Vụ ‘ăn bớt’ khẩu phần ăn của trẻ: Trường nhận sai và bồi thường

Chúc Nguyễn 16/07/2014 Comments Off

Sau bài viết “Phụ huynh khóc khi nhìn thấy khẩu phần ăn của con”, tối 14/7, hai lãnh đạo cao nhất của Mầm non Hoa Đô (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã gặp Hội trưởng Hội phụ huynh Hoa Đô và thừa nhận sai sót.

Tám tháng tuyển sinh không phép

Hiện tại, một số phụ huynh đang có con học ở Mầm non tư thục Hoa Đô (gọi tắt là Hoa Đô – PV) cho biết, sau khi sự việc được phanh phui, Hoa Đô đã cho các cháu ăn uống ngon hơn, đồ ăn cũng thoải mái hơn. Để trấn an các gia đình, lãnh đạo Hoa Đô cho rằng, thông tin về Hoa Đô là sai sự thật, do một nhóm phụ huynh có thành kiến dựng chuyện như vậy.

Tuy nhiên, điều này khá mâu thuẫn vì theo phản ảnh của một số phụ huynh, ngay trong tối 14/7, hai lãnh đạo của Hoa Đô đã đến gặp một số phụ huynh và mong được tha thứ. Họ thừa nhận sai sót, chưa am hiểu quy định của Bộ GD&ĐT, cứ nghĩ chuyển tiền ăn sang khoản khác cũng được nên mới xảy ra chuyện.

Bà Thạch Thị Thanh Hương – chủ nhóm mầm non tư thục Hoa Đô.

Bà Thạch Thị Thanh Hương – chủ nhóm mầm non tư thục Hoa Đô.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 2/5/2013, UBND phường Mễ Trì có Quyết định số 946 về việc thành lập nhóm mầm non tư thục Hoa Đô do bà Thạch Thị Hương (SN 1989) làm chủ. Nhóm này chịu sự quản lý trực tiếp của Trường mầm non Mễ Trì, có trách nhiệm thực hiện đúng các văn bản pháp luật có liên quan của cơ quan quản lý cấp trên. Nhưng theo phản ánh của một số phụ huynh, khoảng tháng 9/2012, Hoa Đô đã tuyển sinh lớp đầu tiên và kéo dài đến hiện nay. Như vậy, trong 8 tháng (từ tháng 9/2012 đến 5/2013), Hoa Đô tuyển sinh không phép.

Trong buổi làm việc vào chiều 15/7 với PV, bà Thạch Thị Hương đã thừa nhận việc ăn bớt khẩu phần ăn của trẻ và không chi hết tiền ăn mà chuyển số tiền thừa này để chi trả những việc khác. Lý giải về việc này, bà Hương cho hay: “Chúng em chỉ đơn thuần nghĩ là san sẻ một chút từ chỗ nọ sang chỗ kia để duy trì hoạt động, chứ không có mục đích gì khác. Hơn nữa, do kinh nghiệm sống của bọn em không có nên thiếu hiểu biết nên mới dẫn đến sự việc này. Chúng em chỉ nghĩ đơn thuần là san sẻ sẽ không ảnh hưởng gì”.

Một âu canh rau dền long bõng váng mỡ được phụ huynh chụp lại trước bữa ăn của các con. Ảnh: GĐXH

Một âu canh rau dền long bõng váng mỡ được phụ huynh chụp lại trước bữa ăn của các con. Ảnh: GĐXH

Đặt lợi nhuận lên trên mục đích giáo dục

Bà Hương cho biết, Mầm non tư thục Hoa Đô sẽ mở một cuộc họp để công khai xin lỗi các cháu và toàn thể phụ huynh. Hoa Đô đã nhận ra lỗi của mình và sẽ sửa chữa lại. Nếu các bậc phụ huynh yêu cầu bồi thường, Hoa Đô sẽ chấp nhận.

Cũng theo giải trình của bà Hương, sự việc ăn bớt khẩu phần ăn không phải bắt đầu từ khi thành lập trường mà từ tháng 1/2014, tăng tiền ăn cho trẻ từ 20.000 đồng/ngày lên 25.000 đồng/ngày. Trong thực đơn nhập hàng ngày chỉ có đồ tươi sống, không hề có gạo, mắm muối, dầu ăn, chất đốt, hoa quả, sữa… Số tiền 200.000 đồng trên hóa đơn mua hàng của Công ty thực phẩm N.P chỉ là tiền thực phẩm tươi mà Hoa Đô nhập hàng ngày, không bao gồm những thứ trên.

Ngoài ra, bà Hương cũng thừa nhận, dù chưa có quyết định thành lập nhưng Hoa Đô đã tuyển sinh từ 4/9/2012. Tuy nhiên, bà Hương khẳng định không có chuyện lấy sữa của phụ huynh pha cho các cháu, không có chuyện cho các cháu ăn mì tôm, mua sữa đậu nành thay sữa bột…

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Chuyên – Hiệu trưởng Trường mầm non Mễ Trì cho biết, trên địa bàn phường Mễ Trì có 15 nhóm lớp mầm non tư thục. Nhóm lớp mầm non tư thục Hoa Đô có quyết định thành lập từ 2/5/2013. Bà Chuyên cho biết: “Gần đây chúng tôi có nghe phản ánh của phụ huynh chứ chưa biết cụ thể ở nhóm lớp nào. Khi biết sự việc, tôi rất sốc vì trong quá trình làm việc, tôi luôn nhắc các nhóm lớp là ngoài đạo đức phải có lương tâm nghề nghiệp. Các cháu vô tội, bố mẹ các cháu bỏ tiền ra mà không được ăn với số tiền mà bố mẹ đã chắt chiu cho con. Cùng trong ngành, tôi không thể chấp nhận với hành động của mầm non tư thục này. Ở đây, Hoa Đô đã đặt lợi ích lợi nhuận lên trên mục đích giáo dục mới xảy ra sự việc này”.

Bà Nguyễn Thị Chuyên khẳng định: “Về góc độ chuyên môn, là nhà quản lý giáo dục, ngay sau khi biết sự việc tôi đã báo cáo với lãnh đạo phường Mễ Trì, sau đó có cuộc họp gấp tổ chức rút kinh nghiệm, không chỉ cho nhóm này mà chung cho tất cả 15 nhóm lớp trên địa bàn. Nếu để xảy ra vụ việc tương tự sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của các cháu”.

Theo Mecon

Comments

comments

Comments are closed.