Yêu con hơn mỗi ngày: Các bệnh thường gặp ở trẻ và cách chữa trị

thao.duong 19/07/2015 Comments Off

Trẻ hay mắc bệnh vặt là do hệ miễn dịch của trẻ yếu, sức đề kháng của cơ thể với môi trường kém. Nắm rõ các kiến thức để chăm sóc tốt cho bé là cần thiết đối với mẹ.

Yêu con hơn mỗi ngày số 39 tiếp tục với chủ đề chăm sóc cho trẻ sơ sinh, các bệnh thường gặp và cách chữa trị cho trẻ. Đồng hành tư vấn cho các quý vị độc giả là ông Trần Văn Hùng- Nguyên giảng viên đại học Y Hà Nội.

san phu khoa 8935260

Tiếng khóc đầu tiên khi trẻ chào đời đánh dấu sự độc lập của bé, thời gian đầu này sức đề kháng còn rất thấp nên trẻ dễ mắc các bệnh thường gặp như vàng da (chiếm 2/10 trẻ). Theo ông Trần Văn Hùng, căn bệnh này được chia thành hai dạng: Vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý.

Vàng da sinh lý: Liên quan trực tiếp tới vấn đề tan huyết, trong bào thai số lượng hồng cầu trong máu rất cao nhưng khi trẻ chào đời hệ tuần hoàn này đã thay đổi, hệ hô hấp cũng thay đổi cho nên lượng hồng cầu ấy không còn cần thiết và giảm đi. Chức năng gan để chuyển hóa lại chưa vận động tốt nên ứ đọng lại và gây vàng da.

Vàng da bệnh lý: Bất đồng nhóm máu mẹ và con gây hiện tượng tan huyết nhiều hơn. Vàng da tắc mật bẩm sinh, trong trường hợp này cần được phát hiện sớm. Với trình độ y tế hiện nay không khó để phát hiện và chữa trị.

san phu khoa 89352602

Ông Trần Văn Hùng- Nguyên giảng viên đại học Y Hà Nội

Nhiều trẻ thường xuyên bị nôn trớ sau khi bú sữa mẹ, đây liệu có phải là một bệnh lý không?

Nôn trớ là hiện tượng sinh học vì đặc điểm cấu tạo dạ dày của trẻ vẫn chưa phát triển hết nên khi ăn đầy hay dạ dày bị kích thích khiến thức ăn trào ngược lên trên dẫn tới tình trạng nôn trớ.

Bệnh rôm sẩy và kê cũng là bệnh vặt thường gặp ở trẻ sơ sinh. Hạt kê là do tuyến bã ở lỗ chân lông phát triển quá mức khiến các hạt li ti nổi lên, rôm sẩy là hiện tượng nhiễm trùng da. Đối với kê, nổi mụn kê chỉ là hiện tượng sinh học bình thường, mẹ cứ tắm cho cháu và tuyết bã bớt sẽ đỡ đi. Rôm sẩy là do thay đổi về môi trường sống và cách ăn mặc ví dụ như trẻ mặc áo nóng quá, môi trường quá bí khiến bé đôi khi bị lở loét hay dị ứng. Ở hai căn bệnh này cách giải quyết tối ưu nhất là cần thay đổi cách chăm sóc bé hợp lý hơn.

Ngoài ra trẻ sơ sinh còn thường mắc hai chứng bệnh : Tưa lưỡi và tắc ống lệ tỵ. Mời quý vị và các bạn đón xem chi tiết về cách chăm sóc trẻ sơ sinh, các bệnh thường gặp và cách chữa trị cho trẻ trong chương trình Yêu con hơn mỗi ngày số 39 phát sóng vào 10h20, Chủ Nhật (19/7) trên Kids & Family TV – VTC11.

Yêu con hơn mỗi ngày phát sóng vào 10h20 chủ nhật hàng tuần trên Kids & Family TV – VTC11. Đây là chương trình cung cấp cho quý vị những thông tin bổ ích về nuôi dạy con để con có sự phát triển tốt nhất. Mọi câu hỏi về mang bầu, chăm và nuôi dạy con, độc giả có thể gửi về hòm thư mecon@vtc.vn, chúng tôi sẽ chuyển tới các chuyên gia uy tín và có câu trả lời cho độc giả trong thời gian sớm nhất.

Mecon.vn

Comments

comments

Comments are closed.