Yêu con hơn mỗi ngày: Điều trị mồ hôi trộm cho người lớn và trẻ nhỏ

Chúc Nguyễn 01/04/2015 Comments Off

Việc ra mồ hôi trộm gây ra những bất lợi ảnh hưởng đến giao tiếp hàng ngày cũng như sức khỏe của người lớn và trẻ nhỏ. Nếu không chữa kịp thời sẽ làm phát triển nấm hoặc nhiễm khuẩn trên cơ thể.

Bác sĩ Da liễu Cao Xuân Ngọc – BV Đa khoa Bộ Nông nghiệp sẽ cung cấp thông tin về các phương pháp điều trị bệnh mồ hôi trộm trong chương trình Yêu con hơn mỗi ngày, phát sóng 20h10, thứ 4 (1/4) trên kênh Kids & Family TV – VTC11.

Phương pháp điều trị bằng Tây y:

1. Sử dụng thuốc bôi trực tiếp trên những vùng ra mồ hôi. Nhằm mục đích se khít lỗ chân long, tránh ra mồ hôi. Có thể mua tại các hiệu thuốc, tuy nhiên có thể phải điều trị dài ngày, một số người có thể bị viêm da kích ứng.

 2. Dùng thuốc kê đơn, thuốc uống để ức chế việc cường giao cảm và làm giảm tiết mồ hôi. Với phương pháp điều trị bằng thuốc uống, nên đi khám bác sĩ để được kê đơn. Tuy nhiên nó cũng có một số bất lợi như việc phải uống dài ngày và cũng có một số biến chứng do thuốc gây ra.

 3. Ngoài ra cũng có một số phương pháp khác như là điều trị bằng điện di ion. Dùng dòng điện truyền qua nước để tạo ra các ion cũng như các vi sinh ở trên bề mặt của da chúng ta. Để làm se khít các lỗ của tuyến mồ hôi, giảm tăng tiết tuyến mồ hôi. Điện di ion là phương pháp rất đơn giản và dễ làm, tuy nhiên phải thực hiện tại bênh viện nhiều lần để điều trị dứt điểm.

4. Cũng có một số phương pháp ngày nay mới được sử dụng đó là việc tiêm botox ở những vùng tăng tiết quá nhiều mồ hôi, nó làm liệt các cơ tăng tiết tuyến mồ hôi. Với phương pháp điều trị bằng botox, đó là phương pháp mới cực kì tốt. Tiêm một lần có thể giảm tiết mồ hôi tuy nhiên chi phí cao và nó chỉ duy trì được tới 1 năm sau đó phải tiêm lại. Phương pháp tiêm botox dành cho những bệnh nhân nào hay bị ra nhiều mô hôi ở nách, bác sĩ sẽ tiêm vào các vị trí quanh tuyến mồ hôi. Botox sẽ tác động giúp các cơ liên quan đến tuyến mồ hôi được thư giãn, giảm co rút, từ đó giảm tiết mồ hôi. Được nhiều người lựa chọn vì có thời gian điều trị ngắn và có tác dụng từ 9 đến 12 tháng.

 5. Phương pháp hay được sử dụng hiện nay đó là phẫu thuật để cắt hạch thần kinh giao cảm. Phương pháp cắt hạch thần kinh giao cảm để điều trị, cắt một lần và khỏi, tuy nhiên có một số biến chứng như ra mồ hôi bù ở vùng khác. Ví dụ điều trị ở tay thì sẽ ko ra mồ hội tay nữa mà ra bù ở lưng hoặc vùng khác.

 Bác sĩ Da liễu Cao Xuân Ngọc tư vấn cho khán giả về các phương pháp chữa bệnh mồ hôi trộm về cả Tây y và Đông y

Bác sĩ Da liễu Cao Xuân Ngọc tư vấn cho khán giả về các phương pháp chữa bệnh mồ hôi trộm về cả Tây y và Đông y

Phương pháp đông y

Trong đông y ra mồ hôi trộm là bệnh có tính hàn nên ta dùng những thực phẩm tính ôn để điều trị. Lá lốt là một trong những thực phẩm cực kì quan trong để điều trị tính hàn nên có thể dùng lá lốt để điều trị bênh mồ hôi trộm.

Cắt 30g lá lốt cho vào nước đun lên để ngâm trc khi đi ngủ 15 phút. Hoặc dùng cả thân rễ và lá phơi khô, rang vàng hạ thổ, sắc lên lấy nước uống.

Ngoài ra con có thể sử dụng ngải cứu, cháo trai hoặc gạo nếp để điều trị bênh mồ hôi trộm.

Nên hạn chế ăn những đồ cay nóng, uống cafe, đó là chất kích thích gây tăng tiết mô hôi, nên giữ cho tinh thần luôn thoải mái.

Phương pháp tối ưu nhất cho việc điều trị tùy thuộc vào từng thể trạng bệnh của mỗi người. Mỗi bệnh nhân dùng biện pháp cho phù hợp tùy mức độ nặng hay nhẹ.

Trong chương trình Yêu con hơn mỗi ngày số tiếp theo (8/4), khán giả sẽ được gặp gỡ chuyên gia tư vấn về chủ đề Con tự kỷ.

Yêu con hơn mỗi ngày phát sóng vào 20h10 thứ 4 hàng tuần trên Kids & Family TV – VTC11. Đây là chương trình cung cấp cho quý vị những thông tin bổ ích về nuôi dạy con để con có sự phát triển tốt nhất.

Mọi câu hỏi về mang bầu, chăm và nuôi dạy con, độc giả có thể gửi về hòm thư mecon@vtc.vn, chúng tôi sẽ chuyển tới các chuyên gia uy tín và có câu trả lời cho độc giả trong thời gian sớm nhất.

Nhật Anh

Comments

comments

Comments are closed.