Vì sao trẻ chỉ khỏe mạnh, thông minh khi tiêu hóa tốt?

Vân Anh Nguyễn 11/04/2014 Comments Off

Tại VN, theo trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, có đến 20.000 trẻ có vấn đề về tiêu hóa (chiếm 47,2% trẻ dưới 5 tuổi được khảo sát) trong khi cha mẹ của các em thì bối rối vì cho rằng đã cho con chế độ chăm sóc đầy đủ, thực đơn khoa học.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – thuộc Chi hội Dinh dưỡng lâm sàng Việt Nam, lí do ở đây là vì “hầu hết các bà mẹ (đến 90%) chưa hiểu hết được tầm quan trọng của hệ tiêu hóa đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ”. Do đó, việc hiểu rõ vai trò của hệ tiêu hóa và biết cách đánh giá đúng sức khỏe tiêu hóa của trẻ là vô cùng cần thiết.
Vì sao trẻ chỉ khỏe mạnh, thông minh khi tiêu hóa tốt?
Khoa học dinh dưỡng đã chứng minh rằng hệ tiêu hóa ngoài chức năng cung cấp 100% năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể thông qua các hoạt động dinh dưỡng, còn có ảnh hưởng to lớn đến sức đề kháng cũng như sự hoàn thiện trí não trẻ.
Trong giai đoạn đầu đời, hệ tiêu hoá của trẻ ở trạng thái đang phát triển, chưa hoàn thiện và thiếu tính ổn định. Do đó, nếu gặp các tác nhân gây hại như sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, chế độ ăn không hợp lý, nhiễm phải các vi khuẩn và mầm bệnh có hại… thì rất dễ dẫn đến tình trạng thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng, lâu ngày trẻ sẽ bị thiếu hụt chất, suy dinh dưỡng, còi xương, dễ ốm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển lâu dài của trẻ. Để phòng tránh, ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ còn phải đảm bảo sức khỏe tiêu hóa của trẻ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy trên thành ruột có vô số các hạch bạch huyết (còn gọi là mảng Payer), vì vậy nếu hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ cung cấp đến 80% kháng thể giúp bảo vệ cơ thể.
 Bên cạnh đó, một vai trò rất quan trọng của hệ tiêu hóa mà phần lớn các bà mẹ chưa biết là cơ quan này là nền tảng quan trọng giúp hoàn thiện trí não của trẻ. Trong giai đoạn đầu đời, các chất truyền dẫn thần kinh sẽ giúp gia tăng kết nối, thúc đẩy việc truyền thông tin, cho bé phát triển các giác quan nhạy bén hơn. Khoa học dinh dưỡng đã chứng minh rằng có một lượng lớn các chất truyền dẫn thần kinh được sản sinh từ hệ tiêu hóa như Dopamine, acetylcholine… Đặc biệt, hệ tiêu hoá được xác nhận là nơi sản xuất đến 95% Senrotonin, loại chất chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đặc biệt đến cảm giác ngon miệng, có khả năng điều hoà giấc ngủ, tính khí, cảm giác thèm ăn và khả năng ghi nhớ ở trẻ.

 

Vì sao trẻ chỉ khỏe mạnh, thông minh khi tiêu hóa tốt? 1
Bụng vui giúp bé khoẻ và thông minh hơn!

 

Làm thế nào để mẹ hiểu bụng bé?
Ta thấy rằng ngoài chế độ chăm sóc đầy đủ, khoa học, mẹ cần phải hiểu rõ tình trạng sức khỏe tiêu hóa của trẻ mới có thể giúp trẻ phòng tránh các bệnh lí tiêu hóa để phát triển toàn diện. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết: “Để chung sức với mẹ giải quyết vấn đề này, mới đây, Hội Nhi Khoa Việt Nam kết hợp với Chi hội dinh dưỡng lâm sàng Việt Nam đã nghiên cứu và xuất bản cuốn Tummy Test (phiên bản sách & điện tử), giúp các mẹ có thể tự chủ động kiểm tra, đánh giá sức khoẻ hệ tiêu hoá của trẻ. Thực hiện thường xuyên các trắc nghiệm đơn giản, dễ hiểu của Tummy Test chính là bí quyết giúp mẹ hiểu rõ bụng bé, từ đó chọn lọc các giải pháp dinh dưỡng đúng đắn để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh, thông minh.
Cùng thực hành đánh giá hệ tiêu hoá cho bé yêu của bạn với bản Tummy Test phiên bản rút gọn dưới đây ngay nhé!
Vì sao trẻ chỉ khỏe mạnh, thông minh khi tiêu hóa tốt? 2

Tummy Test được phát triển bởi Hội Nhi Khoa Việt Nam và Chi Hội Dinh Dưỡng Lâm Sàng giúp phụ huynh đánh giá, kiểm tra tình trạng sức khỏe hệ tiêu hóa cho bé từ 0-36 tháng giúp bé phát triển toàn diện. Hãy thử đánh giá sức khoẻ hệ tiêu hoá của bé với Tummy Test ngay từ hôm nay và duy trì thường xuyên để có chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp bụng vui, bé khoẻ và thông minh hơn!

Theo afamily

Comments

comments

Comments are closed.