ được gặp gỡ chuyên gia tư vấn về những nguyên nhân dẫn đến hội chứng tự kỷ ở trẻ.

Yêu con hơn mỗi ngày phát sóng vào 20h10 thứ 4 hàng tuần trên Kids & Family TV – VTC11. Đây là chương trình cung cấp cho quý vị những thông tin bổ ích về nuôi dạy con để con có sự phát triển tốt nhất.

Mọi câu hỏi về mang bầu, chăm và nuôi dạy con, độc giả có thể gửi về hòm thư mecon@vtc.vn, chúng tôi sẽ chuyển tới các chuyên gia uy tín và có câu trả lời cho độc giả trong thời gian sớm nhất.

Kids & Family TV

Comments

comments

Comments are closed.